Hotline
0938 696 012

Tết bi tráng nhất 5 năm của lĩnh vực bất động sản - VnExpress Kinh Doanh

11:01

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tài chính độc nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên khiến môi giới nhà đất trong khoảng năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua phổ quát cung bậc thăng trầm của nghề sale bất động sản. Thế nhưng, năm 2019, các tổ chức địa ốc như công ty của anh phải đương đầu với nhiều gian truân được xem là lớn nhất trong 5 năm quay về đây. 

Kết quả buôn bán bi thảm suốt 12 bốn tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến cho anh và gia đình phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ty anh (trụ sở tại thị xã 3) không có dự án nào chào bán vì vướng hồ sơ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán trước đó cũng vấp phải phản ứng gay gắt của khách hàng vì tiến độ xây đắp lờ lững do vướng thanh tra, phổ biến người mua nhà gây áp lực đòi lại tiền và phạt trả lợi nhuận. Là nhân viên buôn bán, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu tiền việt mỗi tháng, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền thức giấc và nhà xã lẻ. Tuy nhiên, năm 2019, phổ quát dự án đất nền vùng ven phụ cận Sài Gòn bị thất thu do tác động thụ động trong khoảng diễn biến chỉ huy Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba bị dò hỏi và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị bóc trần khiến cho thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, yên sóng trong khoảng giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới BĐS chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Trong khi đó, buôn nhà phường lẻ cũng cực kì gian truân. Anh Năng phải phù hợp tác bán hàng theo lực lượng cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có đội ngũ môi giới riêng), một thương lượng chiến thắng phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh nặng nhọc xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất là 04 tuần lương thứ 13, cộng với tiền mừng tuổi an ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu đồng, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu tiền việt) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự đoán thị trường năm 2020 vẫn còn phổ biến khó khăn hay không", anh Năng thanh minh.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, nhân viên một công ti sản xuất bất động sản có hội sở tại quận Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi quan không kém. Trong những quý giữa năm 2019, công ty gian nan, đề xuất nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công tích. Tới cuối quý IV/2019, chỉ đạo công ti phải xoay sở mượn vay để lo lương và thưởng biểu trưng cho viên chức.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa 04 tuần lương, thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết có điều kiện kinh tế eo hẹp và chờ đợi năm 2020 cốt truyện hoạt động mua bán tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh trả lời đầu cơ BĐS có hội sở tại khu Trung Sơn, TP HCM nhận xét, năm 2019 phổ biến nhân sự ngành địa ốc kiếm được lương thưởng Tết bi đát nhất kể từ lúc hoạt động mua bán hồi phục năm 2015. Toàn hoạt động mua bán chỉ có khoảng 20% tổ chức vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Khảo sát sơ bộ tại những tổ chức BĐS diện tích lớn trên địa bàn TP HCM, tới cuối quý IV/2019, người công huân lĩnh vực địa ốc, khác biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì doanh thu giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi thị trường. Ngoài ra có 10% nhân sự BĐS đang sống bằng nghề tay trái (khiến cho thêm ngành nghề khác để cải thiện thu nhập). Sau Tết, rộng rãi kĩ năng nhân sự ngành nghề địa ốc tiếp tục cô động mạnh.

Theo thông báo tổng kết hoạt động mua bán bất động sản TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa lên tiếng, thị trường bất động sản bị sụt giảm về quy mô, về nguồn cung công trình nhà ở cũng như nguồn cung sản phẩm nhà đất, trong đó, có đa dạng dự án bị "đứng hình" do hồ sơ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh rà soát. Đa số các tổ chức bất động sản năm qua, giảm mạnh thu nhập và lợi nhuận, thậm chí có công ty thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city