Hotline
0938 696 012

Tri thức hóa nguồn lực là chìa khóa để dẫn đầu

06:33

 - Lúc trước, muốn phát hành với tốc độ cao, việc cần thiết nhất mà ngành tin tức truyền thông đã khiến được là đi tiên phong dẫn dắt xã hội, chứ không hề thấy khó là co lại.

Bây giờ, việc tri thức hóa nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa để tiên phong trong cuộc cách mệnh kĩ nghệ 4.0. Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá san sẻ như vậy trong cuộc trao đổi đầu Xuân mới.

- Ngành nghề Bưu chính viễn thông (nay là Kĩ nghệ tin tức và Truyền thông) là một trong những ngành nghề tiên phong trong thời gian Thay đổi. Yếu tố gì làm cho ông ấn tượng khi nhớ lại thời gian ấy?

04 tuần 12 năm 1996 Hội nghị Trung ương lần 2 khoá VIII bàn về Khoa học và Giáo dục. Tôi trình ba điểm cần thiết:

Thứ nhất, tôi đề xuất các Uỷ viên Trung ương không dùng máy tính bảng kéo dài nữa vì không bảo đảm kín đáo.

Thứ nhì, vn nên triển khai cáp quang băng thông rộng toàn quốc để dễ dàng cho việc dùng các dịch vụ tốc độ cao và giải quyết được sự tác động của điện từ trường bảo đảm tin tức tiếp liền, bình yên.

Thứ ba, quan trọng nhất, tôi bắt buộc được kết nối internet vì khoa học, công nghệ và giáo dục, huấn luyện không phát hành ví như không có internet.

Tri thức hóa nguồn lực là chìa khóa để dẫn đầu
Nguyễn Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: "Lúc trước, muốn sản xuất với tốc độ cao, việc quan trọng nhất mà ngành nghề thông tin truyền thông đã khiến cho được là hướng dẫn phố hội, chứ không hề thấy khó khăn, thấy bị động là co lại". 

Chúng tôi giới thiệu internet và trình bày phương thức đưa internet trực tiếp tham gia vn thay vì đường vòng mà Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện hàn lâm công nghệ VIệt Nam) bắt buộc. Còn nhớ, lúc đó đại chúng xôn xao, lo âu rằng tạo dựng internet sớm quá sẽ tác động tới an ninh quốc phòng. Tôi thuyết phục: “Chúng ta không lo phát triển sớm internet với quan điểm là “điều hành đến đâu tạo ra tới đó”. Tại kỳ họp, Tổng bí thư Đỗ Mười cho phép chúng tôi mang máy tính tham gia để trình bày với các ủy viên trung ương về internet. Rất vui là sau đó, Trung ương phê chuẩn và tới 04 tuần 12/1997 internet vietnam chính thức gắn kết với trái đất.

- Vài năm đầu internet không thông thường được đáng kể. Dĩ nhiên, đến khi Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về sản xuất công nghiệp tin tức với ý thức “năng lực quản lí phải theo kịp tốc độ phát triển”  có mặt trên thị trường thì internet bắt đầu bùng nổ. Vì sao lại có tinh thần văn minh như vậy, thưa ông?

Thuở đầu, việc gắn kết internet còn rất chậm rãi về tốc độ, chúng tôi đã tích cực xây dựng cơ sở vật chất viễn thông của VNPT để phục vụ yêu cầu với tốc độ cao và hiệu quả.

Do cơ sở vật chất tốt lên, chúng tôi đề ra cách thức “năng lực quản lý phải theo kịp vận tốc phát triển” với sự góp công sức của nhiều người. Bên Đảng có đồng chí Phan Diễn, Ngô Văn Dụ…bên Chính phủ có các Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, Phạm Gia Khiêm, Bộ Công an có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn, Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật - Công nghiệp Đặng Hữu và phần đông cán bộ khoa học khác rất ủng hộ. Chúng tôi cũng xin ý kiến cả nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các vị chỉ đạo đều yên ổn tâm.

Sau khi Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị tham gia năm 2000 xây dựng thương hiệu, thì internet phát hành như có luồng gió mới. Tôi nhớ,  những người đứng đầu các tập đoàn trung ương, những tầng lớp can dự tới giáo dục, kỹ thuật, công nghiệp đều rất phấn chấn vận dụng internet. Internet được đưa vào các khu vui chơi, bệnh viện, các viện tìm hiểu, đơn vị…lợi ích là rất rõ dù nguồn thu chưa lớn.

Như vậy, muốn xúc tiến sản xuất với tốc độ cao thì Nhà nước phải hướng dẫn, dẫn dắt xã hội chứ không vì chỉ thấy các thụ động mà lo ngại, rồi co lại.

- Việc bắt kịp cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0 được coi là quyết định trong việc sản xuất nước nhà trong công đoạn đến đây. Ông thấy chúng ta đang chấp hành việc này ra sao?

Để khiến cho thành công vấn đề gì cũng luôn phụ thuộc vào nhân loại. Nếu như không coi nhân công là nhân tố đầu tiên thì sẽ thất bại.  

Lãnh đạo ngành nghề công nghệ thông tin và truyền thông cho rằng, vì chúng ta bổ ích thế dân số trẻ, thích nghi với kĩ nghệ cao nhanh, kinh tế đang có đà phát triển và hội nhập sâu với quả đât.

Hiện nay là lúc chúng ta phải trí thức hoá nguồn nhân lực ấy. Tổng thể thị trấn hội phải nhập cuộc tham gia việc nâng cao kiến thức, kiến thức cho tới tận những kĩ năng của người địa phương trong việc hiểu, nắm vững, và sử dụng được item, phục vụ mới.

