Hotline
0938 696 012

Cuối năm nhận tiền thưởng, người nào cũng náo nức nhưng tuyệt đối đừng tiêu tham gia 3 việc này kẻo cầm chưa “hot tay” đã hết, lại còn tốn thêm

20:30

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn người nào trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui miệng, và muốn tiêu ngay tức thời. Đó là một vấn đề chung vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều chiều" bản thân và bỏ ra ra một phần trong số đó để tậu những thứ bạn muốn. 

Tất nhiên lúc trước, bạn nên bỏ ra ra một chút thời điểm để lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nhất giả dụ không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ tham gia cuối năm khi thời điểm Tết đã gần kề, chúng ta có vô vàn thứ phải chi, trong khi các khu chợ cũng đua nhau đưa ra những chương trình hạ thấp giá và khuyến mại đầy lôi cuốn. 

Hình như đó, cần hạn chế bận rộn những sai lạc dưới đây để sau này, bạn sẽ ko phải tiếc nuối vì đã phí phạm tiền thưởng của cả một năm khiến việc cần mẫn và nặng nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với bằng hữu

Sống theo các tiêu chuẩn của đồng đội hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với nhiều người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu bỗng dưng được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu như cho nên mà bạn sinh ra cho bản thân thói quen chọn lựa chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ dùng dựa trên những gì bạn bè khiến cho thì sao?

Vậy thì trước sau bạn cũng phá vỡ lẽ ngân quỹ và tiêu tinh khiết số tiền thưởng kia. Đôi lúc, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của anh em hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ thông người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu khi không được "bằng bạn bằng bè".

Do đó, trước khi tiêu tiền vào bất cứ thứ gì, bạn nên đưa ra một ý tưởnrg cụ thể, và thử thi hành "quy luật 50-30-20" khi chiếm được bất kỳ khoản tài chính thưởng nào. 

Chi tiết, bạn bỏ ra ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ nguy cấp, một account tiết kiệm hoặc đầu cơ dài hạn. Tiếp đó, sử dụng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để làm những điều lôi cuốn mà bạn muốn. 

Nhưng ví như bạn đang phải trả nợ, có một chọn khác là hãy sử dụng 80% tiền thưởng để trả các khoản mượn hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn hỗ trợ. Sau đó, bạn có thể sử dụng 20% còn lại để làm cho việc chính mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một vài giày mới.

Với chính sách này, bạn có thể giải quyết được sự bằng lòng ngay tức thì khi tiêu một phần tiền thưởng cho mình. song song, bạn cũng được lợi những lợi ích về vĩnh viễn khi đã giảm được một phần lớn nợ nần. 

2. Dùng vào những thứ không quan trọng

Việc bạn dùng tiền như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Bởi thế, bạn nên tiêu tiền của mình vào những việc hay trải nghiệm mà bạn thực thụ thích và chúng sẽ tăng thêm trị giá cho thế cục của bạn.

Ngoài ra đó, hãy lưu ý tới việc đầu cơ tham gia phiên bản thân chính mình như nhập cuộc vào một khóa học để sản xuất một khả năng nào đó. Hoặc bạn cũng có thể tậu sách thuộc những ngành mà bạn thấy hứng thú, thuê một huấn luyện viên về sự nghiệp hay thắng lợi.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu cơ được phổ thông tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu cơ vào phiên bản thân là khoản đầu cơ tốt nhất mà bạn có thể chấp hành.

"Hãy đầu cơ tham gia bản thân phổ quát nhất có thể vì đó là của cải lớn nhất của bạn cho đến hiện tại. Bất kỳ việc gì bạn làm cho để nâng cao các tài năng của mình và làm cho mình trở nên trị giá hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Bên cạnh, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm cho như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn khó khăn, bạn còn có thể tăng thêm sự hạnh phúc và hài lòng trong suốt cuộc đời bản thân.

3. Đầu cơ vào sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn nhận được vào hoạt động là một ý nghĩ đó thông minh. Đương nhiên, việc mang số tiền đó đi tậu cổ lỗ phiếu hay cho tham gia các phi vụ đầu tư rủi ro cao lại không phải là những chọn tốt nhất đâu.

Thay vào đó, hãy thử đầu cơ vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tậu cũ kĩ phiếu, những quỹ này có tỷ lệ rủi ro và chi phí thấp hơn. Ngoài ra đó, bạn cũng có thể chú ý một một hình thức đầu cơ khác là trả lời vốn đầu tư tự động robo-advisor.

Nếu như không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để bắt đầu dè xẻn ngay bữa nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường phù hợp khẩn cấp hoặc dịch vụ những tiêu chí như sắm nhà, tìm xe hay chọn một môi ở dọc đường tốt cho con trong tương lai của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city