Hotline
0938 696 012

Kinh tế Việt Nam: Gỡ nút thắt để lớn mạnh vững bền - CafeLand.Vietnam

00:32
CafeLand - Tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt trên 7%, dự trữ ngoại hối hận đạt mức kỷ lục 80 tỉ USD, tỷ giá bất biến. chậm triển khai là những chỉ số kinh tế vĩ mô nổi bật và hăng hái trong một bối cảnh kinh tế thế giới có phổ thông đám mây đen bao phủ. Tương tự, khác với nhiều dự đoán lúc trước, “lời nguyền” khủng hoảng chu kỳ 10 năm của kinh tế Việt Nam đã không xảy ra.

Dĩ nhiên, bên cạnh những điểm tích cực đó, giới chuyên gia cũng đãi đằng quan ngại khi một trong những nhân tố tạo nên kỳ tích là do có dòng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc đổ vào và vẫn còn phổ thông nút thắt về cơ sở, thể giễu cợt. Dường như, ảnh hưởng từ những rạn vỡ trong nền kinh tế TQuốc và chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung tác động bị động đến kinh tế vietnam.

Thăng hoa và thoát được lời nguyền suy thoái

Chỉ mới phương pháp đây vài năm, trong lúc nền kinh tế còn lớn mạnh rất tích cực đã có không ít chuyên gia lúng túng về “lời nguyền 10 năm” sẽ xảy ra với kinh tế vn. Lo sợ này không hề là không có cơ sở khi chu kỳ kinh tế 10 năm đã xảy ra với vn ba lần lúc trước. Khác biệt là năm 2009, khủng hoảng kinh tế khá trầm trọng. Hình như, bối cảnh trái đất cũng đang ủng hộ khuynh hướng này khi mà cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra quyết liệt và chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu lên ngôi.

Trước sóng gió của kinh tế toàn cầu, vietnam vẫn duy trì được đà vững mạnh rất tốt. GDP năm 2019 đã tăng được 7,02%. Mặc dù mức tăng này thấp hơn mức 7,08% của năm trước do ngành nông nghiệp phát triển thấp hơn, nhưng các lĩnh vực khác như kĩ nghệ và phục vụ đều tăng lên hơn so với năm 2018. Trong đó, lĩnh vực công nghệ đạt mức tăng trưởng 8,9%, cao nhất kể trong khoảng năm 2008 đến nay; ngành nghề phục vụ đạt mức tăng 7,3%, cao hơn mức 7,03% năm trước. Việt Nam được IMF đánh giá là một trong 15 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất toàn cầu năm 2019.

Không chỉ phát triển kinh tế cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác cũng khá hăng hái. Lớn mạnh xuất nhập cảng của vn vẫn đạt trên 8%, gấp ba lần tốc độ tăng thương mại toàn cầu. Xuất siêu hàng hóa năm 2019 đạt gần 10 tỉ USD, mức cao nhất trong khoảng trước đến nay. Dù so với hai năm trước, vận tốc tăng xuất nhập khẩu đều giảm nhưng đây là một kết quả cực kỳ khả quan.

Một chỉ số vĩ mô hăng hái khác là bất chấp việc đồng USD lên giá mạnh so với các đồng tiền khác, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng khá bình ổn, thậm chí có chiều hướng giảm nhẹ. Dự trữ ngoại ăn năn Việt Nam cuối năm 2019 đạt khoảng 80 tỉ đô la Mỹ, mức cao nhất trong khoảng trước tới nay.

