Hotline
0938 696 012

Nhà đất TP.HCM sắp xuất hiện bằng giá mới | MuaBanNhaDat

15:30

Bảng giá đất này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích dùng đất với hộ mái ấm, tư nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại... Theo đó, bảng giá đất áp dụng thời kỳ 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP.HCM.

Cụ thể, giá đất thương nghiệp dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, đóng gói phi nông nghiệp ko phải là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, nghĩa trang bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu kĩ nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương nghiệp dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.

Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng xem xét, đơn giá đất đô thị có tầm giá tối đa là 162 triệu đồng/m2 thuộc tuyến con đường Lê Lợi, Quận 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2. Sau khi tờ các tờ trình được phê duyệt, Sở Khoáng sản Không gian TP.HCM tiếp diễn hoàn thành dự thảo qui định về Bảng giá các loại đất để UBND đô thị ban hành, áp dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo UBND TP.HCM bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

nha dat tp.hcm sap co mat bang gia moi

Bảng giá đất mới sẽ được sử dụng để tính các loại thuế phí, tiền bồi thường thu hồi đất...

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất hoạt động mua bán thành phố năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với chi phí tối thiểu, tăng 142% đối với giá thành làng nhàng và tăng 101% đối với mức giá tối đa. Mức tăng giá đất tập trung ở các thị xã 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Quận 1 là giá 800 triệu tiền việt/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND đô thị còn thiếu một vài loại đất chưa được pháp luật như đất khu chế nhạo xuất, khu kĩ nghệ và đất trong khu công nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Mặt bằng giá đất giữa các quận quận chưa đồng đều. Vì thế, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến tuyến phố, con đường (tăng 142 tuyến tuyến phố, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo UBND TP.HCM, giá đất năm 2019 và các năm trước dần bình ổn, khả quan, dần dần phản ánh đúng giá trị thật của BĐS. Thời điểm tới sẽ không có cô động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà phố lớn, một vài phân khúc thị trường như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với nhu cầu thị trường. Bởi vậy, việc xây đắp bảng giá các loại đất có tính tới thiên hướng, mức độ cô động của hoạt động mua bán, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với thị trường. Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng chai cho tiêu dùng như cho chậm chạp, giãn thu thuế, thu tiền dùng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những ảnh hưởng tích cực đến hoạt động mua bán bất động sản trong thời gian tới.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ toạ HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề xuất UBND TP.HCM lao vào khai triển có hiệu quả các nghị quyết, chú ý lắng nghe quan điểm của người địa phương để kịp thời lãnh đạo và toá gỡ những gian khổ, vướng mắc trong thời kỳ tổ chức chấp hành. Đề nghị Uỷ ban MTTQVN TP và các đoàn thể chuyển động, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp quần chúng TP, song song tham gia giám sát, đảm bảo quyết nghị đi tham gia cuộc sống, bảo đảm sự sáng tỏ và công bình trong công ty chấp hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city