Hotline
0938 696 012

Công ty bất động sản huy động hơn 106.000 tỉ đồng từ trái khoán - CafeLand.Vn

20:33
CafeLand - Theo báo cáo hoạt động mua bán trái khoán công ty năm 2019 của SSI, tổng lượng trái phiếu bất động sản tạo ra năm 2019 khoảng 106.000 tỉ đồng, chiếm giữ 38% tổng phát hành toàn hoạt động mua bán.

Nhà đầu tư cá nhân tậu gần 11.000 tỉ đồng trái phiếu BĐS, còn lại là các nhà đầu tư công ty.

Với con số trên, trái khoán BĐS chỉ đứng sau hàng ngũ nhà băng (một vài lô phát hành của các công ty đa ngành nghề nhưng mục đích dùng vốn là đầu tư BĐS nên vẫn được xếp vào hàng ngũ này).

Kỳ hạn bình quân của nhóm này là 3,7 năm và lãi suất bình quân là 10,3%/năm – cao nhất thị trường ví như thải trừ lô phát triển của Hồng Hoàng.

Cũng theo công bố, nhà đầu tư tư nhân tậu gần 11.000 tỉ đồng trái khoán bất động sản, còn lại là các chủ đầu tư công ty. Trong đó các nhà băng thương nghiệp sắm khoảng 19.000 tỉ đồng, các công ty chứng khoán tìm 4.400 tỉ đồng, tổ chức nước ngoài mua 1.660 tỉ đồng các trái phiếu của Khang Điền, Phát Đạt, Đất Xanh. Còn lại được ghi tầm thường phổ biến dưới tên là “tổ chức trong nước” hoặc thiếu thông tin cụ thể.

Theo SSI, Ngân hàng Nhà nước đang xác định phương hướng giảm nguồn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thông qua nhân tố chỉnh hệ số rủi ro để tính chỉ số CAR tại thông tư 22/2019/TT-NHNN nên kênh trái phiếu tất yếu sẽ được các tổ chức bất động sản tậu đến.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE vn, cũng nghĩ là sản xuất trái phiếu sẽ là kênh vận động vốn được đa dạng đơn vị bất động sản tìm đến trong thời gian tới.

Ngoài việc nguồn đầu tư tham gia BĐS gian truân hơn, kênh vận động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đã được tiếp xúc và khai thác đa dạng, khi mà số lượng các chủ đầu tư nước ngoài quan tâm tới thị trường BĐS vietnam thì hữu hạn. Chính vì vậy, doanh nghiệp BĐS đang đẩy mạnh việc tiếp xúc các kênh vốn khác, trong đó có trái khoán doanh nghiệp.

Tất nhiên, theo bà Dung, để đẩy mạnh kênh trái phiếu và thu hút được chủ đầu tư, các doanh nghiệp phải có tin tức rất rõ ràng vì trái khoán là kênh huy động tốt nhưng khá rủi ro. Đặc biệt đối với các công ty thông tin không hoàn toản rõ ràng và chưa sáng tỏ sẽ rất khó khăn bán được trái khoán doanh nghiệp. Ví như bán được rồi thì không may khá cao cho những người đi mua.

Phía SSI dự đoán, trái phiếu bất động sản thời điểm đến sẽ tấp nập vì lãi suất thu hút, kỳ trả lợi nhuận ngắn và nhu cầu tạo ra cao. Tuy thế, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro nên cần sự tăng nhanh giám sát trong khoảng các cơ quan điều hành để đảm bảo sự phát hành vững bền của thị trường.

Cũng theo SSI, hoạt động mua bán trái phiếu đơn vị đã trải qua một năm 2019 phát hành rất nhộn nhịp. Hình như các thành quả rất đáng ghi nhận, còn có vài điểm đáng lưu tâm.

Đầu tiên, thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường vốn nói thông thường được xác định phương hướng phát hành thành kênh huy động vốn trung dài hạn cho nền kinh tế, thay thế dần cho kênh nguồn vốn vay. Tất nhiên, thực tiễn các ngân hàng thương nghiệp lại là công ty phát triển lớn nhất trong đó gần 70% trái khoán kỳ hạn ngắn nhưng lại ở lợi nhuận suất thấp.

Thứ nhì, các chủ đầu tư cá nhân ngày càng tham gia hăng hái hơn vào thị trường nhưng các hình thức kiểm soát an ninh đội ngũ nhà đầu tư này chưa thực thụ hoàn chỉnh.

Thứ ba, một vài tổ chức đã chia nhỏ nhắn các đợt phát triển để chào bán cá biệt, nhờ đó không phải thi hành các nghĩa vụ về công bố tin tức.

Thứ tư, tin tức công bố thường thiếu cụ thể về mục đích dùng vốn trái khoán, tình hình nguồn vốn của doanh nghiệp trước và dự kiến sau phát hành.

Thứ năm, thông tin thông báo còn khó tra cứu và chưa trọn vẹn. Chả hạn nội dung đối tượng tìm trái khoán từ chỗ ghi rõ tên người dùng đã rút lại chỉ còn ghi “đơn vị nội địa”.

Việc Bộ Vốn đầu tư đang nhanh chóng hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Nghị định 163 để trình Chính phủ cho thấy các yếu tố này đều đã được nhận biết và giải quyết.

“Ý định lớn từ thị trường và hiệu lực quản lý từ công ty điều hành là những nhân tố căn bản xúc tiến hoạt động mua bán trái khoán đơn vị sản xuất nhanh và vững bền trong tương lai”, SSI đánh giá trong thông báo.

Diệu Trang

Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city