Cạnh tranh trong kỷ nghuyên 4.0 chính là khó khăn về nhân lực để thú vị được người tài. vietnam muốn vươn lên phải chấp nhận cuộc cạnh tranh này.

Áp dụng trí óc nhân tạo (AI) với việc gắn kết cơ sở dữ liệu lớn (big data) cùng các công nghệ Icloud, và các công nghệ mới như in 3D, Blockchain… sẽ phát hành quá lớp lang động hoá trong chế biến và điều hành hiệu quả cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp và thậm chí đến đòi hỏi cá nhân.

Việc ngành ta thi công học viện công nghiệp bưu chính viễn thông trong tổ chức là đúng hướng vì nó kết nối giữa tìm hiểu với huấn luyện và buôn bán. Chúng ta phải thú vị những người tài trong và ngoài nước cùng khiến cho việc, tìm hiểu, đào tạo, tham gia tích cực vào thay đổi sáng tạo, vận dụng AI xây dựng phố hội 4.0.

Tôi cho rằng cần tiếp tục “mưu trí hóa” hạ tầng biến đổi số. Trước đây, chúng ta có mạng lưới văn minh như cáp quang quẻ, 3G, Internet và nhì vệ tinh lớn nhưng bây giờ là quá trình cao hơn trong việc biến đổi hạ tầng công nghệ số phê chuẩn các kĩ nghệ mới, giải pháp mới để gắn kết cơ sở vật chất viễn thông với các cấp, ngành khác như dịch vụ công, giao thông, y tế, giáo dục; bình an quốc phòng, môi trường…Các công ty viễn thông, tin học cũng cần đổi mới mô phỏng kinh doanh để phục vụ những yêu cầu mới của công cuộc biến đổi số. Cần chú ý áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế và nội địa để đảm bảo không gian mạng trong trắng, đáp ứng được những vấn đề an toàn bình an mạng, góp phần tạo ra kinh tế thị trấn hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Câu chuyện “toàn cầu hóa kinh doanh” cũng cần lưu ý. Ngày càng rộng rãi các hình thức kinh doanh, dịch vụ mới xuyên non sông ra đời dựa trên nền tảng công nghệ số và internet, tạo rộng rãi cơ hội việc khiến cho, doanh thu và những luôn thể ích xã hội khác. Chúng ta thu nhận những tinh hoa, tri thức của trái đất để tham gia tham gia nền kinh tế hội nhập.

- Ông nhìn kiếm được thế nào về những việc mà Bộ Tin tức & Truyền thông đã và đang khiến cho trong việc chuyển đổi số?

Hạ tầng chuyển đổi số ảnh hưởng rất lớn tới các cấp. Cơ sở vật chất này là một lĩnh vực kinh tế phường hội mang lại quyền lợi kinh tế và lợi ích cho thị trấn hội rất lớn. Phải nhấn mạnh, đây là hệ thần kinh của giang sơn mà từ đó sự chỉ đạo và điều hành của nhà nước được thông liền mọi lúc, mọi nơi làm cho kinh tế xã hội sản xuất và bình an quốc phòng được bảo. Có lẽ cho nên, thi thoảng có ngành nào mà Bác Hồ thân mật như ngành này từ những ngày đầu xây dừng. Bộ ta có địa điểm rất cần thiết trong việc kiểm soát vai trò, vị trí và uy tín của mình.

vn hiện giờ đã biến thành một trong những nước phát hành internet với tốc độ cao và tỉ lệ người sử dụng lớn. Sự bùng nổ này tạo điều kiện cho chúng ta sử dụng các dịch vụ kĩ nghệ số để đổi mới mô phỏng kinh doanh mới, thay đổi cách suy nghĩ để tìm ra những cách thức làm mới từ quản lí, phân phối đến phục vụ tốt hơn.

Chính vì thế, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã thể hiện sự quan trọng chuyển đổi số là cơ hội cho vn tạo ra.

Sự lãnh đạo của Bộ TT&TT hiện nay là đúng khuynh hướng thế giới, mang tính tiên phong của vietnam và cũng đang thừa hưởng những lối suy nghĩ đổi mới tư duy, văn minh hoá tăng nhanh thích hợp tác quốc tế.

Với sự lớn mạnh của công nghệ thông tin vn năm 2019, Chính phủ đã phê thông qua đề án chuyển đổi số tổ quốc. Để đề án này thành công, dĩ nhiên Bộ Tin tức và truyền thông phải nhập vai trò hướng dẫn, tiên phong trong việc quản lí.

Chính lúc này, các doanh nghiệp kĩ nghệ tin tức và viễn thông cần bứt phá, thay đổi mô hình buôn bán, Áp dụng mạnh các kĩ nghệ cao đáp ứng thời gian biến đổi số.

Không có bí quyết nào khác, trước đây các tổ chức chúng ta đi thẳng vào kĩ nghệ tân tiến thì nay là cả nước bứt phá trong tiến trình biến đổi số, từ lãnh đạo đến người địa phương, đơn vị phải chấp nhận sự thay đổi này, mà trước hết vẫn là phải đổi mới tư duy của mình.

Cuộc cách mạng 4.0 hiện giờ chúng ta đang có những dễ ợt rất lớn là Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 – NQ/TW ngày 27/09/2019 về vài chủ trương chính sách chủ động nhập cuộc cuộc cách mệnh 4.0 như: Tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến để thúc đẩy quá trình đổi mới; tăng trưởng cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chấp hành, bỗng nhiên phá chiến lược hiện đại hóa nước nhà; tạo ra khỏe khoắn kinh tế số nhanh và bền vững dựa trên kỹ thuật công nghệ đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh.

Quá trình biến đổi số mà chúng ta đang thực hiện là một phần của việc thi hành Quyết nghị trên.

Lan Anhchấp hành


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city