Hotline
0938 696 012

Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đi cùng thực sự của bạn

23:01

Có một câu chuyện của lồng chim và con chim nhỏ xíu cam kết sẽ khiến cho bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật mình suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim bé xíu yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ xíu:

"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng sử dụng để... giam cầm chim!"

Chim nhỏ xíu nói:

"Em biết vấn đề đó!".

Tĩnh mịch một lát rồi chim nhỏ nhắn chợt hỏi:

"Anh sẽ nhốt em sao?"

"Không đời nào! Cơ mà... anh lại hy vọng em... lâu dài ở bên cạnh anh... vĩnh viễn không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng đau buồn đáp.

Chim nhỏ dại mỉm cười nói:

"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ không phải một chiếc lồng nóng sốt!".

Niềm vui vẻ không thốt lên lời tràn đầy trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim nhỏ xíu vui mắt thông thường sống kế bên nhau. Sáng sớm thức dậy, chim bé sẽ bay đi tìm kiếm quà bánh, hòa bình tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều đến, nó lại ngân nga những nhạc điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim ốm tựa vào cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát sinh ra chim tí hon đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến tới gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: "Như vậy cũng tốt. Chim nhỏ dại sẽ ở bên nó mãi mãi... Nhưng mà... chim sẽ mất đi hòa bình! Mất tự do rồi thì tình yêu còn có thể sinh tồn sao? Không thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim tí hon đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:

"Tạm bợ biệt nhé! Tình ái của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!". Nói rồi nó bỗng nứt vỡ vạc và dịu dàng rơi xuống thả hòa bình cho chim bé xíu...

Ái tình và sự hòa bình không hề đối chọi với nhau. Chúng có thể câu kết lại cùng nhau một cách thức hoàn mỹ. Đương nhiên, giả dụ một ngày mất đi sự tự do, sợ rằng tình ái cũng không còn tồn tại nữa!

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 1.

Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình ái đích thực cần bốn yếu tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không quan trọng, quan trọng là đầy có phải ái tình thực thụ hay không.

'True love' bao gồm 4 yếu tố.

- Đầu tiên là 'loving' và 'kindness' (kính yêu và lòng tốt), nghĩa là tài năng trao đi hạnh phúc của loài người. Nếu bạn không có kỹ năng làm cho người bản thân mình yêu hạnh phúc, đó chẳng phải tình ái thực sự.

- Nhân tố thứ hai là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là tài năng loại trừ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong bản thân mình và trong người bản thân yêu. Ví như người bạn yêu gian khổ mà bạn không nhân thức cách làm họ được vui vẻ, đó chưa phải 'true love'.

- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – nụ cười. Nếu bạn khiến cho người mình yêu khóc suốt ngày, và vì tình yêu đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy không hề 'true love'.

- Nhân tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, thú vui của em là của anh, niềm vui của anh là của em.

Tức bây chừ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy hoàn toản. Khi có đủ đầy bốn nhân tố này, đó là tình yêu thực sự.

Đức Phật là bậc thầy về ái tình. Ngài yêu vạn vật và ái tình ấy bao trùm lên mọi thứ. Tình ái vốn dĩ cũng là bạn dạng năng của loài người, nhưng cách yêu của chúng ta đã muôn trùng đổi mới với những sự lệch lạc về quan niệm yêu đương, để rồi từ đó chuốc lấy khổ đau và mất mát. Suốt cuộc đời, chúng ta vẫn thường đi tìm người đồng điệu với bản thân mình, có người bỏ cuộc, và chịu lấy những người mà họ biết thừa rằng đấy không đúng là "true love".

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 2.

Tình ái luôn cần tự do cho cả chính bạn và chính người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên hy vọng. Tình yêu không có tính giao kèo "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần đoàn luyện bạn dạng thân để trở thành ái tình mà bạn hy vọng được cảm kiếm được trên quả đât này, và điều đó yên cầu một ý thức vững bền về tôn trọng phiên bản thân, người bạn yêu và cả nhân loại.

Theo Trang Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city