Hotline
0938 696 012

Giàu sang nhưng già nua và chia rẽ: Dân số sẽ là thứ xé toạc châu Âu?

13:00

Đối với những ông chủ người Bulgary, giai đoạn tuyển nhân viên đang càng ngày càng giống với 1 cơn độc ác mộng. Có thể mất đến hơn 6 bốn tuần để có thể tìm thấy 1 người vận hành máy tiện thuần thục, và rất có thể phải tốn một khoản tài chính lớn cho công ti tuyển nhân viên. Những người vận hành máy móc lớn tuổi dày dặn trải nghiệm đang dần nghỉ hưu, Julian Stephanov, người đang quản lý 1 nhà máy đóng hộp ở gần thủ đô Sofia than phiền. Có rất ít người trẻ đủ tiêu chuẩn. Một phần nhân tố là do họ không được huấn luyện, nhưng suốt trong khoảng 2008 đến nay mỗi năm đội ngũ công phu của Bulgary đều giảm 6%. Ngày càng có nhiều người di trú và tình trạng tỷ trọng sinh thấp kéo dài làm cho tình hình ngày một trầm trọng.

Trên khắp châu Âu, người địa phương đang sống lâu hơn nhưng lại sinh ít con hơn. Đương nhiên đây là xu hướng đang bao trùm các nước tạo ra, thậm chí một số nước đang sản xuất cũng chạm mặt phải nhân tố này. Nhưng ở châu Âu việc tậu ra biện pháp đối phó sẽ gian nan hơn bội phần, vì cấu trúc liên hiệp làm cho người lao động có thể chuyển di thuận tiện và dù dùng đồng tiền bình thường nhưng các nước ko phải có thông thường chính sách tài khóa hay 1 chiến lược tầm thường để đối mặt với già hóa dân số.

Các nhà đầu tư đang nhận thức rất rõ về những gian nan của châu Âu. Cuộc khủng hoảng nợ quốc gia cuối thập niên trước cho thấy lạm phát đồng điệu và lãi suất tầm thường chẳng thể đảm bảo về 1 đoàn kết tiền tệ bền vững hay 1 hệ thống ngân hàng được gắn kết ngặt nghèo. Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa các nước, họ phải đồng điệu cả về các chính sách quản lý, chế độ lương bổng và nhiều thứ khác. Giờ đây gánh nặng dân số đang nạt dọa sẽ xé toạc cấu kết châu Âu.

Mặc dầu châu Âu tiếp thụ phổ thông người nhập cư hơn so với lượng người di trú, Liên hợp quốc dự đoán đến năm 2050 dân số của châu lục này sẽ giảm khoảng 5%. Độ tuổi làng nhàng sẽ là 47, phổ thông hơn 9 tuổi so với năm 2000 và cao hơn 4 tuổi so với độ tuổi làng nhàng của người Mỹ. Năm 2015, cứ 4 người trong độ tuổi lao động thì sẽ có 1 người hơn 65 tuổi, nhưng tới năm 2050 tỷ trọng sẽ là cứ 2 người thì có 1 người. Ở Mỹ tỷ lệ là cứ 3 người thì có 1 người.

Một số nước sẽ phải chịu tình cảnh tồi tệ hơn. Tây Ban Nha và Italy được dự đoán sẽ mất đi 25% đội ngũ công lao tham gia năm 2050. Dân số của Nam và Đông Âu được dự đoán sụt giảm làng nhàng 10%. Có ít công huân hơn, các nước có nguy cơ rơi tham gia hiện trạng phát triển lờ lững chạp, khi mà nợ công sẽ tăng cao vì phải chi nhiều hơn cho dịch vụ y tế và lương hưu.

28 thành viên của Cấu kết châu Âu được phân thành 3 nhóm. Đàn bà ở Tây và Bắc Âu có xu hướng sinh con phổ quát hơn so với mức trung bình ở EU (Đức là ngoại lệ). Mặc dầu tỷ lệ sinh của họ vẫn thấp hơn 2,1% (là mức cần thiết để số dân không sụt giảm), tỷ lệ người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cao đồng nghĩa dân số sẽ tiếp diễn tăng lên.

