Hotline
0938 696 012

Sườn giá đất mới có thêm sức ép cho khách hàng nhà? - CafeLandTV

09:02

Ngày 19/12 gần đây, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành khuông giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với giai đoạn 2015-2019. Sau đa dạng yêu cầu giữ nguyên khung giá đất hoặc chỉ nhân tố chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra khiến rộng rãi người lo sợ sẽ làm tăng chi tiêu tầm giá bất động sản, trong khoảng đó tạo áp lực lên người dùng nhà. Ngược lại, cũng có không ít quan điểm nghĩ rằng nên đưa khung giá đất này tiệm cận với gía cả đàm phán nhà ở trên hoạt động mua bán.

Sau rộng rãi góp ý nhân tố chỉnh, tới ngày 19/12 mới đây, Chính phủ đã chốt khung giá đất công đoạn 2020-2024 với chi phí tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu tiền việt/m2. Ước tính, khuông giá đất mới tăng khoảng 20% so với thời kỳ 2015-2019, Hà Nội và TP HCM là nhị địa phương nằm trong vùng có khung giá tối đa 162 triệu đồng/m2.

Dựa trên khung giá đất, một số địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên khu vực quản lý. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến tuyến phố trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến đường một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự kiến yếu tố chỉnh tăng 30-50%.

Việc vấn đề chỉnh tăng sườn giá đất giúp người dân bớt bị thiệt thòi và làm cho công việc đền bù giải phóng mặt bằng tốc độ hơn, tạo nguồn thu nhập ngân sách từ đất hiệu quả hơn. Đương nhiên, khuông giá đất tăng cao cũng khiến nhiều người lo lắng chi tiêu đầu tham gia sản phẩm bất động sản cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm áp lực lên khách hàng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ti Savista cho nhân thức, giá giao dịch đất đai trên thị trường không liên quan rộng rãi tới sườn giá đất, chủ chốt phụ thuộc tham gia tâm lý người mua, tình tiết cung cầu và các chính sách liên quan. Tất nhiên, đây lại là cơ sở cho việc tính tiền dùng đất, thuế sử dụng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt hại, tiền đền bù giải phóng mặt bằng... Những yếu tố này đều là một phần chi phí cấu thành nên giá niêm yết bất động sản.

Theo tính toán của Hiệp hội bất động sản TP HCM, tiền dùng đất chiếm đoạt trên dưới 10% giá bán căn hộ nhà phổ biến cư, 30% tầm giá nhà thị trấn và khoảng 50% tầm giá biệt thự.

Tất nhiên, theo thây mặt Savills vietnam, Luật Đất đai 2013 qui định, các công trình bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đồng không căn cứ vào bảng giá đất mà phải dùng cơ sở vật chất định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn. Thành ra, việc nhân tố chỉnh khuông giá đất nhà nước không ảnh hưởng rộng rãi tới chi phí đầu tham gia của các dự án bất động sản, trong khoảng đó giá tiền các sản phẩm BĐS cũng không bị ảnh hưởng phổ quát.

Trong khi những thấp thỏm về việc tăng giá BĐS do tăng khung giá đất, vẫn sinh tồn không ít quan niệm nghĩ rằng, sườn giá đất nên tiệm cận với giá đàm phán hoạt động mua bán và tiến đến thải trừ khuông giá đất.

Bà Trằn Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP HCM nghĩ là, giá đất bị vấn đề chỉnh bởi cung cầu nên luôn thay đổi. Bởi vậy về dài hạn không nên ban hành sườn giá đất nhất định cho một thời kỳ dài đến 5 năm. Thực tiễn đã cho thấy sự đặc biệt rất lớn giữa giá đất giao dịch trên thị trường với khuông giá này.

CAFELAND TV


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city