Hotline
0938 696 012

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự phương pháp ly 14 ngày

15:30

Ngày 24-1, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho nhân thức nhị trường hợp người Trung Quốc bị viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) được ghi kiếm được ngày 23-1. Nhị người này là phụ thân và con trai, ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi). Nhì người này là dân TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

VPGS-TS Phan Trọng Lân khuyến cáo những người có xúc tiếp với 2 bệnh nhân trước đây cần được cách lý 14 ngày

Theo đó, hành khách có can dự bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 trong khoảng Thủ đô đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 ở toa số 11) cần theo dõi sức khỏe và tự bí quyết ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra đồng đội.

Bên cạnh, thời điểm người bệnh bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời điểm ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tất nhiên, đây là chuyến bay từ vùng có dịch nên các hành khách đồng hành chuyến bay vẫn cần tự phương pháp ly tại gia.

 PGS Phan Trọng Lân nói về nguy cơ nhiễm bệnh trong khoảng 2 bố con đến từ Vũ Hán

Cũng theo PGS Lân, trong lộ trình tới vn còn có người mẹ, song người này lại không nhiễm bệnh. Họ đã có một lộ trình chuyển động khá xum xê trong đa dạng ngày tại vietnam nhưng nguy cơ truyền nhiễm sang người khác khởi đầu từ 17-1 khi ông phát khởi bệnh. "Nhị người bệnh bước đầu có xét nghiệm dương tính với virus corona mới, song đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu và vẫn cần chắc chắn lại từ phía Doanh nghiệp Y tế quả đât" - PGS Lân tin tức.

Trong thời gian này, những người xuất hiện ở số 10, xã Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1, cùng những người đi trên chuyến tàu SE5 cùng 2 ca bị viêm phổi cấp cũng cần theo dõi sức khỏe gần giống các hành khách nói trên.

Còn tại thời điểm ông Li Ding di chuyển tới Long An, ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Chi nhánh Rẫy ông đã được cách thức ly ngặt nghèo. "Đàn ông ông Li sống tại vietnam, không đi lại Vũ Hán trong thời điểm có dịch, đương nhiên anh này đã lây bệnh từ bố, mặc dù người bố không ho, chỉ có dấu hiệu sốt. Đây chính là chứng cứ của việc bệnh viêm phổi mới đã lây từ người sang người. Biểu thị bệnh của người con chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao. Có thể xem sự lây nhiễm bệnh ở đây là ở trên mức lây nhiễm hạn dè bỉu. Nguy cơ chùm ca bệnh này lây lan ra đồng đội là rất thấp"- PGS Lân đánh giá.

Khách trên chuyến bay và tàu SE5 cùng 2 bố con nhiễm virus corona được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Hành khách Trung Quốc nhập cảnh vn qua phi trường quốc tế Nội Bài - Ảnh: Tuấn Dũng

Trước đây, người bố đi lại trong khoảng TP Vũ Hán (Trung Quốc), vùng dịch viêm phổi cấp do virus corona đến Hà Nội. Sau đó, người phụ vương tiếp tục di chuyển tham gia Nha Trang gặp đại trượng phu, rồi họ chuyển di tham gia TP HCM trên chuyến tàu số hiệu SE5.

Ngày 17-1, ông bố bị sốt, 3 ngày sau đến lượt đàn ông sốt và đến khám tại Bệnh viện Mini Rẫy ngày 22-1. Tại đây, các triệu chứng cho thấy nghi ngờ thân phụ nhân loại China bận rộn viêm phổi cấp do virus corona. Bệnh viện bắt đầu bí quyết ly và thi hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu xác định 2 bệnh nhân cam kết nhiễm virus nCoV.

Bộ Y tế cho biết đang thống kê danh sách những người đã xúc tiếp trực tiếp với nhì bệnh nhân và yêu cầu các địa phương giám sát, cách thức ly.

Từ sau giao thừa, yêu cầu khai báo y tế với người tới từ Trung Quốc

Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 357/BYT-DP ngày 24-1 gửi UBND tỉnh giấc/ thành phố các tỉnh giấc có cửa khẩu yêu cầu khai triển ứng dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại phần nhiều các cửa khẩu trong khoảng 0 giờ 00 ngày 25-1-2020. Tại đây kiểm dịch viên y tế có nghĩa vụ hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác thực theo pháp luật.

Đối với các Trọng tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trọng tâm Y tế phòng ngừa/Trọng tâm Giữ vững bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế phải đơn vị in và cấp phát tờ khai y tế đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thi hành khai báo y tế. Vũ trang con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác thực tham gia tờ khai y tế, con dấu nhảy được ngày, tháng, năm; có dòng chữ "Đã Kiểm Tra".

Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống dịch mới nổi sáng 24-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho nhân thức các tổ quốc hiện giờ chưa áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với các hành khách, chỉ có Nhật Phiên bản đã đề nghị khai báo y tế đối với các hành khách từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng chúng ta sẽ áp dụng biện pháp chặt chẽ hơn, bằng mọi cách phòng chống dịch viêm phổi do nCoV.

Theo N.Dung

Người lao động


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city