Hotline
0938 696 012

“Những vùng nước trong” trên hoạt động mua bán tiền tệ Việt Nam

23:00

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của vài nhà băng thương nghiệp, giá mua vào đô la doãng rất sâu so với giá tung ra.

Trong hàng chục năm qua, ở vấn đề kiện và bối cảnh phổ biến, giá tậu vào - tung ra USD trên biểu niêm yết của họ thông thường chỉ chênh 70-80 Việt Nam Đồng. Nhưng nay, như trên, không bằng nhau đã lên tới 140-150 Việt Nam Đồng, thậm chí có nơi chênh tới 175 VND ở giá tậu tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong điều kiện và bối cảnh thông thường, không có cô động nào quá lớn để xem là riêng biệt.

Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng trong năm 2019 cũng là một điểm khác biệt so với phổ biến năm qua. Ko kể tỷ giá trọng điểm do Ngân hàng Nhà nước lên tiếng tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng đa số đi về vạch xuất phát đầu năm.

Trong giao dịch giữa các thành viên trên hoạt động mua bán liên ngân hàng, ngoài một vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ xoay quanh 23.200, rồi 23.175 VND, thấp hơn nhiều so với vùng trên 23.300 Việt Nam Đồng kỳ bất định mạnh nửa đầu bốn tuần 9/2018.

Tuy nhiên các ngân hàng còn có các kênh giao dịch kỳ hạn, vật phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá ổn định, "nước quá trong" năm qua làm cho thời cơ "thả câu" cũng hạn giễu cợt đi.

Vậy nên, nhìn lại không bằng nhau đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không bằng nhau giá tung ra so với mua vào đô la trên thị trường dân cư với tổ chức so với phổ thông năm trước trở nên đáng lưu ý.

Lúc trước, mỗi đợt có cô động theo hướng tỷ giá đô la/VND lao dốc, các ngân hàng thường rút sâu giá tậu tham gia để đề phòng không may. Nhưng nay, giá mua tham gia rút sâu, tạo không ngang nhau lớn trở nên số đông mặc định trong thời điểm dài và trở thành tầm thường, nó biến thành một "lãi biên" tạo thêm nguồn thu nhập lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng phổ biến nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa mới đây, hệ thống ngân hàng vietnam đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm dịch vụ ý định trả tiền, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà nguồn vốn Nhà băng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Tuy vậy, lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, trong khoảng vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã nhảy lên trên 3%/năm. Cùng với đợt cô động do đổi mới cơ cấu tiền gửi Kho bạc Nhà nước hồi 04 tuần 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt biến động tạo sóng khá ít ỏi trong năm qua.

Về tình tiết bình thường, lợi nhuận suất trên hoạt động mua bán liên ngân hàng trải qua một năm bình ổn, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" đàm phán giữa các thành viên. Và dĩ nhiên cũng hạn chế đi trạng thái "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có thời kỳ lúc trước.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", nhà băng cũng linh hoạt dịch chuyển vốn đến những thị phần cho kỹ năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Từ trong năm 2018, nổi trội 2019, dòng chảy lớn trông thấy có ở hoạt động ngân hàng đầu cơ vốn vào trái phiếu các công ty nguồn hỗ trợ khác. Một mặt, trái khoán này không bị tính tham gia tiêu chí nguồn hỗ trợ, mặt khác tạo lợi nhuận biên cao hơn phần nhiều so với đầu cơ trên thị trường liên nhà băng với mặt bằng lãi suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa thông báo nguồn vốn năm 2019 của các ngân hàng thương mại đang định hình. Trong đó, sự linh động của dòng chảy trên bộc lộ rõ, khi có những thành viên tăng thêm gần gấp đôi lượng vốn đầu cơ tham gia trái phiếu các công ty nguồn đầu tư khác so với năm 2018…

Nhưng, sự dịch chuyển lớn nhất trong chuỗi hệ thống năm qua vẫn là sang thị phần tín dụng bán từng cái - "vùng nước" cho lợi nhuận biên cao hơn với diện tích bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn rộng rãi, bù lại cho những vùng đã trở nên ít cá.

Cập nhật tới cuối năm 2019, ngay cả những đầu mối sắm sửa chủ đạo trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ lệ nguồn đầu tư bán lẻ đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Cạnh tranh ở hướng chuyển dịch này theo đó trở nên quyết liệt, tạo sức ép đối với các ngân hàng thương mại cổ hủ phần cá nhân. Vì những thành viên lớn này có ích thế chi phí vốn thấp, lại tạo chuyển dịch với tốc độ cao và thậm chí đã khởi đầu biểu thị mức độ "chịu chơi" khi xuất hiện càng ngày càng nhiều hơn những chương trình cho mượn lợi nhuận suất 0% quá trình đầu…

Với dịch chuyển, cạnh tranh quyết liệt và tạo sức ép đó, người mượn có triển vọng được lợi lợi, chi phí lợi nhuận vay có thể dịu bớt đi. Hướng chuyển động này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city