Hotline
0938 696 012

Chủ tịch Vinamit: “Chưa sẵn sàng được 5 nhân tố này thì đừng thành lập công ty để khởi nghiệp, ví như không tôi bảo đảm không đi quá 5 năm”

21:30

Là người thành lập công ty để khởi nghiệp thành công với ngành thực phẩm khô, ăn uống sấy… trong khoảng những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ toạ HĐQT, CEO Tổ chức kinh doanh Vinanamit đúc rút được nhiều trải nghiệm xương máu trên hành trình đi tới chiến thắng của chính mình. Chia sẻ với Trí thức trẻ, ông chủ của nhãn hàng gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời nhắn nhủ thực tiễn cho các startup giữa bão khởi nghiệp đang bùng nổ ở Việt Nam.

Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp thì phải thích làm cho chuyện không dễ dàng

Theo ông Viên, nếu như một giới trẻ muốn thành lập công ty để khởi nghiệp thành công thì đầu tiên phải nhân thức khiến cho chuyện không dễ dàng, thích làm chuyện khó khăn. Giả dụ kĩ năng khiến cho chuyện không dễ dàng chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập làm cho chuyện khó khăn nhiều năm liền.

"Thực tại, nhiều người rất ngại khiến cho công tác không dễ dàng, cứ thấy việc khó là né, đùn đẩy cho người khác. Ví như không thích khiến chuyện khó khăn thì khiến cho sao có tài năng khắc phục điều khi thành lập công ty để khởi nghiệp?. Làm chuyện khó khăn là khiến cả những việc trong gia đình, ngoài xã hội, ở công ty… phiên bản thân bản thân phải là người thích khiến cho chuyện không dễ dàng thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó hơn. Khi khiến cho việc không dễ dàng mới phát hành được tư duy, mở mang tri thức.

Khi khiến cho chuyện gì chính mình phải toàn tâm, học được phổ thông thì bản thân mình sẽ nhuần nhuyễn rồi mới tân tiến. Còn ý tưởng hay thì bạn nào chả có, 1 đống ý tưởng nhưng khiến cho được hay không đó mới là điều", ông Viên nói.

Hãy tập làm thuê trước khi khiến chủ

Theo ông Viên, yếu tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn sắm cơ hội mới. Mỗi người phải tự len lách vào xã hội. Săn ý nghĩ đó trong khoảng trong nhà, ngoài tuyến phố, kiếm tìm các dự án công, dự án tư, sau đó khiến cho gia công, thầu lại các công trình cho họ.

Khi nhận làm mướn, mỗi người đều phải có bổn phận khiến cho tới nơi tới chốn. Ví như khiến cho ẩu sẽ bị trừ tiền, bị bồi thường, bị mắng chửi đa dạng thì sẽ dần khôn lên và tích lũy được muôn vàn trải nghiệm quý báu.

Khi thời điểm làm công đủ dày thì người đó mới có thể làm cho chủ chứ không để đùng cái mà khiêu vũ lên làm ông chủ được. Vì vậy, muốn khiến startup thì mỗi người phải tự len lỏi để săn tìm cơ hội mới cho bản thân.

Tư duy đề phòng với rủi ro

Hành trang thứ ba của một startup là phải biết phòng ngừa với rủi ro. Theo ông Viên, có phổ thông cách thức để startup đầu tư phòng giảm thiểu rủi ro như sắm một cây tiến thưởng cũng là đầu cơ, tìm một căn nhà, sắm đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu bản thân.

"Đầu tư sinh lãi để cứu mình khi thất bại là nhân tố nên khiến cho. Không nên có bao nhiêu vốn liếng thì đổ hết cho khởi nghiệp. Tất cả doanh nghiệp Việt giả dụ không dính đến đất thì sụp trong khoảng lâu rồi. Kinh doanh là có thất bại, lời lãi là chuyện tầm thường nên phải tính trước.

Còn có rộng rãi người mới chiến thắng chút ít đã vội sắm nhà, sắm xe sang, tậu đồ chơi, nhậu nhẹt… thì đó ko phải là tư duy của người kinh doanh thật sự", ông Viên chia sớt.

Muốn làm cho chủ thì đầu tiên phải học khiến CEO

Tư duy thứ 4 trong thành lập công ty để khởi nghiệp là phải chịu khó học cho thành 1 CEO thực thụ. Người khiến CEO mà nguồn vốn không biết, kế toán không biết, ý tưởnrg không biết, Marketting cũng không biết, R&B không biết, đóng gói cũng phải ủy quyền người khác tổng thể… thì khó khăn có thể làm cho chủ.

Anh chưa làm cho CEO được thì sẽ không làm cho chủ được. Bởi nếu anh không biết khiến CEO thì khi khiến cho chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bạn dạng thành lập công ty để khởi nghiệp

Ông Viên cho rằng một startup giả dụ không nhân thức kịch bạn dạng của công ty bản thân sẽ trở về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được mình khiến cho công ty này ra để khiến cho gì? Để kiếm tiền, để bán hay làm vì mê say, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng đàng hoàng.

Đằng này phổ biến bạn cứ đùng đùng đi làm cho chứ không có kịch phiên bản, cũng không biết mình đang khiến cái gì. Nhiều người nghĩ là thành lập công ty để khởi nghiệp chỉ cần 1 ý nghĩ đó hay là được nhưng khi làm ra rồi thì gặp ngay 1 cái cây vĩ đại chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới trông thấy rất nhiều những gì bản thân hình dung người ta đã khiến cho hết rồi và thế là sờn lòng, rời khỏi cuộc chơi.

Bởi vậy, người làm khởi nghiệp phải biết nhìn xa trông rộng. Ý nghĩ đó thì phổ thông nhưng khi nào ý nghĩ đó của bản thân mình bán đi có người dùng thì đó mới là ý nghĩ đó hay, còn không ai sắm thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy chả hạn, có một thanh niên hồi mới tốt nghiệp đã nhờ tôi tư vấn về một ý nghĩ đó thành lập công ty để khởi nghiệp với trà sản xuất. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghệ nước ngoài về chế biến thật đẹp, sản phẩm đặc sắc chưa khách hàng nào có ở thị trường vietnam và tơ tưởng về một ngày thắng lợi rực rỡ. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi mượn. Tôi khuyên bạn nên dừng lại nếu như không sẽ có ngày trầm cảm. Cuối cùng bạn không nghe và rồi thất bại, mất tinh khiết…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa nắm bắt đúng bản chất của thành lập công ty để khởi nghiệp. Muốn khiến cho cái gì đó thì phải tìm hiểu, khám phá nó cho tử tế chứ không thể cứ đùng đùng đi làm cho, vay mượn khắp nơi, thế chấp cả nhà của bố mẹ rồi đổ vỡ ra thì bạn nào gánh chịu?", chủ tịch Vinamit phân tách.

Theo ông Viên, đó là 5 nhân tố nền móng của một startup mà người khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ lỡ.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi bảo đảm không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một đơn vị thắng lợi phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thành công. Còn gọi vốn phổ thông không bình chọn được họ có thắng lợi hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có trải nghiệm đủ dày, đủ lớn với 5 nhân tố trên thì tôi tin là họ sẽ thành công, dù là ý nghĩ đó mới hay thậm chí là chuyển di đoạn đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city