Hotline
0938 696 012

Trốn thuế khi trao đổi nhà đất có kĩ năng bị xử lý hình sự | MuaBanNhaDat

11:34

Thông tin trong khoảng Công ty dò la Công an Q.10 (TP.HCM) cho hay tập đoàn này mới tiếp nhận các kiến nghị kèm thủ tục của Chi cục Thuế Q.10 để xác minh, giải quyết hành vi có tín hiệu trốn thuế của một số cá nhân chuyển nhượng (lần 2) căn hộ tại thị xã 10 nhưng giá khai trong hợp đồng công chứng quá thấp.

Giấy tờ gồm có chứng trong khoảng bộc lộ chủ đầu tư thanh toán sắm căn hộ từ chủ đầu tư (gần 5 tỷ đồng) và thích hợp đồng công chứng bán lại căn hộ ghi giá chỉ 1 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn dò xét Công an huyện đang tiến hành cách thức xử lý.

Một cán bộ Công ty điều tra Công an TP.HCM cho hay từ trước tới nay hành vi khai giá chuyển nhượng nhà ở thấp đi trong hợp đồng công chứng để giảm tiền thuế phải đóng là phổ biến trong giao dịch. Thông tin nghi ngại trốn thuế trong khoảng các công ty công chứng và cơ thuế quan qua các thương lượng thì công ty khảo sát cũng nắm được. Tất nhiên để xử lý hình sự không dễ.

Để chứng minh hành vi chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế, cơ quan dò xét đánh giá về giá chuyển nhượng qua các lần đối với nhà ở đó. Nếu giá bán lần đầu với lần 2 (hoặc lần trước với lần sau) quá không ngang nhau thì đó là một dấu hiệu. Tiếp theo, tập đoàn dò xét cần để ý, chứng minh mục đích trốn thuế giữa bên sắm và bên bán.

tron thue khi mua ban nha dat co kha nang bi xu ly hinh su

Phổ biến ký hợp đồng ghi giá niêm yết thấp để trốn thuế được sự đồng ý của cả hai bên. Cho nên nếu các bên thỏa thuận với nhau bằng một giá khác biểu thị trên các văn bản thực tiễn thỏa thuận (phụ lục hợp đồng, hợp đồng tay...) hoặc biểu hiện qua việc chuyển tiền các đối tác (theo thỏa thuận thực) nhưng sau đó các đối tác lại ghi trong phù hợp đồng công chứng (là thích hợp đồng để tính thuế) giá thấp hơn phần nhiều, rõ ràng đây chính là hợp đồng "giả tạo" nhằm che giấu thương lượng thực với mục đích trốn thuế. Đây là căn cứ mà cơ quan dò xét có thể củng cố hồ sơ để xử lý hành vi trốn thuế.

Đương nhiên, tập đoàn điều tra sẽ phân biệt trường phù hợp giá trị thương lượng thực tiễn thấp do cần tiền gấp bán hạ giá, nhà bị "xui" giảm giá, hoạt động mua bán bị chững lại... Thực tế, theo vị cán bộ dò la, hành vi khai thấp giá chuyển nhượng qua các lần đàm phán đối với căn hộ phổ biến cư, nhà ở dự án (nhất là các chung cư, dự án ở vị trí tốt) có thể sẽ dễ bị giải quyết.

Bởi lẽ giá niêm yết các căn hộ, nhà đất công trình (kể cả nhà xuất hiện trong mai sau) được niêm yết rõ ràng và giá chuyển nhượng cũng được ghi kiếm được toàn diện thông qua hợp đồng công chứng. Thực tại, đã có trường hợp bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế khi khai giá chuyển nhượng nhà ở thấp. Vì vậy, để hạn chế bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế thì các đối tác nên trao đổi, thanh toán đúng trị giá thực của đàm phán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city