Hotline
0938 696 012

Đồng hồ Tận thế phương pháp thời điểm nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại bại vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh

06:30
 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một tượng trưng cho hành động đếm ngược tới thời điểm tận thế, thời gian thế giới bị tiêu vong bởi một thảm họa do con người hiện ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một tí về số 12, tức là trái đất phải có trách nhiệm mà thấp thỏm, xem bản thân mình đã làm cho sai nhân tố gì và lập cập sửa chữa để thời khắc tiêu vong không tới.

Kể trong khoảng khi khái niệm Đồng hồ Tận thế xuất hiện, các chỉnh sửa viên của Bạn dạng tin Các nhà công nghệ Nguyên tử - nhóm chịu nghĩa vụ vấn đề chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi hình thành không may chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại cựa quậy.

Và nó lại vừa tiếp diễn chuyển động, ở thời điểm hiện tại, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là tới nửa đêm. Trước thời khắc lịch sử này, chỉ một lần độc nhất vô nhị chiếc đồng hồ đạt ngưỡng gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ bắt đầu thử bom nguyên tử và khiến cho Đồng hồ Tận thế chỉ bí quyết thời khắc tiêu vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà khoa học nghĩ rằng chúng ta đang gần thảm họa bại vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang đến đỉnh cao găng tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các chỉnh sửa viên của Bạn dạng tin Các nhà kỹ thuật Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tiến bộ nhân loại - mặc dù có bàn tay nào sản xuất, do sai lầm hay do hiểu lầm - vẫn là một kỹ năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể tiêu diệt hành tinh này đang diễn ra mà không ai chối cãi được. Và bởi nhiều nguyên nhân khác biệt bao gồm không gian truyền thông đang phần lớn sai lệch và bị chi phối, những tổ chức đáng lẽ phải khắc phục những khó khăn này đều đã thất bại”.

Hành động của loài người đang khiến chính bản chất của cái đồng hồ đổi mới: nó sinh ra bởi bàn tay của các nhà khoa học tạo nên những vũ khí hạt nhân đầu tiên, vì họ lo lắng những thứ mình phát hành có thể gây nên chiến tranh hạt nhân tiêu vong quả đât. Nhưng giờ đã có nhiều thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong phổ quát thành tố làm kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn đến nửa đêm - thời khắc tiêu vong.

Liệu nhân loại có mở mắt đúng lúc?

Tìm hiểu Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city