Hotline
0938 696 012

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bạn dạng thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thắng lợi? Câu tư vấn thấu suốt cõi nhân sinh

17:00

01

Đến một độ tuổi nhất mực nào đó sẽ phải đo học ,đi làm cho, kết duyên và sinh con. Nếu như bạn không làm những việc khăng khăng theo trình tự và nghi thức khăng khăng, người thân của bạn cam kết sẽ rất lo sợ.

Có người nói: "Mục tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học phổ quát. Hầu như đều là định nghĩa mà người nhà dành cho tôi. Học phổ biến để thi đại học. Học đại học là vì công việc. Có công ăn việc làm rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con cái lại tiếp diễn cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy bản thân mình là kẻ thất bại trong thời điểm dài. Không sống theo suy nghĩ của người thân".

Sống theo lối sống hy vọng của người nhà gian đình là một phương thức sống chiến thắng? Hay là một phương án sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà làm cho kinh doanh, nuôi 3 người con. Vừa qua, chồng của cô ấy bị bé xíu. Bận bịu tới mức tâm sức tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói đa số là oán thù hạn chế cuộc sống. Thành lập công ty để khởi nghiệp từ rất sớm, khổ cực nghèo hèn. Giờ con cái đã lớn những lại không nghe lời khó khăn bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Đến một độ tuổi nào đó phải kết duyên, sinh con ko phải là một quy luật đương nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một ý kiến bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại trái cây. Giết thịt, cá, đậu, trứng, sữa…đầy đủ đều chỉ là những quan điểm bị nhồi nhét tiêm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất tuyệt vời. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống ngày càng phổ thông thực thụ rất mỏi mệt. Vừa không có đủ thời gian nghỉ dưỡng, vừa không có thời gian để tu dưỡng, rèn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng tai tiếng nói của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Thực chất thực thụ của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống thắng lợi? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng thắng lợi hơn sao? Cuộc sống thắng lợi hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền tài càng đa dạng, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng chiến thắng? Bạn bôn ba trên con đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước vào đoạn đường thành công lớn và khang trang hơn? Hay là đang hâm mộ cái nọ, suy nghĩ cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và thắng lợi hơn đều ko phải là bản chất của cuộc sống. Mà đều là một quan niệm bị nhồi nhét và tiêm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể sinh tồn khi nó duy trì được tính liên tục của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi vấn đề đều không thành vấn đề. Nếu không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này đến bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống chiến thắng hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn rán—lấy hoàng hậu—sinh con—chăn rán". Bạn dạng thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn ý thức được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và bị động tiếp thụ là nhì chuyện hoàn toàn khác biệt. Không được trốn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Tuyến phố Tăng ra khỏi lao tù giam. Trục đường Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Nếu như không nắm bắt đạo lý của Phật thì quả đât bên ngoài cũng chỉ là một nhà tù lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn bắt đầu giác ngộ. Giác độ và ý kiến nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì bảo kê Con đường tăng mà chỉ có thể dần dần từng bước đi đến Tây Thiên.

Chẳng thể dùng thần thông để đưa Tuyến phố Tăng đi. Nếu sử dụng thần thông và đi đến Tây Thiên một bí quyết dễ ợt thì sẽ không thể có được chân kinh. Kinh văn thực sự là cả một quãng trục đường hưởng thụ. Nếu như không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng không thể cảm kiếm được hết chân lý ở trong đó được.

Vì thế, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi khoảnh khắc ở hiện nay đều là tốt nhất. Cần thiết là bạn có chịu mở lòng để sắp có cảnh vật hữu ý, tình người mênh mang hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city