Hotline
0938 696 012

Chuyện đầu tư BĐS: Có nên đổ tiền vào nhà thị trấn đơn côi?

21:30

Lựa chọn đầu cơ nhà phường vì bất biến

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), chiếm hữu một căn nhà mặt tiền trên đường Vạn Kiếp, huyện Bình Thạnh, TP HCM. Trước đó, ông vốn là dân lao động, mua căn nhà trong hẻm bé bỏng để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến con đường được mở rộng "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà đột biến thành "nhà mặt thị trấn" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm mướn, ông chia bé dại mặt bằng để cho 2 hộ mái nhà thuê buôn bán, buôn bán cà phê, giày dép, mỗi 04 tuần thu về khoảng 25 triệu đồng.

Ông và thê thiếp chồng nam nhi ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật chội. Ông thỏa mãn vì "vừa có thu nhập, vừa có chỗ ở lại vừa không hề nghĩ bí quyết kinh doanh sắm sửa". Chưa kể, sử dụng triệt để tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu khách sạn bé nhỏ chưa đầy 1m2. Mỗi 04 tuần, ông kiếm được thêm 1 triệu đồng.

Vạn Kiếp là con đường ăn uống, buôn bán khá nhộn nhịp của thị xã Phú Nhuận, nằm "gối đầu" phố ẩm thực - phục vụ Phan Xích Long. Vì thế, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/04 tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu đồng/04 tuần để bán đồ ăn sáng từ sớm đến khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà phường đơn độc trên các trục các con phố đông người hỗ tương chẳng hề thấp. giá khởi điểm có thể vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi 04 tuần. Theo thăm dò, giá tiền thuê dựa vào vào vị trí, quy mô, giá mặt bằng bình thường của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng phổ thông trong khoảng mật độ dân số. Những huyện là địa chỉ “vàng” trong mặt bằng giá thuê gần như nằm ở khu vực trung tâm như huyện 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu cơ nhà phường đơn lẻ cho thuê mặt bằng là một trong những chọn đầu tư mới đây. Ảnh: Khổng Chiêm.

Cơ hội đi kèm rủi ro

Trông thấy cơ hội, không ít chủ đầu tư có thực lực trên hoạt động mua bán khởi đầu kiếm tìm nhà phố để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (huyện 7, TP HCM) - nhà đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang đổi hướng giải ngân mà đầu cơ nhà xã đơn lẻ là một phương án được tính đến, bên cạnh kinh doanh karaoke, phục vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho biết đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, khó khăn đàm phán sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán tìm nhà thị trấn rồi cho thuê, tỷ suất lãi ổn định và tăng thêm từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương án an toàn khi thị trường BĐS có dấu hiệu đi xuống.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển Công ti DKRA vietnam, cho nhân thức nhà phố lẻ loi là một phân khúc ngỏng của hoạt động mua bán bất động sản, có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà đất lên cao, mặt bằng chung có nhiều cô động thì nhà thị trấn lẻ tẻ cũng tăng trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Dĩ nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phường cá biệt dựa vào tham gia vấn đề kiện địa điểm, mặt tiền, các con phố lớn, buôn bán hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nghĩ rằng hiệu quả nhà thị trấn lẻ loi là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có rủi ro trong đầu cơ là nhân tố lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Lúc trước, Chẳng hạn TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra hiện trạng kẹt xe thì hiện nay kẹt cả ngày, bởi vậy, việc kinh doanh trên các tuyến phường phải cân nhắc đông đảo.

Trong khi, một vài hộ kinh doanh cũng khởi đầu có thiên hướng thuê nhà trong hẻm, sắm sửa trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi phí cao. Các trọng điểm thương mại được mở ra ngày càng thu hút lượng khách lớn, bình ổn. Như vậy, nhà đầu tư, buôn bán có rộng rãi lựa chọn và nhà phường đơn côi phải có những điểm nổi bật như vị trí đẹp, diện tích lớn để các nhà tạo ra bán lẻ thuê không chỉ làm cho thương nghiệp mà còn khiến thương hiệu. Ông Hiển nêu quan điểm khi khuynh hướng đầu tư đất vùng ven không còn thu hút, người có tiền sẽ quay trở lại đầu tư theo 2 nhánh là nhà xã và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city