Hotline
0938 696 012

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Thị xã 2 trực tuyến'

15:33

Bãi rác hôi thối dưới chân cầu Ông Cậy sinh tồn mười mấy năm cho đến khi người địa phương gửi phản ảnh trực tuyến thì được dọn sạch sẽ.

Những ngày bốn tuần 1, đoạn ở cầu Ông Cậy, con đường Cây Bàng, phường Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM trở nên sạch hơn. Lọ chai nhựa, túi nilon, ăn uống thừa được gom lại mang đi đổ đúng nơi luật pháp. Những lá cây khô, giấy vụn, các vật liệu dễ tiêu hủy thì được gom lại, đốt tại chỗ. Mấy chiếc thùng xốp, xe đẩy của những người bán hàng rong xếp gọn một góc, che bằng chiếc bạt màu xanh.

Ông Kiệt, 67 tuổi, san sẻ: ‘Hiện giờ, chỗ tôi ở sạch lắm, tuyến đường lúc nào cũng tinh khiết, rác thải, mùi hôi không còn nữa’.

Nhà ông Kiệt ở gần cầu Ông Cậy. Ông cho nhân thức, ban đêm, ngồi dưới chân cây cầu này nhìn qua trung tâm quận 1 - nơi có những tòa nhà cao chọc trời, ánh đèn xanh đỏ… rọi xuống sông Sài Gòn, phong cảnh rất rất nên thơ.

Từ khi cây cầu Thủ Thiêm và con đường hầm Thủ Thiêm đưa tham gia sử dụng, cầu Ông Cậy trở thành nơi hóng mát lý tưởng của thanh niên, các cặp đôi yêu nhau. Họ đến, mang theo đồ ăn, nước uống, trải bạt, chiếu ngồi hóng mát, mắt hướng sang bên kia sông ngắm trọng điểm đô thị về đêm. Rồi những người bán nước uống, đồ ăn dạo đến đứng bán, vì thế, lâu dần, nơi đây biến thành… bãi rác.

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Quận 2 trực tuyến'
Lúc trước, khu vực này đầy rác thải, mùi hôi thối đã khiến cho ảnh hưởng tới người địa phương xung quanh. Sau khi tiếp nhận phản ánh của cư dân, UBND phố Thủ Thiêm đã giải quyết, trả lại không gian thoáng mát cho người dân.

‘Họ vứt rác mà không chịu dọn nên rác ngày một chất chồng, chạm chán mưa nắng lâu ngày mùi hôi hám. Trước đây, chúng tôi phản ánh, họ chỉ dọn sơ sài. Mười mấy năm liền, chúng tôi chỉ biết sống phổ biến với rác’, ông Kiệt nói.

Ông cho biết, sau khi cài được app ‘Huyện 2 online’ trong máy tính bảng di động, một người địa phương đề đạt: ‘Khu vực cầu Ông Cậy, xã Thủ Thiêm bị xả rác vừa bãi gây ô nhiễm nặng, mong chính quyền giải quyết’.

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Quận 2 trực tuyến'
Khu vực này ở thông thường cư Bộ Công An, phố An Phú trước đây ngập rác, mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân. Còn hiện nay, rác thải đã dọn sách, mùi hôi thối đã không còn nữa.

9 giờ sáng ngày 2/7/2019, UBND Quận 2 nhận được phản chiếu thì tới chiều, bãi rác đã được dọn tinh khiết. Ông Kiệt cho biết, hơn 5 bốn tuần qua, việc sắm sửa, hóng mát dưới chân cầu Ông Cậy vẫn còn, nhưng rác thải thì không còn nữa. ‘Thứ sáu tuần nào, ủy ban phố cũng cho người xuống thu dọn. Rác thải nhựa họ mang đi tiêu hủy. Giấy, lá cây khô thì họ đốt’, ông Kiệt thông tin.

Trong khoảng ngày app ‘Thị xã 2 online’ được trưng bày phổ thông tới người dân, bãi rác ở không gian bình thường block B, thông thường cư Bộ Công An, thị trấn An Phú cũng đã được dọn sạch sẽ, trả lại môi trường thoáng mát cho cư dân. Những người dân ở tòa nhà này kể, lúc trước, ở ngay khoảng môi trường thông thường cạnh căn B0302 có một bãi rác, mưa xuống thối rữa, mất vệ sinh. Tất cả lần người địa phương phản ảnh với ban điều hành nhưng không hiệu quả.

Khi được ủy ban phường hướng dẫn cách thức cài app và đề đạt online, chị T - một dân cư trong bình thường cư đã đã thây mặt gửi đi những phản ứng. ‘Chị ấy gửi đi buổi sáng thì buổi chiều bãi rác đã được dọn, những mảng tường, nền thâm đen vì rác lâu ngày cũng được lau rửa, mùi hôi cũng đã được khử hết’, một dân cư nói.

Chị T cho nhân thức, việc đưa tin tức lên app đã giúp chị dành dụm được thời điểm di chuyển, mà còn cho chị cảm giác bản thân được chính quyền thân mật, lắng nghe những bức xúc của chị để giải quyết. ‘Trước đó, bức xúc gì, tôi phải bỏ thời điểm chạy lên phường trưng bày, nhưng có khi quan điểm của mình không được nhiệt tình. Còn bây giờ, tôi chỉ cần ngồi nhà, bật laptop lên và viết nội dụng cần kiến nghị. Cái app này không chỉ tiện lợi mà còn giúp người địa phương không hề lộ diện khi có giận dữ’, một người dân ở thông thường cư Bộ công an giãi bày.

