Hotline
0938 696 012

Trong bánh bác mốc có chứa 2 chất 'kịch độc' gây hại gan, thận, dù vứt bỏ phần mốc để ăn vẫn làm bạn đương đầu với nguy cơ ngộ độc, ung thư

06:30

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , thịt đông, gà luộc, nem chiên... dẫn đến hiện trạng rộng rãi đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường thích hợp để nấm mốc phát triển.

Khi thấy bánh chưng bị mốc, rất nhiều dân chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tách của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một lề thói rất nguy hại cho sức khỏe.

Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh (Viện Kĩ nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng thâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đương đầu với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nghiêm trọng hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Trằn Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Hầu hết các thực phẩm bị mốc đều có tài năng hình thành các độc tố. Khác lạ, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có rộng rãi tìm hiểu cho thấy nếu như tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì thế, chưng sĩ È cổ Thị Minh Nguyệt khuyên quần chúng không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa tinh khiết, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng chẳng thể thấy được, có kỹ năng gây hại cho cơ thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh bác mốc sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn.

Cách thức bảo quản giúp hạn chế nhạo bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn chế giễu nấm mốc phát hành trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng trong khoảng khâu làm bánh tới khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Giai đoạn gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Hình như nấu cần luộc khiến sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được toá ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để sa thải nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, hạn chế cho bánh bị ôi thiu với tốc độ cao, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có tín hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city