Hotline
0938 696 012

''Hành trình'' đưa Việt Nam tham gia top 3 xuất khẩu dệt may nhân loại

03:30

Đoạn đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất quả đât của vietnam có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA), khi xuất khẩu choán đến 95% năng lực đóng chai toàn ngành.

Thực tiễn, các FTA mà Việt Nam ký kết với các bên bậc nhất trái đất đã tạo dựng ra thời cơ tiếp xúc thị trường khi mà các khó khăn thương nghiệp về quan thuế và phi quan thuế được gỡ bỏ, phát triển đòn bẩy giúp ngành dệt may vn vươn lên khỏe khoắn.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may vietnam ( Vinatex ) đã có vài san sẻ với VietnamPlus về những bước tiến của lĩnh vực dệt may vietnam trên bản đồ may mặc của nhân loại.

Một năm “sóng gió”

- Xin ông cho nhân thức những dấu ấn đặc biệt của ngành nghề Dệt may Việt Nam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “bão tố” với ngành nghề dệt may Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la, tăng trưởng 7,22% so với 2018.

Dù vững mạnh nhưng có thể thấy tốc độ đã lờ đờ hơn so với mức tăng 2 con số của những năm lúc trước.

Cội nguồn chủ quản dẫn đến yếu tố này là do những hệ lụy từ Chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung làm lĩnh vực sợi chạm chán khá nhiều gian truân, nhất là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phổ quát công ty phải gồng bản thân chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có phổ thông đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 bốn tuần như trước đây, hầu hết tháng nào biết tháng đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời gian cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ China đổ về Việt Nam tăng thêm. Tại Trung Quốc, giá nhân công tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương nghiệp với Mỹ căng thẳng đã làm cho phổ biến đơn vị dệt may Trung Quốc có thiên hướng dịch chuyển chế biến về vietnam.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu phổ quát hiệp nghị thương mại hòa bình thực sự có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty Dệt may vn. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những dấu hiệu từ đầu năm khả quan nhưng sau đó lại cô động ngược lại và càng gian truân hơn trong những chặng tuyến phố cuối, vậy theo ông đâu là lợi thế để ngành nghề dệt may vẫn giữ đà lớn mạnh?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù gặp gỡ rộng rãi thử thách nhưng phổ biến doanh nghiệp cũng đã rất cố gắng để vượt qua.

Đơn cử các doanh nghiệp sợi đã nỗ lực để nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, mua hướng sản xuất đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa sản phẩm...

Các công ty may tậu hướng xuất khẩu sang các thị trường mới, cân nhắc nhận thêm các đơn hàng mới và bắt tay vào làm cho các item mang thặng dư giá trị cao hơn, mở mang thị trường trong nước để đỡ dựa vào tham gia hoạt động mua bán xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp tránh rộng rãi nhất các khó khăn hoạt động mua bán.

Gian truân phổ biến của ngành là gian khổ do tình hình chính trị, kinh tế nhân loại tác động thông thường hồ hết ngành nghề dệt may toàn cầu, các địch thủ cạnh tranh cũng chạm mặt phải các điều khó khăn gần giống. vn thậm chí còn đứng đầu trong tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ở trên thị trường Mỹ và nhìn bình thường ảnh hưởng của Trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung đối với vn còn nữ tính hơn rộng rãi với các đối phương cạnh tranh khác.

- Trước những khó khăn mà ngành gặp phải, nhiều quan niệm nghĩ là các hiệp định như EVFTA và CPTPP chưa sản xuất cú hích mạnh mẽ cho dệt may nội địa, vậy quan điểm của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tại cho thấy trong thời điểm vừa mới đây xuất khẩu đi các thị trường trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng hăng hái.

Theo dõi sát số liệu thị trường cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vn đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ lớn mạnh tốc độ hơn trước khi có Hiệp nghị.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, giả dụ như lúc trước kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam chỉ rơi tham gia khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt trong khi trước 2018 mức lớn mạnh chỉ vào khoảng 10-13%.

Chúng tôi hy vọng rằng dần dà các tổ chức sẽ nhận ra tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các tổ chức nước ngoài nhận thấy các Hiệp nghị là thời cơ lớn để thúc đẩy xuất khẩu. Khi đó, dệt may Việt Nam sẽ hấp dẫn được đầu tư, nhất là vào những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây dựng được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới đích thực chắc chắn vietnam hưởng lợi được trong khoảng những Hiệp định này.

Thêm vào đó, muốn thừa hưởng các khuyến mại về thuế của bất cứ Hiệp nghị thương nghiệp tự do nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn nguyên tắc nguồn cội, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là trong khoảng sợi trở đi, bởi thế điều kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Một vài hoạt động mua bán tiêu thụ hàng dệt may vn lớn nhất trong 11 tháng năm 2019:

Theo Đức Duy

Vietnam+


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city