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Quận 2 trực tuyến'
Đoạn đường ở phường Bình Trưng Tây trước và sau khi được giải quyết.

Ông Võ Trung Hiếu, Quyền chủ tịch UBND xã Bình Trưng Tây, thị xã 2 cho nhân thức, từ khi áp ‘Thị xã 2 online’ bình thường, địa phương đã nhận được 4 trường thích hợp phản ảnh của cư dân trong khoảng thị xã gửi xuống. Các phản ánh chủ công là việc vứt rác lồng bồng, đường không thoát được nước nên bị ngập, mất vệ sinh.

‘Gần như các phản ảnh của người đại chúng tôi đều giải quyết ngay trong ngày. Sau khi khắc phục kết thúc, chúng tôi báo lại: 'Đã chấp hành hoàn thành' cho người đề đạt nhân thức’, ông Hiếu nói.

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Quận 2 trực tuyến'
App 'Quận 2 trực tuyến' trên điện thoại di động.

Ông Hiếu cũng cho nhân thức, hiện ở phường có đoạn đường Lê Hữu Kiều không có đèn trục đường nên ban đêm thường có tai nạn và các tệ nạn xã hội khác xảy ra. Khi thu được phán ánh của cư dân, địa phương đang kiêu gọi ủng hộ và trích quỹ để lắp đèn con đường.

'App ‘Huyện 2 trực tuyến’ rất bổ ích. Nó không chỉ giúp người địa phương tiện lợi bày tỏ giận dữ của chính mình, mà còn giúp chúng tôi được lắng tai, dễ tiếp xúc với người dân hơn. Tới đây, tôi mong người dân ở thị trấn hãy cứ mạnh bạo gửi phản ứng, chúng tôi sẽ thu nhận để đưa đời sống thành phố của địa phương văn minh hơn’, ưng chuẩn báo VietNamNet, ông Hiếu nhắn đến cư dân thị trấn Bình Trưng Tây.

Chuyện hóa giải bức xúc của dân từ 'Quận 2 trực tuyến'
Ông Kiệt cho biết, rất hài lòng với phương pháp khắc phục những phản ứng của cư dân trong khoảng chính quyền địa phương chuẩn y ứng dụng dế yêu.

Sau thời gian thí nghiệm, app ‘Thị xã 2 trực tuyến’ chính thức ra mắt vào ngày 28/10/2019. Đây là hệ thống Áp dụng thiết bị cầm tay trong việc giải quyết các phản chiếu của cư dân về vi phạm trật tự đô thị và ngành khác trên địa bàn quận.

Rất nhiều các phản ảnh của người dân sẽ được chuyển lên ủy ban huyện. Sau đó, huyện sẽ chuyển tới ủy ban xã theo liên hệ người phán ánh đang ở.

Sau khi kết nạp phản chiếu, trong 8 giờ làm việc, các tập đoàn tính năng và UBND phường can dự sẽ bắt đầu các bước xử lý. Các trường phù hợp tinh vi và có luật pháp trình tự, thủ tục thì được khắc phục theo pháp luật pháp luật. Nếu như kết quả khắc phục chưa chứng nhận, người địa phương tiếp tục có ý kiến tại nội dung đề đạt để các tổ chức kiểm tra, giải quyết dứt điểm.

Chị Phương, ở tuyến đường số 3, thị trấn An Phú, làm buôn bán hòa bình. Hàng ngày phải tong tả với công việc, nhà cửa con cái, cho nên, thỉnh thoảng có giận dữ với việc hàng xóm vứt rác qua nhà bản thân mình hay hàng xóm hát karaoke gây mất trơ thổ địa tự nhưng lại chẳng thể lên phường trưng bày. ‘Có cái app này giúp người địa phương như tôi có thể đãi đằng giận dữ mà không tốn thời điểm, lại không lo bị lộ thân phận và có thể giảm thiểu những tranh chấp không đáng với hàng xóm’, chị Phương nói.

Còn ông Kiệt thì nghĩ rằng, có vài người dân chưa cài app 'Huyện 2 trực tuyến' vào điện thoại, vì họ chưa biết hoặc chưa được tầm thường. Ông mong, chính quyền địa phương hãy hướng dẫn thêm cho người địa phương biết, để họ có thể nói lên những thắc mắc, giận dữ của chính mình.

'Người công chúng tôi có đông đảo việc muốn giới thiệu với ủy ban xã lắm, nhưng lại sợ bị dị nghị và mếch lòng. Được ngồi ở nhà gửi phản chiếu lên phố rất luôn thể cho chúng tôi hơn. Vận dụng này rất bổ ích. Nó giúp người dân và cán bộ gần nhau hơn', ông Kiệt phân trần.

Người Sài Gòn dậy từ mờ sáng, đi chục km để ăn món đặc biệt

Người Sài Gòn dậy trong khoảng mờ sáng, đi chục km để ăn món khác biệt

 Mới hơn 6h sáng, quán bán món huyết bác đã hết hàng. Khách tới chậm nhận thú vui của chủ hàng kèm lời mời ngọt như mật: 'Mời anh mai trở lại nhé'.  

Tú Anh


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city