Hotline
0938 696 012

Nguyên do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội

02:03

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội kháng cự bản thân mình ở Thượng viện hoàn thành trước khi ông có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị viên Lindsey Graham, một đồng chí của Tổng thống Trump.

"Tâm trạng của ông ấy là, tiến tới Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn làm cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những điều ông ấy muốn thi hành trong 4 năm đến", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp biết chuyện ông gây áp lực đòi Ukraina thăm dò các tình địch chính trị. Nhưng Nhà Trắng liệt kê rằng ông Trump sẽ dùng đến đặc quyền hành pháp để ngăn những cố vấn tương tự ra làm cho chứng, và yếu tố này sẽ sản xuất một cuộc chiến tòa án mà có khiến cho phiên xử kéo dài trong phổ quát tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng chấm dứt sớm thì càng tốt hơn cho đất nước này", ông Graham bình luận.

Tối ngày 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và lực lượng pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ đến phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - vào vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị phế truất vì đã đặt sự nghiệp chính trị của bạn dạng thân lên trước niềm tin của người dân và mua cách che giấu sự phản nghịch đó khỏi Quốc hội và cư dân Mỹ.

"Tổng thống đã phản bội người Mỹ và những tuyệt vời mà dựa vào đó giang sơn này được thi công", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn đánh giá, Nhà Trắng đã giải đáp trát triệu tập của Quốc hội thông báo tới Trump về những buộc tội chống cự ông và mời ông dự tòa. Phiên bản tóm tắt 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ kiếm được thẳng cánh và rõ ràng mỗi một và hầu hết các kết tội trong cả nhị điều khoản luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - luật sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - trạng sư riêng của ông Trump, văn bạn dạng này buộc tội phe Dân chủ đã có "cố gắng trật và bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp tham gia cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard nhập cuộc đội ngũ pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các kết tội kháng cự Tổng thống là không thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là hạ tầng luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây sức ép đòi Ukraina dò xét các thông tin ăn hại cho phụ thân con Joe Biden, một trong các kẻ thù Dân chủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ đạo Mỹ bị tố đưa ra nhì thứ làm con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng bỏ ra cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc ngăn cản Quốc hội khi chối từ phù hợp tác với cuộc dò la của cơ quan này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã luận tội ông Trump hồi tháng trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm đa số sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị truất phế truất không.

Theo luật, để kết tội và phế truất Tổng thống Mỹ cấp thiết 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội an toàn.

Thanh Hảo


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city