Năm 2019 tiếp diễn là một năm Việt Nam “bội thu” dòng vốn ngoại. Vốn FDI chứng nhận đạt 38 tỉ đô la Mỹ, tăng 5%, vốn giải ngân đạt 20,4 tỉ đô la, tăng 7% so với năm trước. FDI chứng nhận mới trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất chế tác đạt 9,1 tỉ đô la, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Góp vốn sắm cổ phần có doanh nghiệp đạt khoảng 15,5 tỉ USD, 56% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số này cho thấy Việt Nam đang là điểm tới của số đông chủ đầu tư. Đặc biệt, là những tổ chức ở châu Á như China, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng. Đây được xem là một trong những động lực quan trọng xúc tiến cho kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phát triển cao trong năm 2019. Hình như sự tích cực của dòng vốn FDI, khu vực kinh tế cá nhân nội địa cũng trở nên trẻ trung hơn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư khu vực tư hiền khô năm 2017 tới nay liên tục tăng trên 17%/năm, cao hơn phổ quát so mức tăng của khu vực FDI và khu vực Nhà nước. Việt Nam khởi đầu sinh ra nhiều cơ quan tư nhân lớn đa lĩnh vực như Vingroup, Hòa Phát, Sun Group, Trường Hải… Bên cạnh đó, phong trào thành lập công ty để khởi nghiệp đang nhộn nhịp cũng góp phần không nhỏ bé cho sự năng động của nền kinh tế.

Về tình hình tài chính cũng có điểm hăng hái. Vững mạnh nguồn vốn vay của nền kinh tế đạt khoảng 13%, thấp hơn so với mức 14% của năm trước. Thời gian qua, NHNN cũng đã chủ động trong việc điều hành chính sách tiền tệ để nhân tố chỉnh cung tiền trong nền kinh tế. NHNN cũng đưa ra biện pháp siết chặt dòng tiền đổ tham gia ngành nghề phi chế biến, những ngành tiềm ẩn không may cao, xác định phương hướng dòng tiền tham gia ngành nghề đóng chai mang lại trị giá tăng thêm thực thụ cho nền kinh tế.

Bên cạnh những kết quả khả quan đó, nền kinh tế cũng mở đầu xuất hiện một vài dấu hiệu đáng lo sợ. Trong nhì bốn tuần cuối năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng tăng rất mạnh, đưa lạm phát cả năm lên đến 5,32%, cao nhất kể từ năm 2013 đến nay.

Bên cạnh đó, hiện ra những tín hiệu cho thấy rủi ro trên hoạt động mua bán bất động sản đang tăng thêm. Năm 2019, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản phải phát hành trái phiếu để huy động vốn với lãi suất rất cao. Phổ quát công trình ở TP.HCM và vài đô thị khác bị thanh tra can hệ đến đất công, việc cấp phép dự án mới ngưng trệ khiến tổ chức gặp gỡ gian nan.

Ẩn số dòng vốn ngoại

Dự trữ ngoại ân hận của vietnam năm 2019, tăng gần 20 tỉ đô la và đạt mức kỷ lục 80 tỉ đô la. Duyên do ngoài việc thặng dư cán cân thương nghiệp 10 tỉ USD còn do Việt Nam đã thu được dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) lên đến 15,5 tỉ đô la, tăng 56% so với năm trước. Trong đó, đầu tư, tậu cổ phần tham gia lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo đạt 7,08 tỉ đô la Mỹ; kinh doanh bất động sản 2,75 tỉ đô la.

Khác với lúc trước, dòng vốn này đổ tham gia hoạt động mua bán chứng khoán thông qua các quỹ đầu tư, hiện nay dòng vốn đầu cơ gián tiếp đang len lách trong nền kinh tế tìm lại các công ty cá nhân hoặc các dự án BĐS.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, nhiều phần vốn đầu tư gián tiếp này có yếu tố TQuốc (Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong). Đa dạng nhà đầu tư Trung Quốc thay vì đầu tư từ đầu vào các nhà máy mới họ thường sắm các doanh nghiệp bé dại hoặc thuê xưởng, đưa máy móc, thiết bị, dây chuyền sang vietnam để gia công, sản xuất. Tổ chức Trung Quốc cũng đầu cơ mạnh tham gia ngành nghề nông nghiệp tại vietnam chuẩn y việc thâu tóm, sắm lại những công ty trong nước hoặc tậu đất thành lập nông trại làm việc, doanh nghiệp thu tìm nông đóng gói khẩu.

