Hotline
0938 696 012

Chủ đầu tư điện gió muốn được 'đối xử công bằng' - VnExpress Kinh Doanh

14:32

Dù đưa vào điều hành thương nghiệp trước, nhưng rộng rãi nhà máy điện gió vẫn chịu cảnh bị cắt giảm công suất phát như các công trình điện mặt trời.

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư nhằm túa gỡ gian nan do Tập đoàn Điện lực vn (EVN) đơn vị ngày 13/1, ông Bùi Văn Hưng thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận nêu thực tại, trên khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái tạo vận hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Tất nhiên, việc cắt giảm công suất dự án năng lượng tái hiện vừa qua làm cho nhà đầu tư chạm chán khó khăn. 

Ông Thịnh cho hay, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên địa bàn Bình Thuận không được vận động hết công suất. Ông Phồn thịnh cứ liệu, có thời điểm nhà máy chỉ được vận động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, khi mà cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Ông Bùi Văn Phồn thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Theo Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, giá điện gió không thu hút bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với dự án trên bờ, song khoa học gió thân thương hơn phổ biến, việc huy động cũng tốt hơn điện mặt trời. Nhưng do phải chịu phổ biến số phận cùng các công trình điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép".

"Buộc phải EVN đưa các công trình này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử công bằng", ông Phồn thịnh kiến nghị. 

Thây mặt Công ty Thành Thành Công cũng nghĩ rằng, thực tế có hiện tượng nhà máy vận hành trước thì khi giảm vận tải công suất bị cắt giảm cùng với nhà máy đưa vào điều hành sau. Ông đề xuất EVN lưu ý quá trình thí điểm cấp đấu nối, ví như hệ thống trục đường dây khu vực đó không giải vây được thì ghi rõ trong hợp đồng và ưu tiên phát cho các dự án đã điều hành lúc trước. 

Dường như đó, thây mặt tới từ nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã buộc phải EVN chỉ huy sớm khiến tuyến phố dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo kế hoạch tháng 10/2020 điều hành. Nếu như không hoàn thành sớm trục đường dây này, vị này nghĩ rằng khó giải toả công suất vì sắp đến tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của nhà đầu tư, Giám đốc điều hành EVN Nai lưng Đình Nhân khẳng định với các dự án ký hợp đồng sẽ sắm mọi cách đưa vào giải toả hết công suất. Trường thích hợp với địa phương quá chuyên chở lưới điện mà nhiều công trình vẫn xin bổ sung quy hoạch, cơ quan này sẽ yêu cầu cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân bắt buộc các chủ đầu tư nhiều lần cung cấp thông tin về triển khai công trình với EVN. Ở chiều trái lại, công ty này cũng công khai tình hình đầu tư các công trình truyền vận chuyển, đầu tư năng lượng tái tạo để "chủ đầu tư biết bản thân đang ở đâu, láng giềng đang làm cho gì, rồi cân nhắc đầu cơ".

"EVN mong muốn các chủ đầu tư sớm đưa các công trình điện gió đã ký hợp đồng trao đổi điện (PPA) vào điều hành vì chuỗi hệ thống điện đang rất cần", ông Nhân khẳng định. 

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trọng điểm Nhân tố độ hệ thống điện tổ quốc (A0), nguyên tắc huy động nguồn khi tính toán thì các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được dành đầu tiên phát công suất tối đa. Còn các nguồn truyền thống (nhiệt điện, thuỷ điện, khí) được vận hành theo vấn đề kiện phục vụ truyền chuyên chở.

Ông Cường nói "bất kỳ mỗi MW điện nào trong khoảng nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành thời điểm đến đây cũng đều rất quý, nên được dành đầu tiên vận động". 

Báo cáo của EVN, hiện đã có 40 công trình điện gió ký phù hợp đồng mua bán điện (PPA), dồn vào một chỗ phần nhiều ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 dự án đã vận hành thương nghiệp và 31 dự án đã ký hợp đồng trao đổi điện (PPA) nhưng chưa đi vào vận hành thương mại. Ngoài số này, hiện 59 công trình đã bổ sung quy hoạch tới 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW. 

Để hạn chế quá tải lưới truyền chuyên chở điện, tổ chức này đã tính toán các kịch bạn dạng, đẩy nhanh ý tưởnrg xây đắp, đưa vào điều hành vài trục đường dây truyền chuyển vận như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Thây mặt EVN đề nghị các nhà đầu tư đã ký PPA phối hợp nghiêm ngặt với EVN, đẩy nhanh tiến độ điều hành thương mại (COD) trước bốn tuần 11/2021. 

Thể hiện sự quan trọng tinh thần "giải vây cao nhất công suất các dự án điện gió", Tổng giám đốc EVN Trằn Đình Nhân hy vọng 1.600 MW điện gió sẽ điều hành trước cuối năm 2020 và 4.300 MW vận hành trước bốn tuần 12/2021, trước thời điểm hết hạn giá động viên điện gió theo pháp luật, và không xảy ra tình trạng "dồn toa" xin cấp đấu nối như các công trình điện mặt trời thời điểm 04 tuần 6/2019. 

Nguyễn Hoài


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city