Hotline
0938 696 012

Chủ đầu tư nhân loại tiếp diễn đổ tiền vào trái khoán chính phủ Mỹ

02:00

Trong khi chính phủ Mỹ vẫn tiếp diễn vay tiền để có tiền chi tiêu cho hàng loạt các dự án lớn dưới công đoạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Mỹ không gặp rắc rối gì trong việc bán trái khoán cho những nhà đầu tư kiếm tìm lợi suất, khác lạ những nhà đầu tư châu Á hiện đang nắm 258,3 tỷ USD trái phiếu Bộ Nguồn vốn Mỹ.

 Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ đô la Mỹ, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới khoảng 19 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Trái khoán Bộ Nguồn vốn Mỹ hiện choán tới 80% trong tổng số nợ công của các nước phát hành, số tiền trả lãi mỗi năm của chính quyền liên bang hiện đã vượt mức 390 tỷ USD, cao gấp 5 lần số tiền trả lãi của chính phủ Nhật.

Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mang đến mức lợi suất 1%, một tỷ lệ thú vị nhà đầu tư ở thời điểm lợi suất trái phiếu chính phủ phổ thông nước khác ở mức không hoặc thậm chí âm.

Tất nhiên việc tìm quá rộng rãi trái phiếu Bộ Nguồn vốn Mỹ cũng mang đến không ít rủi ro cho nhà đầu tư. Ví như lạm phát tại Mỹ tăng cao, nó có thể làm cho đồng đô la và trái khoán Bộ Tài chính Mỹ bị bán ra, vì vậy chủ đầu tư sẽ thua lỗ.

Cho đến nay chủ đầu tư vẫn ưa thích trái khoán Bộ Vốn đầu tư Mỹ dù rằng thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm tuyệt hảo quay về.

Ở thời điểm bít tất tay giữa Mỹ và Iran leo thang vào đầu năm nay, chủ đầu tư đã sắm mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ, lợi suất trái khoán Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã có lúc bị đẩy lên mức 1,8%, thấp hơn 0,1% so với thời gian cuối năm rồi.

Giám đốc bộ phận đầu cơ tại quỹ Allianz Global Investors, ông Mona Mahajan, phản hồi nhu cầu với trái khoán Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian đến.

Lợi suất trái khoán chính phủ tại phổ biến nước công nghệ phát triển, trong đó có bao gồm Nhật, Đức và Pháp hiện đang chỉ trên ngưỡng âm một chút, dĩ nhiên trái khoán Bộ Nguồn vốn Mỹ hiện đang đưa ra mức lợi suất trên 1%.

11 tháng đầu năm 2019, trị giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ do chủ đầu tư nước ngoài nắm giữ gia tăng 469,2 tỷ USD, mức vững mạnh gấp 8 lần tốc độ lớn mạnh của năm 2018.

Phía các chủ đầu tư Nhật sắm phổ quát nhất. Các công ty bảo hiểm nhân thọ và nhà băng Nhật sắm thêm 121,1 tỷ USD trái khoán chính phủ Mỹ.

Nhà đầu tư một số nước khác tại châu Âu và phần còn lại tại châu Á đã tăng sắm trái khoán chính phủ Mỹ, giá trị tậu thêm hàng chục tỷ đô la. Chủ đầu tư tại rộng rãi khu vực khác của quả đât, trong đó có Trung Đông, các nước khu vực châu Mỹ và châu Phi cũng đã tậu tham gia trái khoán Bộ Vốn đầu tư Mỹ.

Theo Trung Mến

BizLIVE


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city