Hotline
0938 696 012

Nguồn cung nhà ở Hà Nội, TP HCM: 59 người mới có một căn hộ - VnExpress Kinh Doanh

06:32

Với tỷ lệ làng nhàng 59 người mới có một căn hộ bình thường cư ở 2 đô thị lớn, JLL nghĩ rằng vietnam vẫn thiếu nhà đất quần chúng.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã hoàn thành tại TP HCM và Thủ đô tính đến quý IV năm 2019 đạt lần lượt 201.700 căn và 224.180 căn ở đa số các thị phần. Báo cáo này tương đương tỷ trọng 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức nhàng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ chung cư. 

Tuy chưa tính phần diện tích nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ trọng tương đối thấp và vietnam nên tập trung tham gia thị trường nhà ở dân chúng, vì đây là thị phần có yêu cầu đích thực, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL vn nhận định. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến đường có phổ biến dự án thông thường cư tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Đơn vị này cũng cho rằng, nguồn cung tại phân khúc căn hộ cao cấp và thanh lịch hiện khá cao, khác biệt sau khi các công trình đang xây đắp được hoàn thành. Theo ước tính của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các nhân tố chính của nhà ở bình dân tại Việt Nam bao gồm diện tích dự án, các tiện lợi căn bản và vị trí của dự án. Khác lạ, giá bán phải thấp hơn 1.200 đô la, tương đương 27 triệu tiền việt mỗi m2. Đơn vị này cho biết, vài nhiều chủ đầu tư có mức lãi theo EBITDA (trước khi trừ lợi nhuận mượn, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các dự án nhà ở cao cấp và trung cấp.

"Bên cạnh đó, các công trình nhà ở bình dân và trung cấp có vận tốc bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những thị phần này có mức tăng trưởng chậm chạp hơn so với các công trình cao cấp, do vậy sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen san sớt.

JLL cũng nghĩ rằng, trong vòng 2 thập kỉ đến, 25% dân số vietnam nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24 và độ tuổi trung bình là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được hy vọng sẽ là tầng lớp thúc đẩy cho thị phần nhà ở dân dã trong những năm tiếp theo, khác lạ là tại những khu cư dân nằm gần các khu công nghiệp có kết nối dễ dãi đến các trục con đường chính. Hàng ngũ nhân khẩu học này sẵn sàng chi trả thêm để tăng cấp lên thị phần trung cấp, có được gắn kết tốt hơn với khu vực trọng điểm và các cơ sở nhân tiện ích như ở dọc đường, bệnh viện và khu vui chơi.

Đơn vị này cũng cho rằng, phổ thông đơn vị nước ngoài đang chờ đợi được đầu cơ tham gia hoạt động mua bán ở phần đông thị phần bất động sản. Trong đó, số đông sự niềm nở về nhà đất giá rẻ tại vietnam trong khoảng các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, khác biệt là sự ngày càng tăng đáng kể của các nhóm đầu cơ từ China. Đương nhiên, theo JLL, không nhiều chủ đầu tư có khả năng đáp ứng những thử thách ban sơ để phát hành buôn bán tại một hoạt động mua bán mới nổi. Hình như đó, bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt, các công trình có tiềm năng phát hành tốt khá khan hi hữu. Khả năng tiếp cận nguồn công trình tiềm năng cũng vì thế mà hạn chế giễu.

"Mặc dầu phát hành nhà ở giá rẻ rất quan trọng để giảm sút áp lực cho các thị trấn, nhưng việc kiến tạo và thực hiện các giải pháp nhà đất này trên cả nước cần đầy đủ cung cấp từ chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu quan niệm. Vị này cũng đề nghị vài biện pháp khả thi có thể đến từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi công trình nhà đất, câu kết với việc nới lỏng các pháp luật quy hoạch cho nhà đầu tư. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city