Hotline
0938 696 012

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ quên mất đi chữ Tình và chữ Đạo

00:30

Gần 3h sáng giờ vn, ngày 31/1, Tổ chức Y tế Nhân loại (WHO) đã nhanh lẹ tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới trong khoảng TQuốc là "tình trạng nguy cấp y tế thế giới". Mức độ bình chọn nguy cơ của chủng virus này là “rất cao" ở Trung Quốc, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp toàn cầu.

Cùng với những thông tin này, người dân Việt Nam đang đổ xô đi mua ngừa với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng phòng ngừa trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng nhanh lẹ mặt, gấp hàng chục lần so với thông thường, hiện trạng “cháy hàng” mở đầu sinh ra ở khắp các siêu thị khiến nguồn cung ngày càng khan hãn hữu.

Không quá không dễ dàng hiểu khi song song với hiện trạng đó, giá cả của các mặt hàng y tế này cũng tăng phi mã. Những hộp khẩu trang thông thường chỉ có giá 50 ngàn đồng được các tiểu thương đẩy ra thị trường với giá gấp 3, thậm chí là gấp 4  đến 5 lần. Loại khẩu trang Unicharm Nhật Phiên bản chỉ tầm 270 ngàn đồng/hộp/100 cái cũng tăng cao gần 350 - 400 ngàn đồng/hộp. Khẩu trang 3M lại càng rơi vào hiện trạng loạn giá, mỗi làm mối lại tự do tung ra một giá tiền không giống nhau từ 250 đến 350 ngàn đồng/hộp.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 1.

Tuy đứng trước giá tiền phải gọi là “đắt cắt cổ lỗ” so với tầm thường, người địa phương vẫn phải chấp thuận để bảo đảm trạng thái sức khỏe cho mình và mái ấm. Có những người thậm chí vẫn sắm hàng chục hộp khẩu trang và một vài cỗ ván thuốc muối sinh lý về dùng dần.

Tại Trung Quốc, hiện trạng thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các trang web bán mặt hàng khẩu trang y tế đều bị sập vì lượng tầm nã cập gia tăng chợt ngột. Các siêu thị truyền thống cũng quá tải và cháy hàng gấp rút. 31 trường hợp đầu tư tàng trữ, đội giá item trong khoảng 143 nhân dân tệ/hộp lên 850 quần chúng. # tệ/hộp, đã bị nhận thấy và phạt mạnh. Có khu chợ đã bị phạt đến 3 triệu dân chúng tệ (tương đương 10 tỷ đồng) cho hành vi này.

Ngược lại, cũng có rất nhiều trường thích hợp đứng ra phát khẩu trang không lấy phí cho đồng đội biến thành tấm gương sáng đáng được noi theo. Tại Trung Quốc, một chàng trai làm công việc mua sắm khẩu trang đã lấy ra 6.000 chiếc còn lại trong kho hàng để phân phát không tính phí cho từng hộ mái nhà hàng xóm bao quanh. Tất cả các tổ chức trong khoảng thiện, tổ chức phi chính phủ, các đoàn thể, đơn vị quyên tặng khẩu trang với số lượng lớn tới các vùng dịch để phân phát cho người địa phương và các y chưng sĩ tại đây. Thậm chí, những người Trung đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng cố gắng lượm lặt khẩu trang tại nơi chính mình trú ngụ để gửi về quê nhà.

Giữa lúc cả quả đât hướng về Trung Quốc, lòng nhân đạo tỏa sáng muôn nơi thì hiện tượng trục lợi dựa trên sự lo lắng lại càng trở nên đáng hổ thẹn. Tăng giá một hộp khẩu trang, một bình nước rửa tay, một lọ cồn sát khuẩn hay đủ thứ khác có thể ngăn ngừa bệnh tật, liệu người ta có thể giàu lên không, hay lương tâm họ có cắn rứt phần nào không?

Có câu nói rằng: “Không làm được việc thiện, ít nhất đừng khiến yếu tố cường bạo”. Cũng đừng thấy điều bất lương bé dại mà làm, việc thiện nhỏ dại mà không làm. Cái bất lương dù nhỏ bé, không được chặn đứng thì vẫn có thể dẫn đến những tác hại lớn. Giống như việc rải một chiếc đinh ra con đường, nhẹ thì gây ra thiệt thòi của nả, lớn có thể dẫn đến thiệt thòi cả tính mệnh của phổ thông người khác. Chỉ một người không được sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh cũng có thể trở thành một mầm mống bệnh chôn giấu giữa tập thể và xã hội, là nguy cơ gây bùng phát đại dịch chẳng thể kiểm soát được.

