Hotline
0938 696 012

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra 'bong bóng' nhưng có thể 'sốt' giá đất nền toàn cục

14:00

Yếu tố tác động

Bình chọn về những nhân tố ảnh hưởng tới thị trường bất động sản năm 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, tình hình quả đât năm 2020 tiếp diễn có những tình tiết không dễ dàng lường, có ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm hữu tỷ lệ lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công việc hoàn thiện thể chế luật pháp sẽ được tăng mạnh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và quy định về đầu tư, xây dựng, nhà đất, buôn bán bất động sản và nhất là đòi hỏi vội vàng phải sửa đổi ngay một vài văn phiên bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo yếu tố kiện để thị trường BĐS bình phục và phát triển trở lại, tăng nguồn cung vật phẩm nhà đất phục vụ nhu cầu của các tầng lớp quần chúng.

Bên cạnh đó, nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp tục chấp hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện không gian buôn bán, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020", theo HoREA phản hồi sẽ là quyết nghị được số đông đơn vị rất kì vọng, kỳ vọng sẽ thiết kế không gian kinh doanh sáng tỏ, công bình, đồng đẳng, khó khăn lành mạnh để bảo đảm sản xuất bền vững.

Trong khi đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Nhà băng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đã xác định lộ trình hạn nhạo báng dần nguồn đầu tư tham gia thị trường bất động sản, kiểm soát nguồn hỗ trợ tiêu xài có liên quan BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động mua bán bất động sản, tạo sức ép tích cực buộc các tổ chức bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư buôn bán và kiếm tìm thêm các vốn đầu tư đầu cơ thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán BĐS năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển thành phố, liên lạc.

"Mặt tiêu cực là làm cho đơn vị và chủ đầu tư thứ cấp khó tiếp xúc vốn nguồn hỗ trợ nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới làm cho giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với phân khúc bất động sản cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây dựng Việt Nam chuẩn y xây đắp căn hộ nhà đất thương nghiệp có diện tích tối thiểu 25m2/căn, thành lập ra triển vọng khắc phục nhu cầu nhà ở của đồng đội người có doanh thu trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, tuổi teen mới lập nghiệp mới lập mái nhà. Việc hoàn thiện các quy phạm qui định về quyền dùng đất, xây đắp, kinh doanh, điều hành vận hành đối với công trình căn hộ du lịch (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo điều kiện để phát hành đúng hướng các công trình bất động sản du lịch nghỉ ngơi và kiểm soát an ninh quyền, ích lợi hợp pháp của các chủ đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA đề nghị UBND TP.HCM sớm để ý, rà soát, khắc phục các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của đô thị, khác biệt là quy trình, giấy má đầu cơ xây đắp các công trình nhà đất, sẽ giúp cho hoạt động mua bán bất động sản TP sớm có cơ hội hồi phục và lớn mạnh quay về thông thường. Đặc biệt, Chỉ đạo UBND TP định kỳ hàng quý gặp mặt công ty bất động sản sẽ kịp thời tháo dỡ gỡ các gian truân, vướng bận bịu và định hướng hoạt động mua bán BĐS phát hành bình ổn, lành mạnh.

Đối với Tập thể công ty bất động sản, HoREA cũng đề nghị, phải đặt chỉ tiêu tạo ra bền vững, thượng tôn luật pháp, chấp hành qui định, tuân hành quy định, tôn trọng quyền và lợi ích hợp lí của khách hàng và có nghĩa vụ phường hội; Đổi hướng sản xuất BĐS xanh và mưu trí;

Tích cực tham gia các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ, chương trình nhà ở thị trấn hội, đề án phát hành khu thị trấn sáng tạo phía đông TP và lịch trình thị trấn hóa chuyển các huyện ngoại thành lên thành quận… góp phần khiến cho đổi mới về "chất" hoạt động mua bán bất động sản TP.

hoạt động mua bán BĐS 2020

Nhìn kiếm được về thị trường BĐS trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ nhị, thị trường bất động sản và các đơn vị bất động sản phải đương đầu với nhiều gian khổ, thử thách rất lớn. Diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là thị phần nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở phường hội. Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ tầm thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn nhất, có dự án nhà ở tại huyện 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018.

Cho nên, số đông người có doanh thu nhàng nhàng, người có doanh thu thấp đô thị, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới thành lập công ty khó khăn tạo lập nhà đất hơn, giấc mơ có nhà ở ngày một xa vời. Nhìn thông thường, toàn bộ các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lãi, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự đoán hoạt động mua bán BĐS cho năm 2020 HoREA nghĩ là, với sự dỡ gỡ gian khổ vướng mắc của các công ty có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ bình phục và vững mạnh quay về theo hướng minh bạch, công bình, lành mạnh hơn trước đó.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra hiện trạng 'sốt' giá đất nền toàn cục ở vài khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, sản xuất giao thông. Nhưng trong 6 bốn tuần đầu năm 2020, các tổ chức bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thử thách", HoREA dự đoán.

Ngoài ra đó, dự báo về phân khúc BĐS sẽ phát triển trong năm 2020, HoREA cho biết, thị phần thị trường căn hộ tầm thường cư nhà ở thương nghiệp trong khoảng 1 tới 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp diễn giữ vị trí chủ đạo trong hoạt động mua bán bất động sản, cùng lúc, nguồn cung công trình nhà đất xã hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Nhà đầu tư


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city