Hotline
0938 696 012

Thử nghiệm xây đắp khu NOXH tập trung: Tại sao Hà Nội muốn chỉ định chủ đầu tư? - CafeLand.Vietnam

06:32
UBND TP Hà Nội vừa có văn bạn dạng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chuẩn y chỉ định liên danh gồm Tổng Công ti Vigalacera - CTCP và Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ và Phát hành cơ sở vật chất Hoàng Thành làm chủ đầu tư thi hành dự án thí điểm Khu nhà đất xã hội dồn vào một chỗ tại thị trấn Tiên Dương, thị xã Đông Anh.

Quỹ đất xây dựng NOXH lâu nay bị bình chọn chưa được Hà Nội dùng hợp lý. (Ảnh minh họa)

Theo UBND TP Thủ đô, Công trình thể nghiệm Khu nhà đất phố hội tập trung tại quận Đông Anh (Dự án NOXH) có quy mô sử dụng đất khoảng 426 ngàn m2, với quy mô dân số khoảng hơn 12 ngàn người. Dự án NOXH được cho là sự chi tiết hóa xác định phương hướng quy hoạch phân khu thành phố N7 tỷ lệ 1/5.000, Quy hoạch cụ thể 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê thông qua, nhằm đầu tư xây đắp Khu NOXH tập trung với cơ sở kỹ thuật, cơ sở thị trấn hội đồng bộ, hoàn chỉnh, kiến trúc cảnh quan đẹp, phổ quát môi trường xanh, phổ quát luôn thể ích đóng góp tham gia quỹ NOXH của thị trấn. 

Cũng theo UBND TP Thủ đô, với quy mô khoảng 3.611 căn nhà ở với tổng quy mô sàn khoảng 276 ngàn m2 (trong đó có 423 căn nhà ở chung cư buôn bán thương mại và 99 căn nhà ở liền kề thấp tầng kinh doanh thương nghiệp) dự định sẽ hoàn thành tham gia quý IV năm 2025. Công trình NOXH có tổng mức đầu cơ dự định là 5.351 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có được thuyết minh là khoảng 1.284 tỷ đồng, chiếm giữ 24% tổng mức đầu cơ của công trình. 

Trước khi đưa bắt buộc này trình lên Chính phủ, đánh giá của TP Thủ đô cho thấy, trong khoảng trước tới nay, việc bố trí quỹ đất 20% để xây NOXH tại các khu thành phố, khu thành phố sinh thái và khu nhà ở thương nghiệp có mật độ xây dựng thấp, được đầu tư xây đắp đồng bộ với tiêu chuẩn cao và chủ công nằm trong khu vực trọng điểm của thị trấn là chưa hợp lý về kiến trúc và quản lý đầu cơ tầm thường. Vì thế, TP đề xuất Thủ tướng Chính phủ chuẩn y được sản xuất quỹ NOXH theo nguyên tắc phẳng phiu tỷ lệ toàn bộ với quy mô nhà ở thương nghiệp để hiện ra các khu NOXH tập trung, đồng bộ. 

Được biết, hiện Thủ đô đang lãnh đạo khai triển thực hiện 4 dự án NOXH tập trung để phục vụ yêu cầu NOXH của TP. Riêng đối với Công trình NOXH thực hiện tại huyện Đông Anh đang nói, UBND TP Thủ đô đã giao Tổng Công ti Vigalacera - CTCP (TCT Viglacera) và Công ty Cổ lỗ phần Đầu cơ và Tạo ra hạ tầng Hoàng Thành (Cty Hoàng Thành) nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 và đã được UBND Thủ đô phê phê duyệt từ tháng năm/2018. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, liên doanh này cũng đã có các văn bản gửi UBND TP Thủ đô được giao khiến nhà đầu tư và quyết định chủ trương đầu cơ dự án. 

Theo qui định hiện hành, trường thích hợp Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng NOXH thì thực hiện chọn lựa nhà đầu tư phê chuẩn hình thức đấu thầu giả dụ có 2 chủ đầu tư trở lên chứng nhận làm chủ đầu tư hoặc chỉ định nhà đầu tư ví như chỉ có một chủ đầu tư chứng nhận. Trường hợp sinh ra các nhân tố kiện đặc trưng, cá biệt thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ để ý, quyết định phương án chọn lựa nhà đầu tư. 

Đánh giá về liên doanh thi hành dự án, theo UBND TP Thủ đô, TCT Viglacera và Cty Hoàng Thành phục vụ toàn vẹn các vấn đề kiện, năng lực về nguồn vốn để chú ý, chọn lựa chủ đầu tư thi hành Dự án NOXH theo luật pháp của pháp luật hiện hành. Và cũng theo UBND TP Hà Nội, Dự án NOXH thực hiện nay huyện Đông Anh thuộc thẩm quyền của địa phương này quyết định chủ trương đầu tư nên sau khi số đông chỉ huy UBND TP Hà Nội đã họp và hợp nhất yêu cầu Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định liên danh TCT Viglacera và Cty Hoàng Thành  làm cho chủ đầu tư thi hành dự án nhằm tăng nhanh tiến độ thi hành các Công trình NOXH theo chương trình phát triển NOXH thời kỳ 2012-2020 đã được phê phê chuẩn.  

Văn bản gửi chỉ huy Chính phủ, UBND TP Hà Nội thể hiện sự quan trọng, trường thích hợp được Thủ tướng Chính phủ chuẩn y chỉ định liên danh nêu trên làm nhà đầu tư thực hiện dự án, UBND đô thị sẽ lưu ý, quyết định chủ trương đầu cơ theo đúng qui định của Luật Đầu tư, Luật Nhà đất, Luật Đất đai và các pháp luật hiện hành khác có can dự. 

Được biết, hiện yêu cầu của TP Thủ đô đối với Công trình NOXH thực hiện nay quận Đông Anh được Văn phòng Chính phủ đề xuất một vài bộ, ngành lưu ý có ý kiến, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ lưu ý, quyết định.

Phi Hùng (PLVN)

Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city