Hotline
0938 696 012

Chủ đầu tư ngậm ngùi 'bán túa' đất nền cuối năm

22:00

Tìm 2,4ha đất tại quận Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng vào bốn tuần 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 04 tuần nay không sang nhượng được dù đã giảm giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Bùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này cho rằng bản thân đã sai lầm khi tìm tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp bán ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời gian đàm phán tốt, giá đất tăng nên tôi dự kiến tới 04 tuần 11 mới bán. Tuy nhiên năm nay hoạt động mua bán bi thương, sợ giữ lâu càng khó nên tôi rao bán ngay trong bốn tuần 6, vậy mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải tung ra bằng được lô đất này để trả nợ ngân hàng và người thân vì không thể gánh nổi lãi suất càng ngày càng phình to", ông V. thấp thỏm.

Những ngày cuối năm, tình trạng bán tháo dỡ, bán lỗ đất nền càng thông thường hơn, khác biệt là tại các hoạt động mua bán vùng ven TP.HCM. Không ít chủ đầu tư bé dại lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn cục tại hoạt động mua bán tỉnh giờ đối mặt với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán siêu thị tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi bốn tuần 8. Khi đó, bà tậu 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 bốn tuần nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Nguồn gốc chủ công là do thị trường sau đó đã qua thời điểm nóng, đàm phán bớt nóng, giá niêm yết nằm ở ngưỡng cao nên nhà đầu tư không dễ dàng ra hàng.

Theo tò mò của PV, gần như nhà đầu tư đang phải bán túa đất nền trong các tháng cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán nóng như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã giảm giá từ 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi tìm.

Tại Long An, thời gian tháng 5/2019 giá rao bán phổ biến nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít thương lượng.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một số chủ đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy diện tích.

Khó cầm cự chờ hoạt động mua bán 

Dữ liệu nghiên cứu từ Batdongsan.com.vietnam cũng cho thấy, so với thời điểm bốn tuần 10/2019, thương lượng của phân khúc đất nền trong bốn tuần 12 bớt nóng thấy rõ.

Cụ thể, lượt niềm nở mua tậu đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng vật phẩm đàm phán thắng lợi giảm trong khoảng 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải vay vốn ngân hàng gặp gỡ khó khăn đa dạng nhất khi đề xuất bán lỗ "xả hàng" trước sức ép nợ lợi nhuận. Đương nhiên, khi giá đất nền giảm, người mua sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết tín dụng của các ngân hàn vẫn chưa xong xuôi, mà lịch trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, cùng lúc tăng hệ số rủi ro với kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. Yếu tố này khiến cho việc vay vốn của cả doanh nghiệp và tư nhân đều gian nan hơn.

Thực tại, hoạt động mua bán đất nền đã mở đầu giảm nhiệt từ cuối quý 2/2019. Phổ quát dự án lớn lúc trước dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại gặp gỡ khó khăn khi chuyển nhượng trên hoạt động mua bán thứ cấp.

Theo chỉ đạo một Tổ chức kinh doanh môi giới BĐS tại TP.HCM, phần nhiều chủ đầu tư phải bằng lòng cắt lỗ để hối hả ra hàng do sức ép vốn đầu tư. Những nhà đầu tư không dùng đòn bẩy nguồn vốn vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán bình phục. Khó khăn chỉ đích thực diễn ra với chủ đầu tư phải mượn tiền ngân hàng trước sức ép lãi suất có thể nuốt trộng khoản đầu tư.

"Ngay cả khi thị trường phục hồi, chủ đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lãi phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp hiện thời là hài lòng lỗ để ra hàng" – vị chỉ đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city