Hotline
0938 696 012

Mỹ dò la kết tội công ty con của Minh Phú trốn tránh thuế chống bán phá giá

10:00

Cục Thương chính và Bảo kê biên thuỳ Mỹ (CBP) vừa thông báo mở màn khảo sát cáo buộc can dự tới việc MSeafood, một chi nhánh của Tổ chức Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương mại của Mỹ khi dùng tôm nước ấm đông lạnh du nhập trong khoảng Ấn Độ để giảm thiểu thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi luật pháp và Sửa đổi thương nghiệp của CBP, đã gửi thư báo cáo tới ông Lê Văn Quang quẻ, Chủ toạ của Minh Phú, phê chuẩn văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho nhân thức công ty này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Bảo vệ và Thực thi, đồng thời sẽ áp dụng các giải pháp tạm bợ thời, bao gồm yêu cầu Mseafood cung ứng các chứng trong khoảng nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan tham gia Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi đến trạng sư Nathan Rickard nhằm thông báo cho Ủy ban tạm Thực thi Thương mại Tôm (kết hợp của 18 công ty và doanh nghiệp thây mặt cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ khởi đầu dò xét buộc tội can dự đến việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban nhất thời Thực thi Thương mại Tôm hồi bốn tuần 7/2019 đệ đơn yêu cầu dò xét những kết tội can hệ đến việc Minh Phú, MSeafood và một vài công ti khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, du nhập tôm từ Ấn Độ vào vn sau đó xuất khẩu sang Mỹ để hạn chế thuế.

Tư vấn Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức tổ chức kinh doanh chẳng thể bình luận ngay sau khi thu được bức thư.

Theo thông cáo biệt Kết hợp Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã đánh giá các chứng cớ được gửi lên hồi tháng 7/2019 và kiếm được thấy đủ tiêu chuẩn để phát động một cuộc dò la. "CBP cũng đã chấp hành cuộc thăm dò sơ bộ riêng về hoạt động nhập khẩu tôm của MSeafood và kết quả là các bằng chứng bổ sung đều hỗ trợ cho các cáo buộc", lên tiếng viết.

Trước đây, thây mặt của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng 5/2019 cũng cho biết đã nhận được một đơn kiện bằng thư điện tử can dự đến việc Tập đoàn Minh Phú giảm thiểu thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Bốn tuần 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng tổ chức kinh doanh không khiến cho gì sai và ủng hộ thi hành một cuộc dò hỏi. Minh Phú cho nhân thức tôm Ấn Độ chỉ chiếm hữu tỷ trọng nhỏ nhắn trong tổng lượng nguyên liệu nhập cảng nhằm bổ sung nguyên liệu đóng gói, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại vn.

Tất nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ là những vấn đề của Minh Phú với CBP có thể làm cho một vài nhà sắm sửa thủy sản, công ty phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị ảnh hưởng vì từng là khách hàng của tổ chức kinh doanh này.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mở đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh du nhập từ vn, Ấn Độ và một số non sông, vùng bờ cõi khác từ năm 2005. Tuy nhiên, bốn tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói phương pháp khác, Minh Phú không cần cung cấp tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như chơi bị tổ chức này đến thanh tra hàng năm.

Trong kết tội gửi lên CBP, Ủy ban trợ thời Thực thi Thương nghiệp Tôm đưa một manh mối lớn là Minh Phú báo cáo tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vietnam là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu chuyển động đạt 67.000 tấn.

"Trong khi đó, ủy ban cũng cung ứng số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục du nhập một lượng tôm đông lạnh đáng kể trong khoảng phổ quát nhà đóng hộp tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú lần lượt nhập cảng 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban trợ thì Thực thi Thương nghiệp Tôm buộc tội Minh Phú nhập cảng tôm từ những công ti không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Điều hành Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ty đóng gói tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tế.

Ủy ban trích số liệu thương nghiệp của Ấn Độ cho biết, kể trong khoảng ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được vận chuyển đến Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city