Hotline
0938 696 012

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ tạo dựng mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng cách biệt người nhà, họ hàng

09:30

"Tết này có về chứ con? Ngày mấy con ra vậy?"

"Dạ có chứ mẹ, nhưng con cũng bận lắm, phải tới tận 28 - 29 âm lịch con mới ra được cơ"

"Uh nhớ giữ sức khỏe đấy. Mấy anh chị em nhiều khi cứ hỏi mẹ suốt bao giờ con về, một năm chỉ được có mấy thời điểm chạm mặt nhau thôi, mày khiến cho gì thì khiến cho, liệu liệu mà về."

Cụp laptop của mẹ, đồng hồ trên màn hình máy tính cũng đã hơn 9 giờ tối. Nhìn qua cửa kính của tòa nhà công ty ở trung tâm Sài Gòn, ánh đèn từ các tòa nhà cao tầng, đèn pha xe máy ô tô hắt lên đề đạt một màu sắc bi thảm, làm cho tôi cảm thấy khuông cảnh xung quanh thật lờ đờ lại. Là một đứa con Thủ đô, bỗng dưng tôi cảm thấy bổi hổi, nhớ và thèm cái không khí Tết lành lạnh ở nhà quá. Chắc hẳn tầm thời gian cận Tết này, ai cũng bận tối mặt tối mũi, nhưng âu cũng chỉ là nỗ lực để mong ngóng cái cảm giác sắp được về nhà rồi, sắp được quây quần bên gia đình và người nhà trong những khoảnh khắc linh nghiệm khi thời gian bước sang năm mới.

Nãy mẹ tôi nói gì nhỉ? À mẹ nhắc tới các anh chị em họ. Mà lần cuối mình gặp mặt anh chị em nhà mình là lúc nào nhỉ? Trong khi lần cuối là mấy tháng trước bản thân mình có ở Hà Nội, giỗ ông ngoại nhưng tối đó có hứa với anh em trên công ti, nên buổi trưa chỉ tạt về chào hỏi được các bác một tẹo. Anh chị em họ trong gia đình lúc đấy cũng đều bận cả, đến tối họ mới ghé qua được. Tối hôm đó đó, tôi vẫn còn nhớ là khi đang đi ăn cùng tổ chức kinh doanh thì mẹ gọi điện: "Con đâu rồi? Có về được không, quần chúng đang hỏi thăm con này, lâu lắm ra Hà Nội mà không thấy mặt.". Lúc đó, tôi cũng chỉ biết ái ngại đáp cho qua chuyện: "Vâng nhưng con đang bận mất rồi, để lúc khác con về gặp gỡ công chúng ạ."

Kể ra, nói chấm dứt câu đấy tôi cũng cảm thấy tệ thật vì những thời điểm cả họ hàng quây quần được với nhau cũng chỉ có những ngày giỗ của ông bà, cha ông, số lần trong một năm thì đếm hoàn toản trên một bàn tay. Đối với người lớn như bác mẹ chúng ta, những dịp mặc cả họ hàng có cơ hội ngồi xuống, quy tụ với nhau thật là đáng quý và trân trọng nhân thức bao. Còn đối với những người trẻ như chúng ta trong xu hướng của thời văn minh và vòng xoáy của sự mưu sinh, chúng ta đang dần cảm thấy bản thân lạc lõng, mất kết nối với những người thân trong gia đình.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 2.

Vì sao chúng ta lại cảm thấy như vậy nhỉ?

Giờ có một câu hỏi bỏ ra cho bạn: "Giả dụ có một thời điểm chạm mặt mặt, giữa bạn bè/đồng nghiệp và họ hàng trong mái ấm, bạn sẽ lựa chọn chạm chán ai?" Khi tôi đặt nghi vấn này cho bạn bè bao quanh tôi, xu hướng chọn gặp gỡ bằng hữu/đồng nghiệp thường chiếm phần nhiều. Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định tương tự? Dễ chơi bởi phần lớn thời gian trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta xúc tiếp với những mối quan hệ thị trấn hội là phổ biến nhất. Hàng ngày đi khiến, từ 9 giờ sáng đến 18 giờ tối là người dùng đồng nghiệp, còn sau một ngày làm cho việc mệt thuồn hoặc cuối tuần để tranh thủ nạp năng lượng cho tuần làm cho việc mới, gặp mặt bạn bè để được tám chuyện khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Qua đó, sợi dây liên kết giữa bạn và các mối quan hệ phố hội cũng tăng lên nhiều hơn. Bạn cảm thấy bản thân gắn kết và thoải mái hơn khi chia sớt với họ, mức độ thấu hiểu và cảm thông giữa nhì bên cũng sâu sắc hơn, có phổ biến chủ đề mà nhị bên có thể cùng nói chuyện và đàm luận.

Còn với anh chị em, họ hàng, khoảng thời điểm mà chúng ta gắn bó với họ nhất có lẽ là những mảng kí ức, kỉ niệm trong khoảng thời thưở thơ ấu. Tôi vẫn còn nhớ như in hồi 7 - 8 tuổi, lúc mà bà ngoại còn sống và khỏe khoắn, cái nhà đồng đội nhỏ nhắn bé nhỏ xinh xinh của bà là “tụ điểm” đúng nghĩa của “hội đồng minh cháu tinh nghịch” cứ mỗi cuối tuần là cha mẹ bận đi khiến cho, sắm sửa là lại gửi cháu nhờ bà trông. Mấy anh chị em với nhau hồi đó đều ăn thông thường, ngủ chung, nghịch phổ biến, có gì là san sớt với nhau, kể cả những trận đòn roi của bà ngoại. Tôi cho rằng người nào trong chúng ta cũng đã từng hên trải qua quãng tuổi thơ tươi đẹp như vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 3.

