Hotline
0938 696 012

Năm 2020: Trái khoán không còn là "rốn" hút tiền cho công ty địa ốc?

14:35

Theo dữ liệu của công ty Fiinpro, trái phiếu công ty BĐS trong năm 2019 đạt hơn 74 nghìn tỷ đồng, phát triển 292% so với năm rồi, chiếm hữu tổng 34,1% tổng lượng trái khoán sản xuất của toàn hoạt động mua bán. 

Sự tăng thêm lượng trái khoán được tạo ra do rộng rãi cội nguồn, trong đó, phần nhiều là nhà băng thắt chặt dòng vốn kinh doanh BĐS. Trong khi đó, các nguồn vốn khác như FDI, huy động vốn trong khoảng nhà đầu tư thứ cấp, mua bán sáp nhập… vẫn chưa thực sự lôi cuốn được phổ quát. 

Trong báo cáo triển vọng lĩnh vực 2020, VnDirect nhận định, việc phát hành trái khoán của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2020 sẽ gặp gỡ rộng rãi trở lực hơn. 

Căn do chính vẫn khởi hành từ phía ngân hàng. Các nhà băng tiếp diễn hạn nhạo báng cung ứng vốn nguồn đầu tư cho doanh nghiệp bất động sản để vâng lệnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 40% trong 04 tuần 1 năm 2020 về 37% trong bốn tuần 9 năm 2020 và tăng hệ số không may cho khoản mượn buôn bán bất động sản lên 200% kể trong khoảng 2020.

Nhà nước tăng mạnh giám sát hoạt động sản xuất trái phiếu công ty trong năm 2020. Nhà băng Nhà nước vn đã lên tiếng cảnh báo trong quý 3/2019 về việc các ngân hàng thương mại không được tìm trái khoán của các tổ chức nhằm mục đích cơ cấu nợ mượn. 

Động thái trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động mua bán trái khoán đơn vị trong 2020 do đối tượng khách hàng là các ngân hàng thương mại chiếm đoạt đến 32,4% tổng lượng tạo ra trái phiếu công ty. 

Thêm tham gia đó, có khoảng 20% lượng phát hành trái phiếu có coupon rate (lãi suất) khoảng 15%-20%/năm, cao hơn phổ biến so với mức bình quân của hoạt động mua bán là 10%-11%/năm. Bộ Tài Chính đã cảnh báo không may phá sản đối với trái phiếu có lợi nhuận suất  coupon quá cao. 

"Hoạt động mua bán trái phiếu đơn vị sẽ tạm bợ hạ nhiệt trong năm 2020 sau khi các nhà đầu tư khởi đầu nhiệt tình đa dạng tới tài năng trả nợ của đối tượng tạo ra. Nhìn phổ biến, chúng tôi khiếp sợ các công ti buôn bán bất động sản sẽ chạm mặt rộng rãi trở lực hơn khi kiếm tìm quỹ đất cũng như ra mắt dự án. Chỉ có những chủ đầu tư với tiềm lực nguồn vốn mạnh, đòn bẩy tài chính thấp hay các chủ đầu tư nước ngoài có thể miễn nhiễm với thử thách trên", lên tiếng nhìn nhận.

Screen Shot 2020-01-10 at 1

Số lượng tạo ra trái phiếu công ty bất động sản theo năm.

Không riêng gì kênh huy động trái khoán, ông Nguyễn È cổ Nam, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản vietnam (VnREA) nghĩ là, năm 2020 công ty BĐS sẽ chạm chán gian khổ trong tiếp xúc nguồn vốn.

Bởi, theo ông, hiện hoạt động tín dụng của nhà băng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang bị thắt chặt. Bên cạnh siết nguồn vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn, lãi suất tiếp diễn cao (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho mượn lên tới 11 - 12%) khiến cho nhà băng phải thận trọng hơn trong việc cho mượn buôn bán BĐS.

Cùng với đó là hệ thống các văn bạn dạng pháp lý can hệ tới hoạt động mua bán bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý nhân tố chỉnh thị trường bất động sản, trong khoảng công tác đầu cơ xây đắp, đàm phán tới điều hành sử dụng bất động sản chậm rì rì được hoàn thiện, còn chồng chéo; phổ thông vấn đề nảy sinh trong khoảng thực tại, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn tới hoạt động mua bán BĐS chưa được quản lý và kiểm soát một bí quyết hiệu quả.

"Trong năm 2020 tới đây doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp gian nan trong tiếp cận tài chính", ông Nam sốt ruột.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city