Hotline
0938 696 012

'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 lĩnh vực nhà băng

00:30

Năm 2019 được xem là một năm khá chiến thắng với ngành nghề ngân hàng, cả về mặt chính sách quản lý lẫn kết quả kinh doanh các ngân hàng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các ngân hàng sẽ như thế nào?

Nhân dịp đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc thủ thỉ với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính nhà băng để phác hoạ một vài nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự báo tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ là năm 2020 sẽ có nhiều bất định trên hoạt động mua bán vốn đầu tư nhân loại với chừng mực không khác năm 2019, trong khoảng cô động tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và găng tay thương mại giữa Mỹ và TQuốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bên cạnh còn có cô động hiện nay Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, trận chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQuốc đa dạng khả năng sẽ tiếp tục bít tất tay. Họ đã ký với nhau một thoả thuận thời kỳ 1, nhưng việc chấp hành công đoạn đầu và tiến đến quá trình 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, từ đó, tác động tương quan giữa đồng Quần chúng tệ và đồng đô la. Giả dụ đồng Dân chúng tệ có bất định thì tỷ giá của Việt Nam cũng sẽ bị tác động. 

Năm 2020, với phổ thông găng tay tương tự, tiền đồng vn có thể mất giá từ 1-2%. 

Việc vietnam nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có ảnh hưởng thế nào tới tỷ giá?

Đây chẳng hề là yếu tố đáng lo cho vn. Quy mô xuất siêu của Việt Nam so với các nước khác là rất nhỏ nhắn. Mặc dù vietnam nằm trong 10 đất nước có xuất siêu vào Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất tí hon, chỉ khoảng 47 tỷ đô la Mỹ năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ nhịn nhường như mang tính chính trị hơn là thương mại. Có 3 tiêu chí để đánh giá thao túng tiền tệ thì vn chỉ đạt chỉ tiêu thặng dư thương mại trên 20 tỷ. Thứ hai, mục tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, vn chưa đạt. Tiêu chí thứ 3 là sắm ròng ngoại tệ trong vòng 6 04 tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả TQuốc, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vietnam bị đưa tham gia là chuyện không dễ dàng xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng bạc vietnam trong biên độ 1-2% mà không khiếp sợ bị xem là các nước thao túng tiền tệ, sử dụng tỷ giá để thao túng thương mại với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, vietnam có cơ hội hạ lãi suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà nhiều nhà băng chạm chán sức ép về chi tiêu vốn. Rất khó khăn để giảm lợi nhuận suất. 

Dù rằng Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lợi nhuận suất điều hành để tạo điều kiện cho lãi suất trên hoạt động mua bán 1. Tuy nhiên, giữa hoạt động mua bán 1 và thị trường 2 không có sự kết nối chặt chẽ về lợi nhuận suất, do vậy NHNN có thể giảm lợi nhuận suất quản lý nhưng không ảnh hưởng phổ biến được tới lãi suất vận động và lợi nhuận suất cho vay trên thị trường 1. 

Thứ 2, năm nay là năm áp dụng Thông tư 41, buộc các nhà băng phải tăng vốn. Các luật pháp bao gồm về tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ làm cho các ngân hàng phải tăng huy động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lãi suất kỳ hạn dài để thu hút vốn. Hệ số rủi ro một số món mượn cũng tăng cao, khiến cho chi phí vốn tăng lên. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Xác định phương hướng tăng trưởng tín dụng năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông đánh giá thế nào về mức dự định này?

Tôi nghĩ rằng mức vững mạnh nguồn đầu tư trên là thích hợp, vì để nguồn hỗ trợ tăng nhanh sẽ thuận lợi sản xuất bong bóng, đặc biệt là trên hoạt động mua bán BĐS. Cho nên, siết tín dụng ở mức đó là có lí và dù rằng gây ra một vài khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng tạo tiền đề cho các nhà băng hoạt động lành mạnh.

Ông bình chọn thế nào về triển vọng buôn bán của các ngân hàng?

Lĩnh vực nhà băng ngày đang ngày càng được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các vật phẩm mới, nhu cầu vay vốn cao, yêu cầu sử dụng dịch vụ của cư dân ngày càng phổ biến. Vì thế, các nhà băng có nhiều dễ dãi về tăng trưởng lãi trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Đương nhiên, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn vài ngân hàng yếu kém cần phải xử lý. Những nhà băng này đang sản xuất những chi tiêu lớn cho cả chuỗi hệ thống, từ việc họ vẫn còn phải xử lý những khoản nợ xấu, của nả không sinh lời của họ,…Những ngân hàng yếu kém không chỉ có 3 ngân hàng "0 đồng" mà kế bên còn đa dạng nhà băng nữa, trở thành gánh nặng cho cả ngành và của Nhà băng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới rộng rãi thành công!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city