Hàng ngũ thứ hai, gồm các nước Nam Âu, đang bê trệ hoặc thậm chí đã suy giảm. Tỷ trọng sinh của họ thấp hơn, và ở vài nước đã rơi tham gia hiện trạng lượng người thiên cư lớn hơn người nhập cư kể từ năm 2010 đến nay. Italy là ví dụ điển hình. Những người cao tuổi ở đây thường nghỉ hưu sớm, và do thiếu các dịch vụ để mắt con nhỏ nên rộng rãi phụ nữ đã không quay quay về làm cho việc sau khi sinh con. Đến tuổi 50, chỉ nửa kia vẫn còn đang khiến việc. Nếu như như tình trạng này kéo dài, đến năm 2050 sẽ có số người Italy hơn 50 tuổi ở ngoài nhóm công sức sẽ phổ quát hơn cả số lượng người nhập cuộc lực lượng công trạng ở mọi độ tuổi, theo dự báo của OECD.

Ở hàng ngũ thứ ba, gồm các nước Trung và Đông Âu, số dân đã sụt giảm rất với tốc độ cao vì làn sóng di cư. Khoảng 2,5 triệu người Romani ở trong độ tuổi công huân – tương đương 20% dân số - hiện đang sống ở các nước EU khác. Những quốc gia này cũng ở trong tình trạng có khá ít người già và phụ nữ tham gia tham gia hàng ngũ lao động. Ba Lan và Hungary có chế độ khuyến mại cho người nuôi con nhỏ bé, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng thảng hoặc khi tỏ ra hiệu quả.

Những khuynh hướng này lại càng làm các nền kinh tế thuộc Liên kết châu Âu bị chia tách đa dạng hơn. Khu vực Nam Âu có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn nhưng sản lượng thấp và nhóm công trạng ngày càng co hẹp khiến vững mạnh càng yếu đuối hơn. Tỷ trọng nợ công của họ vốn đã cao - ở Italy là 130% GDP – giờ có nguy cơ tăng lên hơn nữa. Chế độ tiền tệ tầm thường sẽ chẳng thể hiệu quả nếu như như triển vọng lớn mạnh của các nước không giống nhau hoàn toàn.

Phần nhiều các nước Trung và Đông Âu nằm ngoài liên kết tiền tệ nhưng cũng đang chạm chán phải rối rắm vì cấu trúc dân số. Phổ biến thành viên mới của EU ban sơ tạo động lực công tích tự do chuyển dịch, nhưng sau khi mất đi đa dạng người trong độ tuổi công huân tham gia tay các nước Bắc và Tây Âu, họ đã không còn phấn chấn. Croatia đã mất 5% dân số trong 3 năm kể từ khi gia nhập EU.

Giống như ở Mỹ, dòng người thiên di ở EU chính yếu hướng đến các thành phố và khu vực có nền kinh tế sản xuất năng động hơn. Phân tích của Trọng điểm cải cách châu Âu cho thấy những người thiên cư tới các địa điểm ít lôi cuốn hơn có thiên hướng già hơn và có năng suất công sức thấp hơn.

Giải pháp cho một châu Âu đang cùng nhau già đi là phải có những chế độ đồng bộ. Người cao tuổi và đàn bà nên được khuyến khích trở lại với công việc. Nếu thiếu phụ Italy thích khiến việc như Đức, đội ngũ lao động của nước này sẽ ngày càng tăng 14%.

Trong trường phù hợp của Pháp, phát triển phục vụ để mắt con trẻ giá rẻ sẽ tạo động lực thiếu nữ quay trở lại khiến cho việc và còn giúp tăng tỷ trọng sinh. Những người công trạng hiện tại nên được huấn luyện tốt hơn. Đầu tư cho giáo dục và cơ sở cơ sở sẽ giúp tăng năng suất. Các chính sách này còn giúp thu hút thêm người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà và thuyết phục những người thiên cư ở lại.

Tới thời gian này, các nước Bắc Âu đang làm tốt nhất. Đức đã hành động quyết liệt từ những năm 2000. Các chế độ cải cách chuỗi hệ thống lương hưu đã giúp cải thiện tình hình. Nhưng châu Âu cần phổ quát hơn thế để có thể thoát khỏi những mối nạt dọa từ hiện trạng già hóa dân số, và cải thiện cơ cấu dân số - dù chẳng hề dễ dãi – sẽ có ý nghĩa sống còn đối với sự sinh tồn của cấu kết.

Xem thêm Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city