Hotline
0938 696 012

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tấn công thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ chặn sốt đất, đầu tư

23:00

Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ vn đưa ra là cần tìm hiểu các cơ chế sao cho thuận tiện vốn hóa đất đai và canh tân triệt để chuỗi hệ thống thuế về đất đai. Nhân tố này đã được Bộ Vốn đầu tư đưa ra nghiên cứu nhiều lần nhưng gần như vẫn không cách tân được bao lăm.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có phổ biến đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kĩ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại ước muốn đánh thuế sử dụng đất cao để tạo công bằng về thụ hưởng đất đai. Đây chính là yếu tố ích lợi nhóm đang gây gian khổ cho giai đoạn cải cách thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Vốn đầu tư đã đưa ra buộc phải tăng thuế suất cơ bản của thuế sử dụng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, cùng lúc tấn công thuế vào nhà đất có trị giá cao hơn 750 triệu tiền việt và tiến công thuế vào căn nhà thứ nhì trở đi. Bắt buộc này đã phải dừng lại sau khi nhận được đa dạng ý kiến giận dữ từ thực tại rằng tăng thuế là không thích hợp với doanh thu bây chừ của cư dân", ông Võ chắc chắn.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế doanh thu trong khoảng chuyển quyền bất động sản, mức thuế bây chừ là 2% trị giá bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người nhận chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% trị giá chuyển quyền. Mức chi phí này là phù hợp với mức sống tại các đô thị, nhưng không phù hợp với vùng vùng quê, miền núi. Đây chính là một trong nhị cỗi nguồn căn bản khiến cho thương lượng BĐS tại vùng nông thôn thường là giao dịch ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ rằng, hiện tượng sốt giá BĐS toàn thể vẫn đang xảy ra tại các vùng có thời cơ phát hành mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thành phố mà các địa phương thường rất sợ hãi trong điều hành. Vài địa phương đã vận dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng bất động sản trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên giải pháp này là không thích hợp quy định.

"Tại một vài đất nước, người ta đã dùng biện pháp tấn công thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường hợp nhận chuyển quyền BĐS rồi chuyển quyền ngay trong một thời gian ngắn. Như vậy, biện pháp thuế chuyển quyền bất động sản là giải pháp hữu hiệu để chặn lại trạng thái sốt đất toàn cục", vị giáo sư chắc chắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nói thêm, một nguyên tắc đã được rút ra từ thực tế quản lý là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở vietnam giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có cách độc nhất vô nhị là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong thương lượng BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được bình an trong giao dịch BĐS.

Ở vietnam, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn rủi ro đang sinh tồn trong giao dịch BĐS. Để tăng mức an toàn, minh bạch cho hoạt động mua bán bất động sản, bí quyết độc nhất vô nhị là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực nông thôn..

Chính vì thế, ông Võ kiến nghị lưu ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở rộng khu vực các đàm phán chính thức. Trong khi đó, Qui định mức thuế lũy tiến cao đối với các trường hợp kiếm được chuyển nhượng rồi tiếp tục chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn phòng ngừa hiện trạng sốt đất toàn cục tại các khu vực có quy hoạch phát triển đô thị.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city