Hotline
0938 696 012

Nhị kịch bạn dạng cho thị trường BĐS năm 2020 - VnExpress Kinh Doanh

08:02

TP HCM Thị trường nhà ở năm Canh Tý có thể tiếp diễn thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Phòng ban Tiếp thị công trình nhà ở CBRE Việt Nam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho nhân thức, các dự đoán hoạt động mua bán BĐS TP HCM năm 2020 phụ thuộc gần như tham gia nhân tố sống còn là pháp lý. Trong cảnh huống các vướng bận rộn pháp lý được dỡ bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, thị trường BĐS đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch bạn dạng thiếu hụt

Giả dụ vướng bận bịu pháp lý tiếp diễn kéo dài, nguồn cung cam kết bị hạn giễu cợt và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ nhộn nhịp nhưng nguy cơ làm giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn lựa những kênh đầu tư khác hoặc thị trường khác để tìm kiếm đa dạng cơ hội đa dạng hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng cao và thị trường vùng ven có thể vượt qua hoạt động mua bán chủ lực là TP HCM do sự dịch chuyển nguồn vốn đầu cơ.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Kịch phiên bản bùng nổ

Trong trường phù hợp các vướng bận rộn pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ khó khăn về không may pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Tuy nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá bán khó khăn do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, đề xuất bán hàng theo chế độ hoạt động mua bán với giá hợp lý để cạnh tranh tậu đầu ra. Hoạt động mua bán thứ cấp đa dạng tài năng sẽ bớt nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho thị trường cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.

Dù đưa ra 2 kịch bạn dạng đối chọi, song ông Kiệt cho rằng rất khó khăn để thị trường tức khắc bùng nổ nguồn cung trong 6-12 04 tuần tới. Chuyên gia này bình chọn, rộng rãi khả năng, 2020 sẽ là một năm thuận lợi cho các nhà đầu tư đã có công trình được cấp phép (hoàn toản pháp lý) sẵn sàng tung ra hoạt động mua bán.

Hoạt động mua bán thứ cấp tiếp tục nóng lên do thị trường sơ cấp bị hạn chế nguồn cung. Ý định nhà ở vẫn tiếp diễn tăng, chủ công tới trong khoảng thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 đến 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian truân cho người dùng nhà vì thị trường có quá ít sự chọn lựa và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn chế.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city