Hotline
0938 696 012

Iran có nguy cơ bị Cấu kết quốc tái áp trừng trị

04:00

Anh, Pháp và Đức ngày 14/11 chính thức buộc tội Iran vi phạm ký hợp đồng ký vào năm 2015 nhằm kiềm dè bỉu chương trình hạt nhân của Tehran. Theo hãng tin Reuters, động thái của ba cường quốc châu Âu có thể dẫn đến việc tái áp các giải pháp trừng phạt của Liên minh quốc mà Tehran đã được tháo dỡ theo thỏa thuận này.

London, Paris và Berlin nói rằng họ đang hành động nhằm giảm thiểu một cuộc khủng hoảng bình thường hạt nhân trong lúc căng thẳng đã tăng cao ở khu vực Trung Đông. Ba nước đã kích hoạt cách thức tranh chấp của ký hợp đồng, đồng nghĩa với buộc tội Iran vi phạm các luật pháp của thỏa thuận.

Nga, một thành viên khác của ký hợp đồng hạt nhan Iran, nói rằng không có cơ sở vật chất nào để kích hoạt hình thức này, còn Tehran thì nói động thái của ba nước châu Âu là một "sai lầm ý tưởnrg".

Ký hợp đồng hạt nhân Iran có sự nhập cuộc của 6 cường quốc, trong đó có cả Mỹ và China. Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng trị kinh tế của Mỹ lên Iran, nghĩ là đây là một ký hợp đồng tồi và muốn kiếm tìm một ký hợp đồng tốt hơn cho Washington.

Sau khi Mỹ thoái lui, các nước còn lại tiếp diễn duy trì ký hợp đồng với Iran cho đến hiện nay. Anh, Pháp và Đức nói họ vẫn muốn thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt tới thắng lợi và ba nước sẽ không nhập cuộc tham gia chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Iran mà Mỹ đang theo đuổi.

Găng giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh kể từ khi ông Trump rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân và tái áp trừng phạt lên Iran.

Ba nước châu Âu gắng gỏi giữ ký hợp đồng bằng cách thức thuyết phục Iran rằng họ sẽ mua được phương pháp để Iran hưởng các lợi ích kinh tế trong khoảng thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran tỏ ra mất nhẫn nại khi châu Âu không thực thi được lời hứa hẹn này, trong khi lệnh trừng phạt của Mỹ làm nền kinh tế nước này chìm sâu vào suy thoái.

Vừa mới đây, Iran và Mỹ thiếu chút nữa rơi tham gia một cuộc xung đột nhiên quân sự trực tiếp ở Trung Đông, sau khi Mỹ không kích chết một vị tướng Iran và Tehran đáp trả bằng cuộc tiến công tên lửa tham gia nhị căn cứ Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, tình hình đã dịu đi sau khi cả nhì bên đều phát dấu hiệu không muốn đẩy găng lên cao hơn.

Luôn phủ kiếm được chỉ tiêu chương trình hạt nhân của mình là phát hành vũ khí, Iran đã giảm dần chắc chắn trong thỏa thuận hạt nhân kể trong khoảng khi Mỹ tháo lui, bao gồm upgrade độ khiến giàu hạt nhân, tăng tàng trữ hạt nhân đã được khiến giàu. Tehran nói việc Mỹ thoái lui là cơ sở vật chất để họ cắt giảm chắc chắn.

"Chúng tôi không chấp nhận lập luận của Iran rằng họ được quyền giảm vâng lệnh ký hợp đồng hạt nhân", 3 nước châu Âu nói trong một tuyên bố ngày 14/1.

"Việc dùng hình thức tranh chấp là không có căn cứ pháp lý và là một sai lầm kế hoạch trên bình diện chính trị", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đáp trả trên mạng phố hội Twitter.

Người phát ngôn Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao Iran kết tội ba nước châu Âu "hoàn toàn bị động" trong việc bảo kê nền kinh tế Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc kích hoạt hình thức tranh chấp của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ khiến không thể nối lại việc thực thi thỏa thuận.

Trong một tuyên bố biểu hiện đồng ý kiến với ông Trump trong nhân tố hạt nhân Iran, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/1 nói: "Nếu như chúng ta định hủy ký hợp đồng này, thì hãy thay thế ký hợp đồng, thay thế bằng ký hợp đồng của ông Trump.

Đại diện khác biệt của Mỹ về yếu tố Iran, ông Brian Hook, nói Washington "rất nhì lòng" về phát biểu này của ông Johnson.

Tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ trang hạt nhân và kêu gọi các nước phương Tây tái áp các biện pháp trừng trị của Hòa hợp quốc lên Tehran.

"Chúng tôi biết đích xác yếu tố gì đang xảy ra với chương trình hạt nhân Iran. Iran cho rằng họ có thể đạt được tranh bị hạt nhân. Tôi xin nhắc lại: Israel sẽ không chuẩn y Iran có vũ trang hạt nhân", ông Netanyahu nói.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city