Hotline
0938 696 012

Chủ đầu tư mong chờ gì vào ngành nghề bất động sản trong năm 2020? - CafeLand.Vn

08:01
Lên tiếng chiến lược của Công ty CK Rồng Việt nhận định, 2020 là một năm thách thức của ngành bất động sản khi thị trường bị thắt chặt bởi tín dụng và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn hy vọng?

Năm 2020 lĩnh vực BĐS sẽ có đa dạng thách thức dĩ nhiên các chủ đầu tư có rộng rãi quỹ đất lớn sẽ là ưu điểm (Nguồn: Công ti Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tách của Rồng Việt đánh giá, dù có rộng rãi thử thách trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, chiếm hữu quỹ đất sạch sẽ thừa hưởng lợi từ xu hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Phản hồi của phổ biến các chuyên gia cho thấy, thị trường bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do bê trễ pháp lý. Nhiều dự án đã được triển khai vào cuối năm nay, dự báo vững mạnh nguồn cung trong thời gian sắp đến.

Quỹ đất nội thành dần hết sạch tại nhị hoạt động mua bán trọng điểm là Thủ đô và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các thành phố lân cận. Không may tại đây là vẫn thiếu điều kiện hạ tầng hạ tầng, dẫn đến nhu cầu sắm bất động sản chủ yếu đến trong khoảng đầu tư và đầu cơ. Ngoài ra đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các thị phần, làm cho gia tăng mức độ rủi ro.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án diện tích lớn từ chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng giao dịch căn hộ, Thủ đô ghi nhận tăng 25% trong khi Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu đào thải giao dịch đến trong khoảng ba dự án lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi quan do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá sàn tại phân khúc nhà tầm thường cư tăng trung bình 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự đoán nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện tí đỉnh nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với lớn mạnh giá niêm yết sẽ thấp hơn so với năm 2019. Dường như đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trọng điểm sang các thị trường lân cận, để hiểu xu thế cải thiện các công trình cơ sở vật chất hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại hoạt động mua bán Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng mạnh ở các tỉnh thành loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo âu về tính bền vững của giá sàn và sức khỏe của hoạt động mua bán bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc mở bán và phát triển công trình bất động sản trong vài tháng qua để giảm nhiệt thị trường và đẩy mạnh nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Nhân tố này cho thấy, nhu cầu vay tìm nhà hiện nay còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức có lí. Điều đáng chú ý là nguyên nhân cho sự lớn mạnh nguồn hỗ trợ cao đến từ nhu cầu cho vay đối với người dùng nhà. Không may qua đó được phân tán hơn, làm giảm không may phổ biến cho toàn cục nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn đầu tư đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các cơ chế khác, khác biệt là thị trường trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có tới 41% các công ty bất động sản trên thị trường đã nhập cuộc chào bán trái phiếu tổ chức, với tổng giá trị phát hành lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la)...

Quỹ đất lớn bỏ ra cho tăng trưởng dài hạn

Nhìn sang năm 2020, vững mạnh nguồn vốn vay sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó lĩnh vực này sẽ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho các khoản mượn trung và dài hạn từ 40% xuống 30% trong khoảng năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản vay cho ngành bất động sản, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững và sự an ninh của cả ngành nghề nhà băng. Rồng Việt nghĩ là việc thắt chặt sẽ có chút tác động thụ động lên tâm lý và tác động đến thị trường bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho vững mạnh bất động sản tại vn là rất tích cực. Các chủ đầu tư hăng hái tích lũy quỹ đất để chuẩn bị trong tương lai, khác biệt là quỹ đất ở các thức giấc ngoại thành. Tất nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chỉ những dự án ở khu vực trọng tâm như Thủ đô hay Hồ Chí Minh đạt được tỷ lệ hấp thụ cao, và tình hình sẽ gian khổ hơn đối với các thành thị còn lại.

Thành ra, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ bình chọn tích cực với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trung tâm và có thể chắc chắn về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện tại ở các thành phố lớn nhất như Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh phụ cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh hoạt động mua bán với 50% quỹ đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm nóng như tỉnh giấc Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển tích cực nhất trong số các công ty bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thành thị “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Tuy nhiên các chủ đầu tư cũng cần cẩn trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân từ 50-300% trong một vài năm quay về đây. Savills cũng cho rằng, đầu cơ tỷ lệ đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các dự án cao tầng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với cốt truyện thị trường năm 2020, chuyên gia nguồn vốn Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, nhà đầu tư chỉ nên vay dưới mức 40% giá trị đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không vay. Đây là giai đoạn ngân hàng siết nguồn hỗ trợ BĐS, đồng thời rất khó đoán định về cốt truyện lãi suất cho vay trong năm 2020. Trường hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định mua BĐS, suất đầu tư an ninh hơn

"Giả dụ thiếu vốn, buộc phải vay, ngưỡng có thể chấp thu được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị của nả. Trong giai đoạn trước phổ quát nhà đầu tư vẫn thắng và có lợi nhuận khi mượn trên dưới 60% giá trị của nả nhưng "kịch phiên bản" này sẽ không dễ dàng lặp lại trong năm 2020 do tình tiết hoạt động mua bán không dễ dàng đoán định và phổ biến không may" - ông Hiếu nhận định.

Hà Phương (Diễn đài doanh nghiệp)

Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city