Hotline
0938 696 012

Giá sàn tăng - nguồn cung sụt giảm: Hộ mái nhà dang dở giấc mơ "tiến vào thành phố" - CafeLand.Vn

05:02
Nguồn cung dự án, căn hộ khan thi thoảng đã làm cho giá sàn một vài dòng sản phẩm bất động sản tại các thông thường cư tăng cường. Động thái này đang buộc những người trẻ, những người có thu nhập thấp phải đi xa hơn ví như muốn tậu nhà đất các thành phố lớn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội môi giới BĐS Việt Nam, đưa ra cứ liệu vài dự án ở trục trục đường Tố Hữu (Hà Nội), trước đó có giá bán tầm 25 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên 27 - 30 triệu tiền việt/m2. Theo ông, người mua không dễ dàng ưng ý mức tăng bỗng nhiên biến này. Không chỉ mở màn tăng giá niêm yết, có những dự án còn “găm" hàng chờ đẩy giá.

Nguồn cung dự án giảm mạnh tác động tới ý tưởnrg tìm nhà của phổ biến hộ mái ấm trẻ

Ông Đính cho biết, cùng với nguồn cung, lượng mua bán cũng sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, tình trạng lệch pha cung - cầu có biểu hiển ngày một rõ nét. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Thủ đô, TP. HCM, nguồn cung đang hạn dè bỉu, chủ đạo tập trung ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Phân khúc nhà giá rẻ, dân dã đang ngày một khan hiếm. Bởi thế, cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, đặc biệt là các cặp hoàng hậu chồng trẻ, mới thành lập công ty khó khăn kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà đất ngày càng xa vời.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Thủ đô của Tổ chức kinh doanh Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam, nghĩ là trong bối cảnh giá nhà tại Thủ đô và TP. HCM bây chừ quá cao so với doanh thu của người trẻ, thì nhà đất xã hội là một chọn.

Thực tế bây chừ, việc tạo ra nhà đất phố hội chưa đáp ứng được yêu cầu nhà đất của cư dân do chi tiêu giá đất, chi phí công trình vẫn đang ngày càng tăng khi mà giá thành nhà đất phường hội đang bị đưa ra định mức, giá bán trần khiến cho doanh nghiệp e sợ trong việc sản xuất thị phần này.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính tới tháng 1/2020, trên khu vực cả nước đã chấm dứt 207 công trình nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 85.810 căn, với tổng quy mô hơn 4.290.500 m2. Hiện có 220 dự án với quy mô xây đắp khoảng 179.640 căn, tổng quy mô khoảng 8.982.000 m2 đang được tiếp diễn triển khai.

Riêng trong năm 2019, Bộ đã xong xuôi chín công trình nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, diện tích khoảng 4.110 căn hộ, tổng quy mô sàn xây đắp khoảng 205.500 m2

Tuy nhiên, Bộ Xây đắp đánh giá, kết quả này chưa đủ điều kiện đề ra trong Kế hoạch phát hành nhà ở giang sơn đến năm 2020, góc nhìn đến năm 2030 (đạt khoảng 34,3% so với tiêu chí đã đề ra trong Ý tưởnrg quyết tâm tới năm 2020 là xây đắp 12.500.000 m2 nhà ở phố hội).

Để tạo điều kiện cho người nghèo tới gần hơn với giấc mơ có nhà, Bộ Xây đắp cho nhân thức đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo UBND các tỉnh, thị trấn đon đả phát hành nhà đất xã hội; sử dụng đúng khoản tiền các chủ đầu tư nộp tương đương trị giá quỹ đất 20% để đầu cơ xây dựng nhà đất phường hội.

Trong năm 2020, Bộ Xây đắp sẽ thi hành tái cơ cấu hoạt động mua bán bất động sản, gắn với thi hành Ý tưởnrg sản xuất nhà ở tổ quốc, khác lạ là nhà ở phố hội; giải quyết lệch pha cung – cầu, sản xuất đa dạng các loại hàng hoá BĐS nhà ở; tăng cường phát hành phân khúc nhà ở thị trấn hội khu vực đô thị, nhà đất cho người lao động, nhà ở thị trấn hội cho thuê.

Vừa mới đây, Thống đốc Nhà băng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2734 về mức lãi suất của các nhà băng thương nghiệp vận dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho mượn hỗ trợ nhà đất.

Theo đó, mức lợi nhuận suất của ngân hàng thương nghiệp vận dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà đất theo qui định tại Thông tư số 11, Thông tư số 32 và Thông tư số 25 là 5%/năm. Theo Thông tư 11, đối tượng vay vốn gồm người dùng, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, sắm nhà đất thương mại có diện tích ốm hơn 70 m2, giá sàn dưới 15 triệu tiền việt/m2 được qui định tại Thông tư số 7 của Bộ Xây đắp.
Theo Petrotimes

Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city