Bất động sản công nghiệp tấp nập thời gian qua có căn do quan trọng trong khoảng việc toàn bộ tổ chức trong khoảng Trung Quốc đầu cơ. Giá thuê nhà xưởng khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Long An tăng từ mức 2 USD/m2 /bốn tuần cách thức đây vài năm nay đã lên đến gần 4 đô la/m2 /bốn tuần. Đa phần nhà xưởng xây lên đều được doanh nghiệp TQuốc thuê lập cập.

Căn do, của sự chuyển dịch mạnh mẽ dòng vốn này là do hiện nay hồ hết mặt hàng từ Trung Quốc xuất khẩu đi Mỹ bị tiến công thuế cao. Do vậy, các công ty này phải chuyển sang vn xây nhà máy đóng gói, sử dụng giấy chứng nhận căn do Việt Nam để xuất đi Mỹ. Ngược lại, hàng hóa từ Mỹ muốn vào TQuốc cũng có thể phải đi qua các đơn vị của China tại vietnam.

Bên cạnh hoạt động mua bán Mỹ, các công ty China cũng được hưởng khi sử dụng duyên do Việt Nam để bán hàng vào đa dạng hoạt động mua bán mà vietnam được giảm giá thuế như các giang sơn đã ký kết Hiệp nghị Đối tác Đầy đủ và Hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương nghiệp tự do vn - EU (EVFTA).

Phổ thông chuyên gia kinh tế nghĩ là, một trong những duyên cớ quan trọng khiến cho kinh tế vietnam khởi sắc thời gian qua là các dòng vốn đầu tư tới trong khoảng TQuốc. Số liệu thống kê cho thấy, phần nhiều vốn FDI và FII trong khoảng Trung Quốc đầu tư vào khu vực đóng gói chế tác và lớn mạnh khu vực kĩ nghệ sản xuất, chế tạo tăng đến 13%, mức cao nhất trong hàng chục năm quay về đây. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu vn sang Mỹ năm 2019 đạt mức kỷ lục, đạt 60,7 tỉ đô la, tăng 27,8%. Các hoạt động mua bán lớn thứ 2 và thứ 3 là EU chỉ đạt 41,7 tỉ USD, giảm 0,7%, còn Trung Quốc đạt 41,5 tỉ đô la, chỉ tăng 0,2%. Cùng với đó, kim ngạch nhập cảng trong khoảng Trung Quốc lại lên mức 75,3 tỉ đô la, tăng 14,9%. Đây cũng là thị trường lớn duy nhất có mức phát triển nhập cảng đáng kể trong năm 2019.

Hình như những đóng góp tích cực của dòng vốn này đối với nền kinh tế thì cũng hình thành không ít lo lắng. vietnam rơi tham gia tầm ngắm tấn công thuế của Mỹ khi xuất khẩu vào giang sơn này tăng vọt. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã thành lập nhiều cuộc điều tra chống bán phá giá, gian lậu thương nghiệp vào các doanh nghiệp xuất khẩu của vietnam.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, nghĩ rằng “phổ thông đơn vị TQuốc đầu tư rất dễ chơi. Có đơn vị thậm chí còn không đầu tư gì rộng rãi, chỉ thuê đất, sử dụng dụng cụ đóng gói đơn giản để lắp ráp, rồi xuất khẩu đi Mỹ”.

