Hotline
0938 696 012

Hầu hết thông tin cần nhân thức về Coronavirus - virus lạ được China xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường phù hợp tử vong

08:01

Tính đến ngày 19/1, thị trấn Vũ Hán (China) đã hấp thụ tổng cộng 198 trường phù hợp viêm phổi do nhiễm chủng coronavirus mới này, trong đó 25 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, 3 người chết.

Chủng coronavirus là gì?

Theo Tổ chức Y tế Trái đất (WHO), coronavirus là một họ virus lớn, thường gây cảm lạnh và các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Loại virus lạ gây nên 3 trường phù hợp tử chiến nêu trên là một chủng coronavirus mới, chưa từng được tìm thấy ở người trước đây (được WHO đặt tên là 2019-nCoV).

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 1.

WHO báo cáo về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Sự bùng phát dịch bệnh bí ẩn này ở Vũ Hán có phải là một loại virus SARS mới?

Theo trang web chính thức của Trọng tâm Tin tức về Kiểm soát và phòng dự phòng dịch bệnh TQuốc, tác nhân gây ra "căn bệnh bí hiểm" ở thị trấn Vũ Hán được xác định là một loại coronavirus mới, chẳng hề là virus SARS. 

Gen của loại virus lạ này không giống với SARS. Mặc dầu virus lạ và SARS, MERS coronavirus thuộc cùng một họ coronavirus, đương nhiên phân tách tiến hóa di truyền cho thấy chúng thuộc các loại phụ không giống nhau. Lớp lang gen virus của chúng khá khác biệt. 

Nguyên nhân cho sự gia tăng đột ngột các trường thích hợp bị nhiễm virus lạ?

Trước đó, Ủy ban Y tế Vũ Hán báo cáo không có bằng chứng rõ ràng về sự truyền nhiễm từ người sang người. Do vậy, đại chúng ở thành phố này chưa có sự chuẩn bị, chủ quan về khả năng truyền nhiễm bệnh. 

Đương nhiên, sau đó bệnh dịch khởi đầu lây truyền từ người sang người một bí quyết rõ rệt. Hiện có 136 trường phù hợp được xác thực đã hiện ra triệu chứng nhiễm virus lạ và con số này vẫn đang tăng mạnh.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 2.

Viên chức y tế tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi chú tâm các bệnh nhân nhiễm virus lạ. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tử trận do virus coronavirus mới có cao không?

GS Wang Yuedan, giáo sư miễn nhiễm học tại Đại học Y học Bắc Kinh nghĩ là virus mới này vẫn đang trong quá trình bùng phát bệnh truyền nhiễm và cần được theo dõi ngặt nghèo. Tỷ trọng tử trận do SARS rất cao, khoảng 10%, so sánh với đó, có thế thấy tỷ trọng tử trận của virus mới này hiện không cao. 

Các bộc lộ lâm sàng của bệnh nhân nhiễm virus là gì?

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, những biểu thị lâm sàng của việc nhiễm trùng loại virus lạ này bao gồm:

- Sốt.

- Mệt mỏi.

- Các triệu chứng hô hấp, ho khan, khó thở, hội chứng suy hô hấp cấp.

- Sốc nhiễm trùng.

- Thậm chí là nhiễm toan chuyển hóa và rối loàn đông máu. 

Vài bệnh nhân có triệu chứng khởi phát nhẹ mà không sốt. Số đông bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có sức khỏe tốt, chỉ một số ít bệnh nhân bị nặng và thậm chí tử vong.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 3.

Các con đường lây lan?

Theo Doanh nghiệp Y tế Thế giới, vài loại coronavirus có thể truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm bệnh.  

Bác bỏ sĩ Geng Rong, Giám đốc Nhi khoa và Trợ lý Trưởng khoa của Bệnh viện Phụ nữ và Con trẻ Shunyi, Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh, cho biết các đoạn đường lây truyền chính của loại virus mới này có thể bao gồm:

- Việc xúc tiếp với các loại dịch (nước mũi, nước miếng, dịch mụn nước…).

