Hotline
0938 696 012

Hoạt động mua bán BĐS năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng" - CafeLand.Vietnam

21:31
Trên cơ sở đánh giá, dự đoán các nhân tố có kỹ năng ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán bất động sản, Bộ Xây đắp cho rằng năm 2020 thị trường này ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Trong công bố về tình hình thị trường năm 2019, công ty quản lý nhà nước về xây đắp phản hồi hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 phát triển tương đối bình ổn, kể cả về nguồn cung, số lượng mua bán, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu cơ nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, Bộ Xây dựng đã đòi hỏi các địa phương phối phù hợp làm cho rõ duyên cớ; tăng mạnh quản lý để đảm bảo bình ổn hoạt động mua bán nhà ở. Ảnh minh họa: TTXVN

Mặc dầu dự đoán ít có kỹ năng xảy ra hoạt động mua bán "bong bóng" nhưng theo Bộ Xây dựng, trạng thái tăng giá đất nền vẫn có thể xảy ra tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu thị trấn mới được đầu cơ đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cơ sở xã hội; tình trạng sốt hot tổng thể tại các dự án nhà ở trong khu vực trọng tâm thành phố có tiến độ kiến thiết với tốc độ cao, cơ sở đồng bộ, nhà đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Đây cũng là quy luật của hoạt động mua bán.

Mặt khác, thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do lệch pha cung cầu hoặc chưa sắm được biện pháp hiệu quả túa gỡ gian truân cho một số dự án BĐS, nhất là tại nhì thị trấn lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Cục điều hành Nhà và hoạt động mua bán BĐS Nguyễn Trọng Ninh nghĩ rằng, hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản can dự tới phổ biến chuỗi hệ thống văn bản như đất đai, đấu thầu... Vì thế, dự án phải trải qua phổ quát thứ tự nên nếu như "tắc" một bước thì sẽ bị lừ đừ ngay.

Thời gian qua, nguồn cung trên thị trường khan hi hữu là do các đơn vị BĐS chạm mặt gian khổ, vướng bận rộn về lớp lang hài lòng thủ tục đầu cơ công trình.

Qua đề đạt của các công ty, hiệp hội và hội ngành nghề nghề, hiện nay Quốc hội, Chính phủ, các bộ lĩnh vực đang xem xét sửa đổi, điều chỉnh hệ thống luật, văn bạn dạng quy phạm pháp luật để tránh chồng chéo, trùng lặp, gỡ khó nhằm khai triển nhanh các dự án theo tiến độ.

Về phía Bộ Xây dựng đang tiếp diễn theo dõi, tổng phù hợp tình hình theo định kỳ hoặc bỗng nhiên xuất để công bố Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về diễn biến của thị trường BĐS.

Chi tiết, tập đoàn này đã kết thúc và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án “Đánh giá tình hình hoạt động mua bán, dự báo thiên hướng trung hạn, đề nghị các giải pháp, cách thức, chế độ để xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản phát hành bình ổn, lành mạnh”; Đề án “An ninh kinh tế trong ngành nhà ở và hoạt động mua bán BĐS bảo đảm an sinh phố hội”. Đây cũng chính là các căn cứ để điều hành, giám sát hiệu quả các hoạt động của hoạt động mua bán BĐS.

Theo thống kê, lực hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của ngành nghề BĐS vẫn duy trì vị trí thứ 2 trong nền kinh tế trong năm vừa mới đây với tổng vốn đầu tư 3,88 tỉ đô la Mỹ Mỹ, chiếm hữu 10,2% tổng vốn đầu tư đạt yêu cầu, xếp sau công nghiệp đóng chai, chế tác.

Từ nguồn cung BĐS trong năm 2019 cho thấy, số công trình đạt yêu cầu bán nhà đất hình thành trong mai sau tại 2 thị trấn lớn là 105 công trình; trong đó, Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn thông thường cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1%; tại Thành phố Hồ Chí Minh có 47 công trình với 23.485 căn thông thường cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9%.

Số lượng giao dịch tại công trình bất động sản thuộc địa bàn trọng tâm gồm Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh và một vài địa phương có hoạt động mua bán bất động sản phát hành như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang... có khoảng 83.136 đàm phán thành công, giảm 26,1% so với năm 2018. Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ ngao du, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 đàm phán, giảm 20%.

Giá BĐS cũng có sự thay đổi tại vài khu vực, khác biệt là thị trường đất nền tại một số địa phương vùng ven thành phố lớn như Thủ đô, TPHCM, các thức giấc miền Đông Nam Bộ... Trong đó, giá nhà thông thường cư tại Thủ đô và TPHCM được ghi kiếm được có biến động nhưng không lớn.

Theo Saigontimes

Xem tại: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city