Ông Lộc đưa ra một chả hạn điển hình là có một tổ chức kinh doanh 100% vốn đầu cơ từ China, xây dừng năm 2018, chuyên lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu. Qua rà soát, thương chính nhận thấy tổ chức trên du nhập 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện trong khoảng Trung Quốc về vietnam để lắp ráp dễ chơi ở quá trình sau cuối thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Tổ chức trong khoảng Trung Quốc “vay các con phố” của vn để xuất khẩu sang Mỹ tạo rất ít trị giá gia tăng nhưng có thể gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế. ví dụ, các doanh nghiệp TQuốc sang vietnam thuê đất, thuê nhà xưởng với giá cao trong ngắn hạn. Những tổ chức này có thể rút đi bất cứ lúc nào khi không gian kinh doanh đổi mới hoặc giải phóng được hàng tồn kho trong khoảng Trung Quốc và sẽ để lại phổ thông lỗ hổng trong nền kinh tế.

Hình như những đơn vị “vay trục đường xuất khẩu” thì cũng có không ít tổ chức đổ bộ sang Việt Nam vì nhân tố không gian. Ô nhiễm môi trường tại China ngày một trầm trọng và chính phủ nước này đang dần siết lại hoạt động của các ngành và tổ chức gây ô nhiễm.

ví dụ, China đóng cửa dần các nhà máy xi măng, sắt thép, nhiệt điện than, dệt nhuộm gây ô nhiễm. Vì thế, hiện đang có làn sóng đơn vị của TQuốc chuyển các máy móc, vũ trang và công nghiệp lỗi thời, ô nhiễm sang Việt Nam dưới dạng đầu cơ. Chứng cớ chi tiết nhất là trong 9 tháng của năm 2019, lực lượng hàng máy móc, trang bị, khí cụ và phụ tùng vietnam nhập trong khoảng TQuốc tăng hơn 27% với 10,6 tỉ đô la. Đây cam kết sẽ là một không may khó lường đối với nền kinh tế vn.

Dỡ gỡ nút thắt

Trong các thông báo về triển vọng kinh tế năm 2020, các đơn vị toàn cầu WB, IMF, ADB, OECD đều có tầm thường quan niệm về vận tốc tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2020 tiếp diễn suy giảm và không may tiếp tục ở mức cao.

Nguồn gốc, theo các công ty này, là chiến tranh thương nghiệp Mỹ -Trung sẽ còn tiếp diễn kéo dài và tác động đến thương mại thế giới. Đặc biệt, nền kinh tế đứng thứ hai nhân loại là Trung Quốc đang phát triển thấp nhất trong 27 năm qua. Có những dấu hiệu cho thấy tháng tế Trung Quốc sẽ tiếp diễn gian khổ trong các năm sắp tới do đóng chai suy giảm, tổ chức phá sản và kéo theo sự suy giảm của vững mạnh kinh tế toàn cầu.

Dù thế, trong bối cảnh đó, phổ thông doanh nghiệp quốc tế vẫn bình chọn cao triển vọng kinh tế của Việt Nam. Công bố cách đây không lâu ADB nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 từ mức 6,7% lên mức 6,8%.

Ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế, giảng sư Đại học Fulbright Việt Nam, nghĩ rằng triển vọng ngắn hạn và trung hạn đối với kinh tế vn là hăng hái. Thận trọng hơn, báo cáo của WB phản hồi phát triển GDP vietnam xoay quanh mức 6,5% trong ba năm tiếp theo, tức thấp hơn mức giải quyết được năm 2019.

Tương tự, nhìn về trung hạn, kinh tế vietnam vẫn khá hăng hái. Tất nhiên, các chuyên gia nghĩ rằng để đích thực phát triển bền vững thì phải toá gỡ được các nút thắt về thể chế nhạo, về cơ sở và giáo dục bây giờ. Trong đó hạ tầng được xem là một nút thắt lớn cần phải tháo dỡ gỡ khi hiện trạng kẹt tuyến đường, kẹt trường bay và chi tiêu logistics quá cao đang là lực cản lớn đối với phát hành.