- Tuyến đường hô hấp.

Tin tức do Ủy ban Y tế và Sức khỏe đô thị Vũ Hán báo cáo cho thấy những người tiếp xúc thân cận như người nhà, bạn học, đồng nghiệp, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều có nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Ví như nghi vấn phiên bản thân hoặc người nhà nhiễm virus lạ, nên khiến cho gì?

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thành phố Vũ Hán khuyến cáo nếu nghi hoặc phiên bản thân hoặc người thân nhiễm virus lạ nêu trên, người nghi nhiễm nên được theo dõi y tế tại gia dưới sự hỗ trợ của cơ sở vật chất y tế uy tín, đừng hồi hộp, đừng đi khiến cho, đừng đi ra ngoài.

Bệnh nhân bị nhiễm virus lạ được điều trị như thế nào?

Theo Doanh nghiệp Y tế Quả đât, hiện tại không có qui định điều trị cụ thể đối với các bệnh do coronavirus mới gây ra. Tuy nhiên, rộng rãi triệu chứng có thể được kiểm soát, cho nên bệnh nhân cần được yếu tố trị theo tình hình lâm sàng. 

Virus rất nhạy cảm với nhiệt. Việc phun 75% cồn, chất khử trùng có chứa clo, chất vô trùng hydroperoxide, chloroform và các dung môi lipid khác trong 30 phút ở 56 độ C, có thể vô hiệu hóa virus.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 4.

Trong những ngày qua, các kệ hàng bán khẩu trang y tế ở TQuốc luôn cháy hàng.

 Thuốc kháng sinh và các loại thuốc có hữu dụng không?

Chưng sĩ Tao Lina, một chưng sĩ đảm nhận Trọng tâm kiểm soát và Phòng dự phòng dịch bệnh Thượng Hải cho rằng các loại kháng sinh và thuốc hiện có chỉ có tác dụng rất ít, thậm chí không mang đến tính năng. 

Nhân viên y tế xúc tiếp phổ quát với bệnh nhân hơn người tầm thường, nên họ có nguy cơ bận rộn phải coronavirus lạ rất cao. WHO khuyến cáo nhân viên y tế tuân hành các biện pháp phòng dự phòng và giữ vững nhiễm trùng phù hợp.

Virus sẽ phát triển mạnh hơn trong thời gian đến?

Loại virus lạ đang trong dịch, nên chúng ta chẳng thể biết liệu virus sẽ còn biến đổi nữa hay không trong quá trình truyền, tỷ trọng tử chiến do virus lạ có tăng nữa hay không.

Khiến thế nào để kiểm soát an ninh bản thân?

Bác bỏ sĩ Sun Yanping nghĩ rằng virus nên được chặn lại theo đoạn đường lây nhiễm virus qua tuyến phố hô hấp bằng bí quyết đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn, duy trì vệ sinh cơ thể và lề thói ăn uống an toàn và hạn chế tiếp xúc với bất kỳ khách hàng nào có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt xì hơi liên tiếp. Nên rà soát nhiễm trùng ngờ vực, chẩn đoán cần được xác thực càng sớm càng tốt và cần phải theo dõi chặt chẽ về mặt y tế.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 5.

Mặt nạ giải phẫu y tế có thể chặn lại 70% vi khuẩn. Mặt nạ N95 có thể chặn lại 95% vi khuẩn, có thể được sử dụng để bảo kê Đối Địch các bệnh lây nhiễm hiểm nguy.

Có vắc-xin kháng cự virus lạ?

Hiện tại chưa có vắc-xin cho loại virus lạ. Việc phát hành một loại vắc-xin mới có thể mất một vài năm.

Nguồn: QQ, WHO, Sohu

Theo Pem, Thiết kế: Trường Dương

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city