Nhưng bẵng đi ngót nghét nhị chục năm sau, đứa nào đứa nấy đều đã trưởng thành. Bạn nào rồi cũng sẽ khác, mỗi người đều có mái ấm, tương lai riêng của mình. Chúng ta bận rộn với cuộc sống riêng của bản thân mình và nhẩn nha mất đi sự gắn kết với mái ấm, họ hàng. Thời gian làm cho chúng ta cảm thấy khoảng cách giữa bản thân mình và họ càng ngày càng xa hơn. Tới khi có cơ hội gặp lại công chúng, chúng ta cảm thấy thật khó bắt chuyện, hay những thắc mắc thăm hỗ tương mà bạn dạng thân mình nghĩ thầm trong đầu sao thật sáo rỗng và khách sáo vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 4.

Tôi có một cô bạn tâm sự rằng: "Mình bị đá hết ra khỏi các đội ngũ anh chị em họ hàng của mái ấm chỉ vì mình không xuất hiện hay tham gia bất cứ buổi họp mặt mái ấm nào. Tư nhân mình không cảm thấy dễ chịu khi làm cho những việc bản thân không thích, cũng như bản thân không có cảm giác thân thiện quen thuộc khi gặp mặt lại họ hàng. Đôi lúc họ có những câu hỏi quá riêng tư khiến cho bản thân khó tính nữa." Sau đấy tôi hỏi bạn ý rằng nếu có cơ hội, bạn có muốn gắn kết lại với đại chúng không? Cô bạn tôi dừng lại mấy giây đăm chiêu suy nghĩ: "Bản thân mình không biết nữa, nhưng với bản thân mình ở thời gian hiện tại thì không cảm thấy cần, có thể sau này trưởng thành hơn thì chính mình sẽ suy nghĩ khác."

Nhưng liệu sự thật có phải vậy không? Yếu tố mà thế hệ trẻ chúng ta đang suy nghĩ và cảm thấy như vậy có hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh thị trấn hội hiện giờ không? Để công bằng nhất mà nói, tôi nghĩ với tư tưởng hòa bình của thời tiến bộ, vấn đề mà quý khách trẻ suy nghĩ như vậy là có thể cảm thông được, nhưng chưa thực sự hoàn toản và toàn diện.

Chúng ta phải thừa nhận rằng khi suy nghĩ tương tự, chúng ta đang đặt sự ưu tiên, thoải mái của bạn dạng thân bản thân mình lên trước. Chúng ta đang quên đi vai trò và nghĩa vụ của mình cũng là một tế bào, là một mảnh ghép, là một thành viên trong một đại mái nhà. Thực vậy, dù bạn có phát hành vững mạnh tới đâu, cơ ngơi và tương lai hoành tráng thế nào, nhưng sau cùng bạn vẫn cần quay đi về với nguyên cớ mái ấm của chính mình, nơi mà chính mình đã sinh ra và lớn lên. Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ trông thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn không thể nào tâm tư được với các mối quan hệ thị trấn hội của bản thân, mà lúc đó chỉ có mái ấm và người thân mới không nài nỉ hà gì khi hỗ trợ bạn. Tình máu mủ ruột thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất thiêng liêng.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 5.

Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn chẳng thể nào tâm sự được với các mối quan hệ thị trấn hội của bản thân mình, mà lúc đó chỉ có gia đình và người thân mới không vật nài hà gì khi giúp đỡ bạn. Tình máu mủ ruột giết mổ nó vẫn là một thứ gì đó rất thiêng liêng.

Nhị năm trước bà ngoại tôi mất. Ngày bà mất là ngày mà cả mái nhà, họ hàng, anh chị em mới tập phù hợp lại được đông đủ nhất. Tôi gặp gỡ lại anh chị em họ của bản thân, không còn là những đứa trẻ thơ mè nheo với bà ngoại như trước nữa, ai cũng xắn tay áo tham gia kiếm được một công việc. Cái cảm giác khi vừa làm, quần chúng vừa tranh thủ hỏi thăm nhau, san sẻ những gian nan trong cuộc sống, khiến cho xúc cảm thời thơ dại lại ùa về. Thứ tình cảm linh nghiệm của gia đình, sự gắn bó ý thức với nhau mà không ở đâu có được, làm cho tôi đột nắm bắt hơn một tẹo về ý nghĩa đích thực của sự gắn kết trong gia đình họ hàng.

Khi bạn đi tham gia đôi ủng của người lớn, khi bạn đặt bản thân vào nghĩ suy và vị trí của họ, tôi dần hiểu hơn vì sao mẹ lại nhắn gửi tôi tương tự. ngừng thi côngĐây không phải là một lời trách móc, cũng không hề là một nghĩa vụ buộc tôi phải làm cho, mà đó chỉ là một sự nhắn nhủ giúp tôi kiếm được thức ra được sự quan trọng của tình cảm mái nhà là gì.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 6.

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than vãn vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi chạm chán gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang đích thực quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một thời điểm đơn lẻ trong năm mà bạn mới có thể quây quần với mái nhà người nhà của bản thân mình. Năm nay, tôi sẽ thử tạo dựng lòng và chủ động hơn khi chạm chán lại dân chúng, bạn cũng đâu mất gì khi thử khiến cho vậy phải không? Nhân thức đâu chúng ta lại có những trải nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ hơn trong thời điểm Tết này thì sao.

Theo Cô Diệp - Design: Hà Mĩ

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city