Hotline
0938 696 012

Ông Park Hang-seo từng nói: 'Không thể thắng lợi hay phát hành thay đổi nếu như chỉ có một bản thân'

04:00

"Tôi mong rằng qua bóng đá, người dùng có thể nắm bắt được giá trị của ý thức hợp đồng"

Khi ký phù hợp đồng hướng dẫn đội tuyển vn, ông Park Hang-seo đang là huấn luyện viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã sung sướng chấp nhận để Park Hang-seo tới với đội tuyển Việt Nam khi còn chưa hết hạn phù hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam đạt được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Vô địch Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi đầu tiên ông trở lại để nói lời bái tạ chính là Changwon FC.

Dĩ nhiên trước đây, khi việc Park Hang-seo nhậm chức tập huấn viên trưởng của đội tuyển vn được đưa tin phổ quát thì không mấy người đặt đa dạng kỳ vọng về thành công của ông. Cho đến khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới lôi cuốn được phổ quát sự niềm nở.

Nguyên do để những người thành công trong bóng đá đem lại ý nghĩa phường hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp nhập cuộc cuộc chiến, còn có những người nhập cuộc yếu tố khiển cuộc đấu và cả những người thưởng thức cuộc đấu. Bóng đá là môn sport mang tính tập thể và tính thị trấn hội cao. Dù rằng thành công tại Việt Nam đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên biến thành một hero hiện tượng, nhưng đó chính là những tác phẩm tới trong khoảng việc ông đã không làm việc với mục đích nâng cao danh tiếng cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng sự chiến thắng tới trong khoảng giá trị của tinh thần qua lại và giao kèo

Thành công đến trong khoảng giá trị của ý thức qua lại và giao kèo được Park Hang-seo nhấn mạnh là nhân tố hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc tham gia sức mạnh tổng hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển giang sơn Việt Nam, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ vào tay Park Hang-seo và các thành tích mà đội tuyển thực hiện được đã chứng tỏ quyết định này là đúng đắn.

Tinh thần chỉ đạo của vị tập huấn viên bóng đá làm cho cả vietnam thông thường một nhịp đập con tim

Khi bàn về thành công của đội tuyển đất nước Việt Nam hay về đào tạo viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá rộng rãi đến những kế hoạch, chiến thuật rất dị hay ngoại hình thu hút – vốn là những nét đặc biệt của phổ thông tập huấn viên nhiều người biết đến ở châu Âu hiện nay.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế giễu cợt Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua nhiều câu lạc bộ danh tiếng và nổi tiếng với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm cần thiết chủ chốt của phẩm giá và ý thức chỉ huy ở một huấn luyện viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn sắm thấy được nét khác lạ ở Park Hang-seo.

Mặc dầu tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân tình để nhận lại chân tình. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng khiến cho việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người tương tự." Đây chẳng hề là yếu tố gì mới ở Park Hang-seo, nhưng phê chuẩn thắng lợi của đội tuyển Việt Nam thì nhân loại của ông mới được công chúng biết đến nhiều.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Mặc dù tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự tình thật để nhận lại tình thực

Trợ lý tập huấn viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho biết các cầu thủ vietnam cũng có tinh thần bạn bè mạnh mẽ như các cầu thủ Hàn Quốc lúc trước nhờ nguyên lý vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Không hề bỗng nhiên mà các cầu thủ vn có được sức mạnh câu kết mạnh khỏe vượt bậc so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Giả dụ chịu khó quan sát không khí ở đội tuyển giang sơn vn sẽ thấy rằng khi tập trung toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động độc thân. Một trong những nguyên lý của Park Hang-seo là khi bước tham gia tuyển nước nhà thì bất cứ khách hàng nào cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có cá tính không giống nhau. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên trước tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì lợi ích chung và cũng có những cầu thủ có thiên hướng hành động chủ quyền.

Tất nhiên, sau cùng họ đều đi theo tập thể, hòa bản thân mình vào đồng đội. Đây chính là điểm đặc biệt giữa các cầu thủ bóng đá vn với các cầu thủ khác. Đa số là nhờ nguyên tắc mà Park Hang-seo đã đặt ra khi quản lý đội bóng. Ông quan điểm: "Chẳng thể thành công hay tạo ra thay đổi ví như chỉ có một chính mình."

* Nội dung trích từ cuốn sách "Triết lý chỉ đạo Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city