Hotline
0938 696 012

Đồng Nai: Nhà cửa xây dựng không phép “mọc” như nấm sau mưa - CafeLand.Vietnam

05:33
Hàng trăm căn nhà cao tầng, nhà cửa nhà đất cấp 4 đã “mọc” lên nhưng không có giấy phép xây đắp. Hiện trạng này đã diễn ra từ rộng rãi năm nay tại phố An Phước, thị xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để…

Trạng thái phân lô bán nền, xây đắp không phép tại phường An Phước diễn biến phức tạp. Ảnh: ND

Xây dựng không phép tràn lan

Theo khám phá, gần như các ấp trên địa bàn xã An Phước, quận Long Thành, tỉnh giấc Đồng Nai đều có nhà cửa nhà ở cao tầng và nhà đất cấp 4 đã xây dựng kết thúc, chắc chắn nhưng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai phép, nhất là tại các ấp 7, 8 và ấp 3 của phố này.

Trạng thái vi phạm trơ khấc tự xây đắp, xây nhà phi pháp tại phường An Phước diễn ra rất phức tạp trong khoảng đa dạng năm nay. Các đầu nậu cơ bản từ các tỉnh, thành phố khác, sẵn sàng bỏ phổ thông tiền để tậu lại đất bằng giấy viết tay. Sau đó phân lô, bán nền hoặc xây dựng tòa tháp nhà ở chắc chắn rồi bán lại cho người khác nhằm mục đích trục lợi bất hợp lí.

Nhà cửa xây dựng “mọc” tràn lan tại thị trấn An Phước. Ảnh: ND

Đi vào đa dạng tuyến các con phố, con hẻm trong khu dân cư ở phường An Phước thuận tiện trông thấy rộng rãi tờ rơi, biển lăng xê, băng rôn rao bán nhà, đất tràn lan, với tầm giá thấp thì trong khoảng 500 - 600 triệu đồng/căn, trung bình khoảng 800 - 900 triệu tiền việt/căn, cao thì trong khoảng 1 - 3 tỷ đồng/căn.

Đáng lưu ý, trong số này, phổ biến căn nhà được rao bán công khai, tràn lan nhưng chưa có giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, hoặc nhà xây đắp sai phạm, trái phép. Việc mua bán, chuyển nhượng chủ chốt bằng hình thức ký hợp đồng nhì bên ghi nhận thương lượng bằng giấy tự viết.

Trong vai người có yêu cầu tậu nhà ở, chúng tôi đã địa chỉ tham gia số máy tính bảng được ghi trên biển lăng xê, thì được một người đại trượng phu trả lời: “Nhà ở cấp 4 mới xây dứt, rộng và dễ dãi. Đất chính chủ, nằm ở vị trí trung tâm ấp 8 của thị trấn An Phước. Nếu đồng ý sắm thì làm cho thích hợp đồng sang tên có ký xác nhận của 2 bên, rồi sau đó ra Phòng Công chứng hoàn tất giấy má”.

Theo quan sát, kế bên hàng chục căn nhà cao tầng, hàng trăm căn nhà cấp 4 bất hợp pháp đã được xây dựng chắc chắn tại đây, thì các đầu nậu tiếp tục nỗ lực san nền, lấp đất, phân lô bán lại hoặc xây nhà chắc chắn trên đất chưa có toàn vẹn pháp lý để bán lại. Trạng thái này đã diễn ra sức khai, rầm rộ từ trước đến nay.

Nhà nuôi yến phi pháp tại xã An Phước. Ảnh: ND

Hàng ngũ “cò” đất cũng công khai đặt biển rao bán với giá tiền khôn xiết thú vị, có số máy tính bảng địa chỉ rõ ràng mà không sợ cơ quan công dụng rà soát, xử lý. Phổ quát thửa đất nông nghiệp sau khi chuyển nhượng thành công, các chủ đất tức khắc tiến hành san ủi tạo mặt bằng, xây nhà trái phép bán lại cho người mua để kiếm lời mà không cần phải đóng thuế.

Khách hàng nào chịu nghĩa vụ?

Tại một ngõ sâu thuộc ấp 8, thị trấn An Phước, một khu đất rộng hàng ngàn m2. Khám phá của chúng tôi được biết, khu đất này được một người tên L. (quê Nam Định) sắm lại của người khác với cơ chế giấy viết tay. Dù khu đất này chưa được công ty tác dụng có thẩm quyền cấp phép xây đắp nhà đất, nhưng ông L. đã “phù hợp tác” với phổ biến người tự ý  xây dừng hàng chục căn nhà cao tầng bán lại cho người có ý định tậu nhà ở để kiếm lời.

Ngày 8/1/2020, xuất hiện tại nhà cửa xây dựng này, chúng tôi chứng kiến có phổ thông người đang xây đắp, xây đắp hối hả mà không gặp phải bất cứ một sự rà soát, giám sát nào của cơ quan tác dụng địa phương. Hàng chục căn nhà cao tầng khổng lồ đang trong giai đoạn hoàn thành để bán lại.

Theo khám phá, tại thị trấn An Phước còn đa dạng trường thích hợp khác ngang nhiên sắm đất bằng giấy viết tay, tìm đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất không thuộc quy hoạch đất ở, rồi san ủi, lấp đất, tự tiện xây nhà cao tầng hoặc nhà đất cấp 4 để bán lại kiếm lời mà không cần xin cấp phép một hồ sơ xây đắp nào.

Dãy nhà cao tầng xây đắp trái phép. Ảnh: ND

Cứ 1ha đất nông nghiệp, đất trồng xây lâu năm, đất vườn sẽ được tạo thành khoảng 80 lô đất. Mọi thương lượng đều qua hồ sơ viết tay hoặc văn phòng trạng sư làm cho chứng. Việc tậu đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất vườn… bằng “hợp đồng” tay rồi sau đó phân lô, nền, xây nhà đất phi pháp đã mang đến lãi “siêu khủng” cho các đầu nậu, làm cho thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Phổ biến người địa phương địa phương cho hay, việc trao đổi đất, nhà ở, xây dựng phi pháp trên địa bàn xã An Phước diễn ra sức khai từ phổ thông năm nay nhưng không bị chính quyền địa phương ngăn cấm, xử lý quyết liệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Nguyễn Hồ Vũ, Phó Chủ toạ UBND thị trấn An Phước thừa nhận, trạng thái phân lô, bán nền, xây đắp nhà đất, nhà cửa bất hợp pháp trên địa bàn phố này đã diễn ra trong khoảng phổ quát năm nay và hiện vẫn tinh vi.

“Đây là yếu tố nan giải trong khoảng phổ thông năm nay nhưng tới giờ vẫn chưa thể khắc phục. Sắp tới, chúng tôi sẽ khiến tờ trình gửi UBND huyện và các tổ chức tác dụng cấp trên để xin quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ việc…”, ông Vũ nói.

Cảnh Nhật - Nguyên Dũng (Thanh Tra)

Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city