Hotline
0938 696 012

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020

09:30

Xe máy cũng phải dán nhãn năng lượng

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày 1/1, Thông tư 59/2018/TT-BGTVT của Bộ Liên lạc Vận vận chuyển về hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chính thức có hiệu lực. Theo đó, các cơ sở đóng gói, nhập cảng xe máy sẽ in nhãn năng lượng theo mẫu pháp luật của Bộ Công Thương; phải dán nhãn năng lượng trên từng xe tại địa điểm dễ quan sát trước khi đưa ra hoạt động mua bán. Nhãn năng lượng phải được hạ tầng chế biến, nhập cảng và kinh doanh xe máy duy trì trên xe cho đến khi xe được bàn giao tới tay người tiêu xài .

Ô tô phải phục vụ tiêu chuẩn khí thải mới

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngày 28/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 16/2019/QĐ-TTg, quy định lịch trình ứng dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô nhập cuộc liên lạc và xe ô tô đã qua dùng nhập khẩu.

Theo đó, tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia liên lạc có lắp động cơ cháy cưỡng bức, ô tô lắp động cơ cháy do nén tham gia giao thông đóng hộp trước năm 1999 được tiếp tục vận dụng mức 1. Xe sản xuất trong khoảng năm 1999 tới hết năm 2008 ứng dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021. Riêng xe sản xuất sau năm 2008 cũng sẽ ứng dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020. Các loại xe đời mới hơn sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và 5.

Theo qui định mới này, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô đóng chai từ năm 2008 quay về đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới với mức cao hơn bây giờ, khi đó ô tô mới được cấp Đạt yêu cầu đăng kiểm để nhập cuộc giao thông.

Việt Nam thành lập cửa đối với xe của các nước EU

Những yếu tố tác động mạnh đến thị trường ô tô, xe máy trong năm 2020 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Cách đây không lâu, Bộ Tài Chính thông tin vietnam sẽ mở cửa đối với hoạt động mua bán xe hơi EU khi Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định thương nghiệp hòa bình vietnam - EU (EVFTA). Theo chắc chắn, vietnam sẽ mở cửa gần 90% đối với mặt hàng từ các nước EU duyệt hình thức cắt bỏ quan thuế có lịch trình trong khoảng 5 tới 10 năm kể trong khoảng khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Khác lạ, trong hàng ngũ mặt hàng xóa bỏ quan thuế, xe hơi sẽ có lộ trình giảm thuế nhập trong 9 năm đầu và bắt đầu xóa bỏ sau năm thứ 10 kể trong khoảng khi Hiệp định chính thức có hiệu lực thuế nhập xe hơi từ EU về vn sẽ bằng 0% như các xe du nhập từ Thái Lan, Indonesia.

Đối với các dòng xe dưới 2,0 lít, lịch trình cắt giảm thuế sẽ diễn ra trong 10 năm, sau 10 năm vietnam chính thức bỏ thuế đối với xe nhập EU có dung tích thấp.

Như vậy, nếu như EVFTA được duyệt chính thức có hiệu lực năm 2020, việc giảm thuế sẽ áp dụng ngay trong khoảng thời điểm này và và người tiêu dùng có thêm chọn.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city