Hotline
0938 696 012

Lâm Đồng: Phá rừng thông xây cầu “cảm giác mạnh” trong Thung lũng Tình yêu - CafeLand.Vietnam

07:02
Mới chỉ được UBND tỉnh giấc Lâm Đồng bằng lòng chủ trương đầu tư, Công ty Cổ lỗ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng đã cho cắt hạ rừng thông, san ủi đồi, đưa công nhân tham gia xây đắp cầu đáy kính tại Khu ngao du Thung lũng Ái tình (TP Đà Lạt).

Công trình “cầu đáy kính” tại Khu ngao du Thung lũng Tình yêu đang xây cất. Ảnh: NT

Theo thông tin Báo Thanh tra thu thập được, tham gia 04 tuần 4/2019, Chủ toạ UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì buổi làm việc để nghe Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Ngao du Thành Thành Công Lâm Đồng (còn gọi Công ti TTC World) thông báo cách thức đầu cơ, xây dựng hạng mục “cầu đáy kính” tại Khu du lịch Thung lũng Ái tình và Khu ngao du Đồi Mơ mộng (TP Đà Lạt).

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã đề xuất nhà đầu tư nghiên cứu các quy định hiện hành, xây dựng công bố khả thi và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để đảm bảo điều kiện khai triển đầu cơ, xây đắp công trình theo đúng qui định.

Chủ tịch UBND tỉnh giấc Lâm Đồng đã giao Sở Chiến lược và Đầu tư chủ trì, phối phù hợp với vài ban, ngành nghề liên quan kiểm tra chủ trương đầu tư và quy hoạch của công trình Khu ngao du Thung lũng Ái tình và Khu du lịch Đồi Mộng mơ để chỉ dẫn nhà đầu tư bổ sụng hạng mục “cầu đáy kính” tham gia công trình và quy hoạch làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đến 04 tuần 12/2019, UBND tỉnh giấc Lâm Đồng mới có công văn hợp nhất chủ trương cho Công ty TTC World thuê đất, thuê rừng tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Trong công văn này, chỉ huy UBND tỉnh giấc Lâm Đồng giao Tổ chức kinh doanh TTC World địa chỉ các sở, ngành can dự để hoàn thành giấy má, giấy tờ thuê đất, thuê rừng theo pháp luật. Đồng thời giao Sở Khoáng sản và Không gian, Sở Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các giấy má, hồ sơ về thuê đất, thuê rừng tại công trình Khu du lịch Thung lũng Tình ái, thẩm định giấy má trình UBND thức giấc để chú ý, quyết định.

Dù mới chỉ chấp thuận chủ trương đầu cơ, nhà đầu tư đã đưa máy móc xây dừng công trình. Ảnh: NT

Dù mới chỉ chấp nhận chủ trương đầu cơ, chưa có bất kỳ một giấy phép gì nhưng từ đa dạng bốn tuần nay, Công ti TTC World đã đưa máy móc, loài người ồ ạt san đồi, cắt cây rừng, xây cất công trình.

Theo ghi nhận thực tế ngày 9/1/2020, dự án “cầu đáy kính” tại Khu du lịch Thung lũng Tình ái đã khai triển xây dựng căn bản, gần hoàn thành. Tại hiện trường, chủ đầu tư đã cho quây tôn, che kì khôi khu vực có hạng mục thành lập “cầu đáy kính” và treo biển lăng xê về dự án này.

Nhà đầu tư đã cho san ủi, tạo mặt bằng ở rộng rãi vị trí tại các quả đồi trong khu du lịch. Nhiều cây thông cổ thụ đường kính trong khoảng 40-50cm, cao khoảng 30-40m đã bị cắt hạ. Bốn mố cầu có chiều cao hàng chục mét đã được xây đắp hoàn thiện. Đa dạng khối bê tông để níu dây cáp cũng được đổ ngay dưới chân các trụ cầu, đá lát khiến trục đường đi căn bản đã kết thúc, khung nhà quản lý bằng thép hoàn thiện phần khuông...

Một bảo vệ khiến việc tại TTC World cho biết, dự án xây “cầu đáy kính” đã được khai triển trong khoảng rất lâu. Tổng thể công nhân nhập cuộc xây dựng đều nói tiếng Trung Quốc.

Tại các địa điểm cổng dẫn vào khu vực dưới chân mố cầu đều được treo biển cảnh báo nguy khốn và các bảng nội quy ghi bằng tiếng TQuốc và vn. Ngoài 4 trụ cầu được xây đắp ngừng, chủ đầu tư cũng đã cho kéo dây cáp nối giữa các trụ với chiều dài khoảng 1km.

Một cây thông cũ rích thụ bị cắt hạ chỉ còn lại phần gốc. Ảnh: NT

Ông Phạm Đình Long, Chủ tịch UBND phường 8, TP Đà Lạt, cho biết: Công trình “cầu đáy kính” của Tổ chức kinh doanh TTC World chưa được cấp phép xây đắp. Khi nhà đầu tư cho động thổ, phường đã tới kiểm tra, yêu cầu dừng xây đắp cho tới khi tổ chức tác dụng thẩm định, cấp phép. Đương nhiên, Công ti TTC World vẫn bất chấp tiếp tục xây dựng và tới nay đã chấm dứt khoảng 80% tiến độ dự án.

“Lần này chúng tôi sẽ rà soát và cho dừng ngay, giả dụ họ không dừng sẽ báo cáo lên thị trấn để chỉnh đốn, chứ chẳng thể để họ bất chấp tương tự được", Chủ toạ UBND xã 8 chắc chắn.

Ông Long cũng xác nhận, toàn cục công nhân khiến việc, xây đắp dự án “cầu đáy kính” là người lao động, chuyên gia Trung Quốc.

Tin tức từ Sở Chiến lược và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cho nhân thức, mới chỉ thu nạp giấy tờ can dự tới dự án của TTC World và doanh nghiệp chưa triển khai công tác gì can hệ đến công trình.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định mới tiếp nhận giấy tờ, đang giám định và chưa cấp phép xây đắp cho Tổ chức kinh doanh TTC World triển khai công trình “cầu đáy kính”.

Cảnh Nhật - Nai lưng Thọ (Thanh Tra)

Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city