Hotline
0938 696 012

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng một số quả trứng chiên và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi phản ứng không phải khách hàng nào cũng thấu

21:30

Tham gia ngày 25/1, cư dân TQuốc khởi đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa dân gian của người TQuốc, con chuột là loài vật Biểu tượng cho sự phú quý và no ấm. Đương nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi thương đã bao trùm lên non sông này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại đô thị Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh giấc Hồ Bắc, nhuốm một màu đen u tối. Là tâm dịch của cả nước, cư dân không còn tâm cảnh nào để tổ chức các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đối mặt với nỗi lo nhiễm bệnh, người địa phương Vũ Hán còn lo lắng về tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi thành phố này bị phong tỏa phương pháp đây 2 ngày nhằm chặn lại sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được báo cáo từ chính quyền TQuốc, hiện nay đã có 41 trường hợp tử chiến vì virus corona. Người dân luôn trong tình trạng ngơm ngớp lo âu. Một cư dân cho nhân thức, giả dụ khách hàng nào đó bị ốm, họ không dám đưa người đó đến bệnh viện vì sợ bị lây truyền. Dường như đó, chính quyền địa phương đang tậu mọi phương pháp để trấn an cư dân.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho nhân thức mọi thứ đang được giữ vững và chính quyền đã cố gắng bảo đảm cung ứng hoàn toản cho cư dân. Trong đó, thị trấn đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn giết lợn, giết bò. Bên cạnh đó, thực phẩm từ các vùng phụ cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được chuyển vận để cung cấp người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết ai oán ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Nhóm y tá, bác sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán tỏ ra phản ứng và cho rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa đích thực hiệu quả. Theo SCMP, phần nhiều người địa phương đều than phiền rằng thực phẩm đang càng ngày càng cạn kiệt, nhiều tạp hóa đã cạn kiệt hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố từ thống đốc nhưng đông đảo các siêu thị nhỏ lẻ tôi tới đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể ngày mai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một ai hy vọng tham gia vấn đề đó", ông Li Xiaoshan, một người địa phương Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông mua gần như những gì có thể vì thị trấn giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, liên lạc bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một dân cư Vũ Hán khác có hoàng hậu khiến việc tại một bệnh viện địa phương cho biết nguồn cung ứng vật tư y tế tại thành phố này cũng dần hết sạch.

"Tại bệnh viện của vợ tôi, các nhân viên y tế đều phải dùng một chiếc mặt nạ trong phổ biến ngày. Mỗi chưng sĩ chỉ được phát ra nhì mặt nạ phẫu thuật và phải tái dùng nó phổ thông lần trong những ngày tiếp theo. Điều đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các tạp hóa đều trong hiện trạng hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Hình như đó, cô Chen Xue, một cư dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn tậu tại các siêu thị nhỏ lẻ trong một vài ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô sử dụng cực kì dành dụm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của gia đình chúng tôi chỉ là một vài quả trứng chiên và cà chua. Tôi không dám nấu giết thịt hay cá. Tôi phải dành dụm chúng và sử dụng dần trong tình trạng khan hi hữu như hiện thời", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ dũng mãnh đưa chúng tới bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Quần chúng trong khu phường đều phải đối mặt với cùng một vấn đề là không bạn nào dám đưa người thân bị tí hon tới bệnh viện. Nếu như tôi nghe thấy bạn nào đó không có đủ trái cây, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không bạn nào dám gặp mặt mặt trực tiếp nhau tham gia lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán biến thành một thành phố ma tình cờ ai dám ra ngoài con đường, tới nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi thức giấc của Trung Quốc trừ Tây Tạng và tới 9 tổ quốc khác, trong đó có Việt Nam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nhiều người biết đến như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ cư dân Vũ Hán nói riêng và giang sơn Trung Quốc nói chung lại đón một năm mới u ai oán như vậy. Tuy nhiên, vẫn có rộng rãi người sáng sủa rằng, trong thời điểm sắp đến, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát cuộc sống của người địa phương sẽ sớm quay về chung nhưng không một người nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city