Hotline
0938 696 012

Hà Nội: Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ được cải thiện trong thời điểm tới - CafeLand.Vn

18:31
CafeLand - Với nguồn cung hạn nhạo báng và tỷ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, hoạt động mua bán Thủ đô đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Tuy thế trong tương lai gần, hoạt động mua bán dự kiến sẽ chào đón một vài công trình mới, cung cấp một quy mô đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo công bố của Savills vn, tính tới nửa đầu năm 2019, toàn hoạt động mua bán văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó thị phần hạng A chỉ chiếm giữ khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 đến trong khoảng khoảng 23 dự án.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê công ty, được thể hiện gián tiếp qua tài chính FDI dồi dào tham gia thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Trả lời Savills Thủ đô, đánh giá.

Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đạt yêu cầu vào Hà Nội vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la, choán 26% lượng vốn tham gia vietnam. Những số liệu này cho thấy sự mạnh mẽ của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp tới yêu cầu mặt bằng văn phòng của các đơn vị ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó nhấn mạnh hơn nữa trạng thái khan hãn hữu nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội” bà Hằng cho nhân thức.

Theo dò xét của Savills vietnam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội tới nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là công ty nước ngoài.

Tuy thế, cũng theo bà Hằng, trạng thái khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời điểm đến với sự ra đời của các công trình mới.

Từ cuối năm 2019 tới năm 2021, thị trường dự định sẽ chào đón ba công trình văn phòng hạng A, cung ứng khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện nay. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc trả lời đầu cơ và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, trong bối cảnh hoạt động mua bán đang khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm gần như đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng vài lượng lớn ý định của các khách thuê nội địa và quốc tế tại hoạt động mua bán Thủ đô, đặc biệt là các tổ chức có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills nghĩ là, thị trường văn phòng khu vực trọng điểm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một dự án đi tham gia hoạt động trong năm 2020. Riêng quận Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ lệ tăng trung bình 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 USD (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 đô la Mỹ (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt từ 20-25 đô la (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô, cho nhân thức các đơn vị Việt Nam hiện đang chiếm tỷ trọng thuê cao nhất (34%), tiếp đến là Hàn Quốc 19%, Nhật Bạn dạng 14%, Mỹ - Anh – TQuốc đều 7%... Vấn đề này cho thấy, các công ty vietnam đang có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Can dự tới nhu cầu khách thuê, hiện các cơ quan nguồn vốn, công nghiệp, ngân hàng choán 50% quy mô thuê, mảng kĩ nghệ và sản xuất chiếm giữ14%, còn lại là các ngành nghề khác.

Sắp tới, khi các tổ chức hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng bao quanh khu vực này sẽ rất tiện lợi khi tới khiến việc với các công ty ban ngành. Điều này ảnh hưởng rộng rãi đến sự chuyển dịch của khách thuê.

“Xét về toàn bộ, thị trường văn phòng tại vietnam được đánh giá là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng lên trong bối cảnh nguồn cung khan thảng hoặc khiến các nhà đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp diễn đà tăng vì nguồn cung hạn chế.


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city