Hotline
0938 696 012

Tam Điệp (Ninh Bình): Cán bộ UBND xã Im Bình “hô biến” đất nông nghiệp - CafeLand.Việt Nam

10:03
Mua về phố Yên Bình, TP Tam Điệp, chúng tôi không khỏi giật thột trước những tín hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây đắp của phổ quát cán bộ thị trấn...

Khu đất công mái nhà ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thư Chi bộ tổ dân phường Lý Nhân, xã Yên Bình “vay” đã xây tường xung quanh. Ảnh: LH

Đa dạng người dân bức xúc với việc bà Phạm Thị Phương - cán bộ tư pháp thị trấn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. “Mục sở thị”, chúng tôi thấy ngôi nhà của mái nhà bà Phương với tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra vào to lớn.

Theo tò mò của chúng tôi, hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng công tích tổ dân thị trấn Đồi cao 2, rộng 15 nghìn m2 bà Phương nhận giao khoán vào mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Theo Phù hợp đồng giao khoán không số bà Phương ký với UBND phường Lặng Bình ngày 9/8/2017 thì giá đất tính tiền kiếm được khoán là 40 kg/sào/năm. Thời điểm giao khoán 5 năm, kể trong khoảng ngày 9/8/2017 đến ngày… bốn tuần… năm…. (không ghi cụ thể - PV).

Hơn 2 năm trước, đây là khu ruộng lao động tổ dân phường Đồi cao 2, rộng 15.000 m2, bà Phương kiếm được giao khoán với mục đích nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Ảnh: LH

Ông Đinh Duy Vường, Phó Chủ toạ UBND phường Yên Bình cho hay, gia đình bà Phương làm mô hình nông trại, nuôi trồng thủy sản, liên minh nuôi gia cầm.

Ông Vường cho nhân thức, hộ bà Phương xây nhà nhất thời (khoảng 100m) để chăm lo phát triển kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc, Chủ toạ UBND phố Yên Bình thì chắc chắn, bà Phương có đơn cam kết xin xây nhà để săn sóc sản xuất. Sau khi tiếp thu đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà tạm bợ rộng 20 - 25 m2 và phải có giấy đăng ký nông trại. Tuy nhiên, áng chừng mực thì bà Phương xây... gấp đôi quy mô chuẩn y, xây kèo sắt, lợp ngói.

Chủ toạ xã thể hiện sự quan trọng: “Theo luật là sai. Dân quan niệm thì mình phải khắc phục. Cái gì sai thì sửa, cái gì tạo nhân tố kiện được thì tạo điều kiện”.

Song, bản thân Chủ tịch UBND phố Yên ổn Bình Nguyễn Văn Cúc thời điểm qua cũng bị phản ánh lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây nhà cửa trên mương tưới tiêu dịch vụ đóng hộp nông nghiệp.

Theo so sánh, ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng ăn thua gì so với tòa nhà cao tầng khổng lồ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Mua bán với PV, ông Đinh Duy Vường chắc chắn, mái ấm ông Cúc đã khiến công trình qua mương thoát nước thủy lợi. Phần đất thủy lợi đã được "hô biến" thành lối đi riêng cho mái nhà ông Chủ tịch phố.

Trả lời về việc xây đắp lối đi trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giảng nghĩa: “Mương vẫn đang dùng để tưới tiêu, tôi khiến 2 cống không tác động đến thoát nước… khiến gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc công nhận, trong bản vẽ kiến tạo không thể hiện lối đi này (làm không đúng giấy phép xây dựng)".

Theo giấy tờ chúng tôi có được, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà xã chồng ông Nguyễn Văn Cúc có quy mô 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Mái nhà ông Cúc xây dựng mới toà nhà cao tầng, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ toạ UBND xã Yên Bình. Ảnh: LH

Trước nghi ngờ về việc xây đắp vượt quá quy mô 200 m2 đất ở của mái nhà, ông Cúc cho nhân thức: “Ngôi nhà mới của mái nhà tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2. Nếu tính cả sân thì có kĩ năng vượt quy mô”.

Ông Nguyễn Văn Dục, đảng viên, Bí thơ Chi bộ tổ dân phường Lý Nhân, thị trấn Yên Bình cũng có trong danh sách những người "hô biến" đất công.

Ông Đinh Duy Vường cho nhân thức, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, phường chuyển thành phường, có 1 xe chở rác đi luôn. Dân chúng hợp nhất xây bít hố rác cũ lại, không cho vứt rác tại đấy. Mái nhà ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Phó Chủ toạ UBND xã thừa nhận, việc mái nhà ông Dục “vay” đất công là không đúng qui định luật pháp về đất đai và chắc chắn hành vi của ông Dục là xây dựng trái phép trên đất công.

Việc vi phạm của các cán bộ chủ chốt phố Im Bình đã "nhì năm rõ mười". Khi nào UBND TP Tam Điệp lập đoàn thanh tra xử lý hoàn thành điểm những vi phạm về đất đai và lẻ loi tự xây đắp tại đây?

Ly Hoàng (Thanh Tra)

Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city