Hotline
0938 696 012

Tài chính thế giới ngả nghiêng vì dịch viêm phổi Vũ Hán - VnExpress Kinh Doanh

18:30

Ví như số người chết vì viêm phổi gia tăng và dịch lan rộng, giới phân tách dự báo các hoạt động mua bán nguồn vốn sẽ tiếp diễn lao dốc.

Chỉ số Hang Seng của hoạt động mua bán Hong Kong, vốn đã bị chèn ép bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, là hoạt động mua bán giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của China giảm 3,5%. Các thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những tổ quốc đã ghi kiếm được các trường hợp truyền nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số chủ yếu đều giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Sáu sau khi các quan chức y tế công bố về trường hợp nhiễm virus corona thứ nhì.

Sốt ruột về khả năng dịch bệnh tác động tới kinh tế đã làm phường Wall chịu ảnh hưởng thụ động, chỉ số công nghệ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi nhận tuần sụt giảm trước tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm ít ra 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đây, trong phiên đàm phán cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường trạng thái cô động CBOE (VIX), thước đo hạn độ lo ngại trên hoạt động mua bán, trong phiên cuối tuần đã tăng lên trên 15, lần trước tiên kể trong khoảng 04 tuần 12/2019.

Cũ rích phiếu các hãng hàng không và các nhà đóng hộp hàng xa xỉ chịu sức ép mạnh. Cũ rích phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, trong khi Burberry, Richemont và LVMH - các nhà sản xuất hàng xa xỉ phụ thuộc rộng rãi tham gia số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng tại China - giảm hơn 4%. Ở chiều ngược lại, cổ lỗ phiếu các tổ chức châu Á đóng hộp găng tay tay cao su và các vũ trang y tế đều giao dịch tích cực.

"Vận tốc lây lan của virus này là rất lớn và điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới cổ hủ phiếu các hãng bán lẻ và du lịch", Andrew Sullivan, người đứng đầu công ti môi giới Pearl Bridge Partners, cho nhân thức. "Chúng tôi dự báo tác động tiêu cực sẽ còn tiếp tục".

Cùng chịu ảnh hưởng tiêu cực với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 đô la Mỹ mỗi quan tài vào cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể từ đầu 04 tuần 12 - khi giới phân tách đưa ra danh sách rằng, dịch viêm phổi mới là cội nguồn của việc bán toá. 

"Khi các đô thị bị cách thức ly và chuyên chở công cộng bị đóng cửa, có tức là hoạt động kinh tế giảm, ảnh hưởng thụ động tới nhu cầu năng lượng. Tới khi nào có bằng cớ cho thấy sự bùng phát được chặn lại, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng quay về", John Freeman, Chuyên gia phân tách của Raymond James nhận định.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng nhân dân tệ cũng chịu ảnh hưởng thụ động. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 nhân dân tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho nhân thức, TQuốc sẽ phải đối mặt với sự vững mạnh kinh tế lờ lững hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng quần chúng. # tệ có thể chịu nhiều sức ép hơn ví như sự bùng phát của virus này tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh, đi lại và chi tiêu của người tiêu xài. 

"Tin xấu là yếu tố tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang gia tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về TQuốc tại Macquarie Capital, nhận định. Còn Ken Cheung, chiến lược gia mảng ngoại hối hận hoạt động mua bán châu Á tại Nhà băng Mizuho (Hong Kong) cho nhân thức, một số nhà đầu tư có lợi nhuận nhờ đà tăng của quần chúng tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của cốt truyện bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho biết.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city