Hotline
0938 696 012

Ngân hàng cảnh báo lừa đảo thương lượng điện tử cuối năm - VnExpress Kinh Doanh

13:02

Setup số laptop ảo, lập số máy tính bảng tương tự số đường dây nóng của nhà băng... là những chiêu mới của kẻ xấu chấp hành để lường đảo.

Nhà băng Kỹ Thương - Techcombank vừa đưa ra cảnh báo với khách hàng về các âm mưu lường đảo mới. Theo đó, nhà băng này nghĩ là, dù các nhà băng nhiều lần cảnh báo lừa đảo giao dịch điện tử, song bây giờ các đối tượng xấu liên tục thay đổi cách thức tinh xảo làm cho nhiều đối tượng mua hàng vẫn vô tình thành nạn nhân.

Khác biệt, quá trình Tết Nguyên Đán là thời điểm đối tượng mua hàng thường có ý định đàm phán tăng lên chợt biến, nhất là các giao dịch chuyển tiền hoặc buôn bán online. Thành ra, đây là lúc hoạt động rất mạnh của các nhóm đối tượng sử dụng kĩ nghệ cao, chúng tiếp tục gây ra các vụ lường đảo gây thiệt hại cho các đối tượng mua hàng và phổ thông nhà băng. 

Theo Techcombank, các đối tượng lừa đảo kĩ nghệ cao có kĩ năng setup số máy tính bảng "ảo", khiến cho máy tính bảng của nạn nhân xuất hiện số laptop của ngành nghề công an hoặc tòa án. Người địa phương tra lại số đúng với thực tại, nên tin đây là cuộc gọi thực thụ trong khoảng tổ chức tác dụng, và cung cấp mật khẩu, OTP cho kẻ lừa đảo.

Gần Tết, đối tượng lừa đảo qua mạng bùng phát. Ảnh: LC.

Gần Tết, đối tượng lường đảo qua mạng bùng phát. Ảnh: LC.

Một số kẻ gian thậm chí lập số máy tính bảng gần giống số đường dây nóng của ngân hàng. Khi đối tượng mua hàng gọi đến, chúng cho chuyển hướng cuộc gọi đến tổng đài chính thức của ngân hàng, theo dõi cuộc gọi và lấy dữ liệu tin tức đối tượng mua hàng để thi hành lường đảo, chiếm đoạt đoạt trương mục.

Tương tự, Ngân hàng Sài Gòn - Thủ đô (SHB) cũng cho nhân thức hiện có rộng rãi đối tượng lợi dụng uy tín nhãn hàng của các ngân hàng để chấp hành hành vi lừa đảo nhằm chiếm hữu đoạt của nả của khách hàng. Thủ đoạn thông thường là nạn nhân sẽ nhận được thông điệp (ưng chuẩn tin nhắn, email, chat qua facebook messenger ...) với nội dung lên tiếng trúng thưởng hoặc phân chia tài sản kèm theo yêu cầu truy cập vào các trục đường link, trang web do kẻ lường đảo cung ứng để có cơ sở vật chất nhận thưởng.

Khi truy cập vào website giả mạo đó và đăng nhập Internet Banking, thông tin tư nhân, tin tức trương mục nhà băng của nạn nhân sẽ bị ăn cắp và gửi cho hacker để thực hiện một số hành vi phạm pháp như: chiếm đoạt tiền trong trương mục trả tiền của đối tượng mua hàng, trả tiền hàng hóa hoặc các dịch vụ bất hợp pháp khác...

Một vài ngân hàng khác như TPBank, Vietcombank... vừa mới đây cũng liên tục gửi các báo cáo cảnh báo với đối tượng mua hàng về các âm mưu lường đảo của đối tượng xấu. 

Để tránh trở thành nạn nhân bị lường đảo, Techcombank đề xuất khách hàng tuyệt đối giữ kín đáo các thông tin bảo mật nhà băng điện tử E-Banking bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã thành lập khóa Smart OTP cho bất kì người nào, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan dò la, viên chức ngân hàng,...

Trong khi, không thiết đặt các phầm mềm Crack, can thiệp vào thiết bị, hệ quản lý; không nhập mật khẩu, mã OTP trên các trang mạng không rõ duyên cớ hoặc trục đường link lạ; không chấp hành giao dịch trên các vũ trang công cộng và không cung ứng thông tin, đưa tin tức thương lượng lên mạng, khác lạ là những thương lượng bán hàng online, vì sẽ giúp cho kẻ lừa đảo.

Trước trạng thái trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng vừa có công văn gửi các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề xuất tăng mạnh giải pháp bình an, an toàn trong hoạt động nhà băng thời điểm cuối năm.

Theo tổ chức này, thời kỳ gần tết là thời điểm người công phu có tiền lương, thưởng rất nhiều nên ý định rút tiền tại các điểm ATM cũng tăng lên. Ngay cả hoạt động thanh toán, chuyển khoản cho người thân trong thời điểm tết cũng đẩy mạnh. Vì thế, việc chu đáo khi giao dịch thẻ, online trong thời gian này rất cần thiết, tuyệt đối không được để sơ hở mật khẩu và thông tin cá nhân trong giao dịch với ngân hàng cho người khác.

Bên cạnh, không nên thương lượng trực tuyến vào cuối tuần, khác lạ là khác hệ thống và qua các thương lượng trung gian vì thời gian này, hệ thống giao dịch của vài nhà băng không khiến cho việc, lệnh thương lượng sẽ chờ tới ngày thứ 2 mới thi hành.

Khác lạ, cư dân không nên rút tiền hộ người khác ở các cây ATM, không nên đổi tiền trong cabin ATM nếu có đối tượng nghi vấn bắt buộc những giao dịch tiền mặt bất thường.

Lệ Chi


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city