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ đầu tư cho hạ tầng hạ tầng trên tổng đầu cơ cho cả nền kinh tế đã giảm mạnh trong vòng 10 năm qua, trong khoảng mức 12% GDP năm 2007 xuống còn 6% năm 2019. Trong suốt ba năm vừa mới đây không có dự án cơ sở vật chất lớn nào được khai triển. Hàng loạt dự án đầu cơ cho cơ sở cơ sở vật chất đều bị đội vốn, lờ lững tiến độ, chất lượng thấp.

Tiêu biểu trong các công trình đó là tuyến con đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông và tuyến Metro TP.HCM, tuyến phố cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận… Hiện trạng “vỡ lẽ trận” của các mô phỏng BOT và BT thời điểm qua làm cho việc huy động vốn đầu tư tư nhân vào cơ sở vật chất cơ sở càng trở nên khó khăn.

Nút thắt từ cơ sở cũng một phần bắt nguồn trong khoảng nút thắt thể dè bỉu. vietnam đã không có một kế hoạch đầu tư, phân bố nguồn lực một cách thức hiệu quả trong việc phát triển cơ sở cơ sở để hỗ trợ cho nền kinh tế trong suốt nhiều năm qua. chả hạn, vietnam đang đầu cơ chuỗi hệ thống phi trường dày đặc, trong khi đó hệ thống giao thông gắn kết yếu kém gây phí phạm lớn nguồn lực.

Hiện trạng thất thoát, tham nhũng trong đầu tư cơ sở cơ sở nói riêng và đầu tư công nói bình thường rất lớn và đến nay vẫn chưa có đa dạng cải thiện. Dù thời gian qua đã có thêm nhiều chuỗi hệ thống văn bạn dạng hành chính, cơ quan giám sát, thanh tra để siết chặt công việc điều hành, kiểm tra, giữ vững trong đầu tư công. Ngược lại, ma trận giấy tờ hành chính cũng là khó khăn cho sự phát hành trẻ trung của nền kinh tế.

Những người sáng sủa cho rằng, với sự trẻ trung của Chính phủ và những quyết liệt trong việc phòng chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị sẽ gỡ được phần nào nút thắt lớn của thể chế nhạo. Qua đó, các nguồn lực của vn có thể thêm một lần nữa giải phóng giúp kinh tế có sự tăng trưởng vững bền.

Hy vọng này càng được nhen hàng ngũ khi càng ngày càng có phổ thông vụ tham nhũng được phát hiện, xử lý và tiếng nói phản biện của người dân, các nhà công nghệ được lắng tai rộng rãi hơn. Thêm vào đó, NHNN cũng đang rất hiệu quả trong việc điều hành chính sách tiền tệ giúp cho chuỗi hệ thống tài chính càng ngày càng bình ổn và hiệu quả.

Hình như đó, việc đầu cơ cho hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất quan trọng như cao tốc Bắc Nam, phi trường Long Thành được hy vọng sẽ giúp nền kinh tế vững mạnh tốc độ hơn. Khác lạ, chuỗi hệ thống tuyến phố cao tốc sẽ tạo điều kiện cho kinh tế những địa phương mà trục đường cao tốc đi qua có thêm đa dạng cơ hội tạo ra. Qua đó, thị trường BĐS các tỉnh này cũng sẽ khởi sắc theo.

Hiện vn vẫn được xem là một hoạt động mua bán lôi cuốn đối với chủ đầu tư nước ngoài. Với dân số xấp xỉ 100 triệu người, cơ cấu dân số trẻ và tầng lớp trung lưu phát triển với tốc độ cao thời điểm qua. Việt Nam cũng có ích thế khó khăn khi đã tham gia vào hồ hết hiệp định tự do thương nghiệp cần thiết trên trái đất bởi vậy hàng hóa chế biến ở vn dễ dãi xuất khẩu sang các hoạt động mua bán lớn với chi tiêu thấp. Đây cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp kinh tế vn có thể thăng hoa trong những năm sắp đến.

Hồ Bá Tình

Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city