Hotline
0938 696 012

Tết bi đát nhất 5 năm của ngành nghề bất động sản - CafeLand.Vn

09:32
Cận Tết, anh Năng chỉ mang một vài triệu tiền việt về quê, khoản tài chính độc nhất vô nhị được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Môi giới BĐS chào bán một dự án tại TP HCM.

Bén duyên khiến môi giới nhà đất trong khoảng năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua phổ thông cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các tổ chức địa ốc như tổ chức kinh doanh của anh phải đương đầu với phổ quát gian khổ được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây.

Kết quả kinh doanh bi quan suốt 12 tháng qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho anh và gia đình phải đón cái Tết dây lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, tổ chức kinh doanh anh (hội sở tại huyện 3) không có dự án nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các công trình từng bán trước đó cũng vấp phải bức xúc gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây dựng chậm trễ do vướng thanh tra, đa dạng người mua nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là viên chức buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu đồng mỗi bốn tuần, tương đương mức lương căn bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà xã lẻ. Dĩ nhiên, năm 2019, phổ quát công trình đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do tác động thụ động từ diễn biến lãnh đạo Công ti địa ốc Alibaba bị khảo sát và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị phanh phui làm cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên sóng trong khoảng giữa tới cuối năm.

Dường như đó, buôn nhà phố lẻ cũng vô cùng gian nan. Anh Năng phải hợp tác bán hàng theo đội ngũ cùng môi giới địa phương (mỗi huyện có đội ngũ môi giới riêng), một giao dịch thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm cho anh khó nhọc xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất vô nhị là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền lì xì an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và thu nhập mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn nhiều gian truân hay không", anh Năng thanh minh.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ti tạo ra bất động sản có trụ sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi ai không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ti gian nan, yêu cầu nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công huân. Tới cuối quý IV/2019, lãnh đạo công ty phải xoay sở mượn mượn để lo lương và thưởng tượng trưng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa bốn tuần lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có năng lực tài chính thấp và kì vọng năm 2020 cốt truyện thị trường hăng hái hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một công ti giải đáp đầu cơ BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 rộng rãi nhân lực lĩnh vực địa ốc nhận lương thưởng Tết bi thảm nhất kể từ lúc hoạt động mua bán hồi phục năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% đơn vị vẫn còn buôn bán hiệu quả.

Điều tra sơ bộ tại những công ty BĐS diện tích lớn trên khu vực TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người công trạng ngành địa ốc, đặc biệt là nhân viên môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực bất động sản đang sống bằng nghề tay trái (làm cho thêm lĩnh vực khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, đa dạng tài năng nhân sự ngành địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo thông báo tổng kết hoạt động mua bán BĐS TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa công bố, hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung dự án nhà đất cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có nhiều công trình bị "đứng hình" do thủ tục pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh rà soát. Toàn bộ các doanh nghiệp bất động sản năm qua, giảm mạnh doanh thu và lợi nhuận, thậm chí có doanh nghiệp thua lỗ hoặc nguy cơ vỡ nợ.


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city