Hotline
0938 696 012

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu tiền việt mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

11:32

HĐND TP HCM họp thất thường, ưng chuẩn tờ trình của UBND về giá đất thành phố - cao nhất 162 triệu đồng, thấp nhất 1,5 triệu đồng mỗi m2, sáng 15/1.

Mức giá này không đổi mới so với thời kỳ 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND thị trấn ban hành hình định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về sườn giá đất cơ bản giữ nguyên khung giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính đảm bảo và hạn đóng chai động bất thường", Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM tán thành duyệt y bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được dùng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích dùng đối với hộ mái nhà, tư nhân trong hạn mức; tính thuế dùng đất, tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Trong đó, giá đất ở đô thị cao nhất vẫn là các tuyến các con phố Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) với mức 162 triệu đồng mỗi m2 (giá thị trường ở các tuyến tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu đồng mỗi m2). Giá đất ở đô thị của đô thị thấp nhất là 1,5 triệu tiền việt mỗi m2.

Giá đất thương nghiệp phục vụ bằng 80% giá đất ở, đất làm hàng hóa phi nông nghiệp chẳng hề là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Đô thị cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến các con phố mới ở các huyện quận, cùng lúc vứt bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã vấn đề chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Công nghệ cao; đất tha ma; đất giáo dục, y tế và đất tôn giáo.

Theo quy định, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền sử dụng đất của công ty khiến cho dự án sẽ được các công ty chức năng đánh giá giá đất cho từng trường thích hợp cụ thể; trường thích hợp hộ mái ấm, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số yếu tố chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 pháp luật, UBND cấp thức giấc sẽ xây đắp và trình HĐND cùng cấp ưng chuẩn bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây đắp mỗi 5 năm và công bố vào ngày 1/1 năm trước tiên của chu kỳ.

Giải thích cho việc không kịp thông báo bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định qui định về khuông giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (xong xuôi ngày 9/12).

Trung Sơn


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city