Hotline
0938 696 012

Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

20:00

Trung Quốc nhiều năm qua không giấu diếm tham vọng trở thành nước nhà tiên phong về y tế và khoa học của nhân loại. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ đô la Mỹ để phân tích các loại thuốc tiên tiến, xây đắp các phòng thí điểm hiện đại. Giới chức chỉ đạo China muốn mang giải Nobel về nước bản thân.

Giờ đây, rất nhiều những tham vọng đang được mang ra thử nghiệm trước một thử thách sức khỏe cơ bản: đợt bùng phát bệnh lây nhiễm chết người.

Các dấu hiệu thuở đầu cho thấy tổ quốc tỷ dân nhường nhịn như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của mình.

Loại virus corona mới được phát hiện ở Vũ Hán hồi tháng 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, làm cho hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở rộng rãi tổ quốc trên nhân loại.

Các công ty y tế China và quốc tế đang chạy đua để khám phá về loại virus mới, nguồn cội và chừng mực lây lan của nó.

Các quan chức y tế thế giới cho nhân thức bức xúc của TQuốc với bệnh dịch là một sự văn minh to lớn của Bắc Kinh so với phản ứng của China trước dịch SARS phương pháp đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền Trung Quốc bưng bít sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác nhận 4 tháng sau khi nhận thấy trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, TQuốc công bố các trường hợp nhiễm bệnh chỉ một vài ngày sau khi nhận thấy.

Đến 04 tuần 1, họ giải mã lớp lang gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà phân tích trên toàn nhân loại, bước cần thiết để sắm ra vắc-xin và phép tắc điều trị.

Dĩ nhiên, gần một bốn tuần sau khi phát hiện các trường thích hợp nhiễm bệnh đầu tiên, các quan chức y tế Trung Quốc giải quyết được rất ít tiến bộ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước lượng vừa mới đây của Neil Ferguson, một nhà tìm hiểu tại Đại học Hoàng thất London, có đến 4.000 người TQuốc có thể đã nhiễm virus corona cho đến trước ngày 18/1.

Một số chuyên gia y tế thế giới và người địa phương địa phương kết tội China chần chờ trong việc tiết lộ công khai số vài mối lái căn bản về loại virus mới mặc dầu hiểu rằng các phân tích thường mất toàn bộ thời điểm.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh rộng rãi tuần qua luôn rơi tham gia hiện trạng quá vận chuyển. Người dân than phiền về hiện trạng thiếu hụt nhóm y tế, thiết bị thể nghiệm và quá trình cách thức ly không bình yên.

Các tổ chức y tế của TQuốc dường như chỉ hành động mạnh khỏe sau các bình luận công khai của Chủ toạ Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên lên tiếng tin tức về dịch bệnh một cách kịp thời và đẩy mạnh phù hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế giễu đi lại với người dân. Phổ biến địa phương sau đó cũng áp dụng các lệnh phong tỏa tương tự. Nhưng vài chuyên gia dịch bệnh nghĩ rằng biện pháp này khó khăn hiệu quả và thậm chí còn phản công dụng.

Theo các chuyên gia quen thuộc với chuỗi hệ thống y tế công cộng của TQuốc, kỹ năng của China trong vài nhiệm vụ y tế công cộng cơ bản như dò hỏi ổ dịch còn phổ quát hạn chế nhạo.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được điều động đến xây đắp bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa thị trấn)

Thách thức mà Trung Quốc đang đương đầu bây giờ là không bé bỏng. Ưu tiên bậc nhất của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của quốc gia trên phạm vi toàn cầu. Nhân tố đó bao gồm việc chứng minh cho thế giới thấy China có thể giải quyết các điều y tế nguy hiểm. Ví như China thất bại hoặc tốn quá phổ thông thời gian để chặn đứng dịch bệnh, tên tuổi của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không bé bỏng.

"Nhân tố rất rõ ràng là chính phủ đã chi gần như tiền cho công nghiệp, hấp dẫn nhân tài từ nước ngoài và bạn mong đợi họ sẽ khiến đa dạng hơn tham gia thời gian hiện nay", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi truyền nhiễm trong khoảng người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà khoa học tin rằng virus gây dịch SARS có nguyên nhân từ loài dơi và dancing sang các vật chủ khác.

Kể từ SARS, Trung Quốc đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm mốc, nơi trao đổi thực phẩm ưa chuộng của người China và tìm phương pháp tạo động lực bán buôn động vật hoang dã tại các trang trại.

Cũng kể trong khoảng đại dịch làm cho hàng trăm người bỏ mạng phương pháp đây 17 năm, Trung Quốc sắm bí quyết ngày càng tăng ảnh hưởng tại Công ty Y tế trái đất WHO. Phổ thông chuyên gia cách đây không lâu thanh minh nghi vấn về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu của WHO. Họ nghĩ rằng tổ chức này có thể bị ảnh hưởng từ vị trí siêu cường của China.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của TQuốc cho chuỗi hệ thống chăm bẵm sức khỏe của chính họ trong những năm cách đây không lâu là xây các bệnh viện mới.

Theo các báo cáo, Vũ Hán trong 3 năm xây dựng 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại thành phố này tính đến năm 2017 lên đến 335. Chính quyền thành phố này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân lực cho lĩnh vực y tế, ko kể đến số lượng không bé bỏng robot làm cho việc tại một số cơ sở vật chất y tế.

Đương nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá tải những ngày vừa qua. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được huy động đến một cánh đồng để xây dựng một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong cố gắng ứng phó với dịch viêm phổi cấp.

Lúc trước một vài ngày, một vài viên chức bệnh viện thừa nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, khí cụ bảo vệ mặt, căng thẳng tay cao su, mũ và thuốc khử trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city