Hoạt động mua bán buôn bán luôn tôn trọng việc thuận tậu vừa bán. Nhiều người đầu tư trục lợi vẫn tự cho rằng, chê giá cao thì đừng có mua, tôi tăng giá chứ tôi chẳng lường đảo khách hàng nào bao giờ thì chẳng vi phạm pháp luật nào cả. Thế nhưng, ngoài chữ Pháp, chữ Lý, ngoài chữ Đúng, chữ Sai, cũng đừng quên chữ Tình và chữ Đạo. Đừng vì tiền của lâm thời mà bỏ lỡ trị giá lớn nhất, ấy là đạo làm người.

Bây giờ, phần lớn tiền tài đều gắn liền với lòng tự tôn. Chúng ta kiếm được nhiều tiền thì mới “nở mày nở mặt” trước bằng hữu, người nhà. Thế là bỗng dưng, phổ thông người sẽ bỏ quên, đồng bạc bản chất chỉ là một đơn vị để dự trữ trị giá dễ đổi mới, là công cụ mua bán trị giá này với trị giá khác chứ bản thân nó không có giá trị nào hết. Nó cũng không phải là rễ nguồn của sự phong lưu, mà dễ chơi là kết quả trong khoảng một quá trình.

Trong bộ phim Fight Club có sự nhập cuộc của diễn viên Brad Pitt, có một lời thoại như thế này: “Những thứ mà chúng ta sở hữu sau cùng sẽ sở hữu chúng ta.” Càng trọng tiền tài, càng thêm thực dụng, chúng ta lại càng vướng sâu vào cái bẫy tâm lý “không bao giờ thấy đủ”. Bất kể sở hữu bao lăm tiền của, bạn vẫn muốn kiếm thêm nữa. Mặc dù những đồng bạc kiếm thêm phải đánh đổi bằng hồ hết thứ trong cuộc đời, đó có thể là thời điểm, sức khỏe, đạo đức và cả nguyên lý khiến người.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 2.

Thế nhưng, chẳng có một minh chứng nào đưa ra danh sách rằng, tỷ phú thì vui vẻ hơn viên chức của bản thân, triệu phú thì sẽ vui mắt hơn so với người thường ngoài kia. Họ kiếm ra rộng rãi tiền hơn, và họ có năng lực chi trả phổ biến thứ hơn, sở hữu đa dạng đồ quý giá hơn, nhưng không hề bất kỳ lúc nào cũng vậy. Như câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét: "Cuộc sống ko phải là hầu hết, còn cần biết sống 1 cuộc đời vì đại chúng, vì Tổ Quốc." Trị giá của một chữ Tình đối với công chúng bao giờ cũng vượt qua trên chữ Tài vị kỷ cho riêng bản thân.

Khởi hành từ chữ Tình ấy, người ta học được phương pháp bao dung, sẻ chia, yên ủi và thông cảm cho nhau. Chỉ một hành động nhỏ cũng có thể đem đến sức mạnh lớn, giúp đỡ mọi người cùng vững vàng hơn trong giờ phút nguy khốn. Sống có tình, có đạo mới là sống vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Cây sống phải nhìn vào rễ, cũng như người sống phải nhìn tham gia tâm. Thế cục vốn ngắn ngủi, bất tất phải gian khổ vì lợi danh bên ngoài. Công danh, tài vật vốn là của trời cho, có thể bỗng đến và đột nhiên đi, không thể nhìn thấu. Nếu như cả đời chỉ biết trọng danh, trọng lợi, thì tới những năm 04 tuần sau cùng, dù cho hiệ tượng bạn đã được như ý nguyện, nhưng sâu trong nội tâm, bạn có tìm được cho bản thân một tẹo an bình và dễ chịu hay không? Trước khi sống phong lưu, vì sao không sống lừ đừ và sống đẹp trước đã?

Người thiện lương nhân thức suy nghĩ cho kẻ khác, biết cái gì nên khiến, cái gì không nên làm. Có thể họ sẽ bị thiệt thòi, có thể họ sẽ chịu thương tổn, nhưng giá trị về lòng người mà họ gặt hái được sẽ lớn hơn gần như. Họ không làm thuyệt vọng chính lương tâm của chính mình, thành ra, cả đời có thể tâm an.

Kỳ thật, làm cho người tốt không khó, khiến cho vấn đề thiện cũng rất thuận tiện. Khó khăn nhất là không đánh mất bản tính thiện lương của mình trước những cám dỗ thế cuộc, không vì ích lợi mà đẩy người khác tham gia cảnh nguy nan. Hãy nhớ rằng, gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người sống tốt, phúc báo tự nhiên sẽ đến trước mặt mà không cần tranh đua tranh giành với bạn nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city